Sydney đối mặt với khói mù và nhiều cảnh báo sức khỏe mới

0
Sydney đối mặt với khói mù và nhiều cảnh báo sức khỏe mới

Vietucnews – Cư dân của Sydney tiếp tục phải đối mặt với một ngày khói mù dày đặc khác. Dự báo cho biết vẫn chưa có dấu hiệu khả quan nào cho thấy tình trạng này sẽ giảm đi trong tương lai gần.

Các nhà chức trách đưa ra cảnh báo về tình trạng chất lượng không khí kém sẽ tiếp tục diễn ra trong suốt cả tuần.

Chỉ số chất lượng không khí được dự báo là nguy hiểm ở nhiều khu vực của Sydney và các vùng lân cận. Trang web của Bộ Môi trường NSW đã bị sập vì quá tải số lượng người truy cập tìm kiếm thông tin.

Thành phố trước nạn khói mù
Sydney, trong sáng nay, với khói mù dày đặc

Sáng nay, khói đã tan đi một chút trong thành phố, tuy nhiên tình trạng khói mù vẫn còn khá dày tại vùng ngoại ô phía Đông và phía Nam của Sydney, bao gồm Randwick, Camden và Wollongong. CBD vẫn bị khói mù vây quanh cho tới giữa buổi sáng.

Khói từ các đám cháy lớn đã lan đến gần đập Warragamba và Công viên quốc gia Wollombi, nơi những ngọn lửa lớn vẫn đang ngoài tầm kiểm soát.

Tuần trước, hơn 1,100 người trên toàn tiểu bang đã phải nhập viện cấp cứu vì chứng hen suyễn và các vấn đề về hô hấp. Đây là con số Bộ Y tế NSW cho rằng “cao hơn bình thường”.

Sydney đối mặt với khói mù và nhiều cảnh báo sức khỏe mới

Chất lượng không khí trên toàn thành phố hiện là một trong những chỉ số tệ nhất trên thế giới. Các chuyên gia kêu gọi người dân nên ở trong nhà.

“Thật không may, đây là một trong những giai đoạn khói mù dài và tồi tệ nhất mà tôi có thể nhớ. Tình trạng này có ảnh hưởng rất lớn đến người dân, đặc biệt là với những ai mắc bệnh hen suyễn và có thể là còn hơn thế nữa“, CEO của Tổ chức Asthma, bà Michelle Goldman nói với trang Today.

Cách tốt nhất là tránh hít phải khói, vì vậy, hãy ở trong nhà và tránh các hoạt động ngoài trời. Nếu có thể, làm việc ở nhà là lựa chọn tốt nhất.

Các nhà chức trách đưa ra cảnh báo về tình trạng chất lượng không khí kém sẽ tiếp tục diễn ra trong suốt cả tuần.

Chúng tôi khuyến khích trường học giữ học sinh ở trong lớp nếu nếu bên ngoài quá ô nhiễm… thầy cô nên cố gắng tránh tiếp xúc với khói bất cứ khi nào có thể.

Công đoàn NSW cho biết những nhân viên không quá trọng yếu nên được cho phép làm việc ở nhà hoặc nghỉ làm trong tình trạng khói mù mịt hiện nay.

Mắt trời tại Sydney qua lớp màn khói mù do cháy rừng

Khi khói bụi vẫn tiếp diễn trong những tuần tới, không ai nên bị buộc phải làm việc ngoài trời nếu sức khỏe của họ có thể bị ảnh hưởng. Chủ lao động có nghĩa vụ cung cấp một môi trường làm việc an toàn“, Thư ký của Công Đoàn NSW, Mark Morey nói.

Bộ môi trường của tiểu bang NSW cho biết tình trạng khẩn cấp về cháy rừng mùa này đã gây ra “chỉ số ô nhiễm không khí cao nhất từng thấy ở bang này”.

Người phát ngôn nói: “NSW có mức độ ô nhiễm cao do khói bụi, cháy rừng và hạn hán nghiêm trọng“.

Đây là tình trạng ô nhiễm có thời gian kéo dài và quy mô rộng nhất từng được ghi nhận.

Cách duy nhất ngăn chặn tình trạng khói là khi trời đổ mưa – rất nhiều mưa“, Helen Kirkup từ Cục Khí tượng cho biết.

Người dân vẫn đổ ra đường tham dự Giải gôn mở rộng 2019 tại The Australian Golf Club

Hầu như toàn bộ khu vực ven biển và phần lớn phía Đông Bắc của tiểu bang NSW đều đang trải qua mức độ hỏa hoạn ở mức độ nguy hiểm nghiêm trọng. Các đội cứu hỏa vẫn đang chiến đấu với những đám cháy khổng lồ.

Lệnh cấm lửa triệt để đã được áp dụng cho vùng duyên hải phía Nam và dãy núi Monaro, dãy phía Nam, Illawarra-Shoalhaven, dãy trung tâm, Greater Sydney, Greater Hunter, sườn phía Bắc và khu vực Tây Bắc.

Đã có 97 vụ cháy rừng trên khắp tiểu bang vào sáng nay và chưa đến một nửa được kiểm soát.

Hơn 2,000 lính cứu hỏa vẫn ở lại hiện trường để chiến đấu với cháy rừng.

Nguồn: 9NEWS

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz

Rate this post