Sydney: Đóng cửa nhà máy sản xuất tã lót Huggies, 220 công nhân mất việc làm

0

Vietucnews – Việc sản xuất tã lót ở Úc sẽ được chuyển ra nước ngoài sau khi một nhà máy sản xuất một trong những thương hiệu được yêu thích nhất nước Úc bị đóng cửa.

Một nhà máy của thương hiệu bỉm ‘Huggies’ ở Ingleburn, phía tây nam thành phố Sydney, sẽ bị đóng cửa vì các hoạt động sản xuất của tập đoàn Kimberly-Clark Australia sẽ được chuyển đến các nước châu Á như Trung Quốc và Hàn Quốc vào tháng bảy tới.

220 việc làm sẽ bị cắt giảm trong quá trình di chuyển địa điểm sản xuất.

Dự kiến ​​sẽ có tới 220 việc làm bị cắt giảm trong quá trình di chuyển địa điểm sản xuất.

Do đó, công đoàn đã mô tả quyết định chấm dứt việc sản xuất tã lót tại Úc là một quyết định “ngu ngốc” đối với người tiêu dùng, các công nhân và cả công ty.

“Việc sản xuất sẽ được chuyển đến các cơ sở của Kimberly-Clark ở châu Á, nơi cho phép hãng tiếp cận nhanh hơn với những nghiên cứu và tiến bộ kỹ thuật mới nhất về tã lót và quần”, công ty tuyên bố ngày hôm qua 3/4.

Động thái này là một phần của “chương trình tái cấu trúc toàn cầu” của tập đoàn Kimberly-Clark có trụ sở tại Mỹ.

“Tất cả các nhân viên bị mất việc sẽ được Kimberly-Clark chi trả các chi phí thuộc về quyền lợi hợp pháp và tiền bồi thường thôi việc”.

Công đoàn đã từ chối chấp nhận quyết định và trong tuần này sẽ cố gắng để thuyết phục ban quản lý thay đổi ý định.

“Đó là một quyết định ngu ngốc của công ty, đối với Huggies, đối với các công nhân và người tiêu dùng”, thư ký của tổ chức công đoàn Úc tại NSW Michael Aird nói với hãng tin AAP.

“Việc di chuyển địa điểm sản xuất không vì lợi ích của người tiêu dùng”.

Huggies đã đứng đầu bảng xếp hạng của trang so sánh Canstar Blue dành cho tã lót trẻ em trong 2 năm qua.

“Người tiêu dùng sẵn lòng trả giá cao hơn một chút vì họ biết rằng họ đang mua một sản phẩm chất lượng cao”, ông Aird nói.

“Tôi biết chắc chắn về điều đó vì tôi là cha của 5 đứa trẻ lớn lên cùng tã lót Huggies”.

Thư ký Công đoàn giày da và may mặc Úc Jenny Kruschel cũng mô tả quyết định này là một “đòn chí mạng” đối với các công nhân của nhà máy Huggies tại Ingleburn.

“Ngay khi nghe được tin này, đã có các bậc phụ huynh đặt câu hỏi: ‘làm sao chúng tôi biết rằng tã lót Huggies vẫn được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn của Úc khi chuyển hoạt động ra nước ngoài?”, Jenny Kruschel nói.

“Thực tế là, các bậc cha mẹ sẽ không thể biết được. Chúng ta đang đánh cược bằng cách cho trẻ em Úc dùng những chiếc tã được sản xuất tại các quốc gia có tiêu chuẩn an toàn thấp hơn rất nhiều”.

“Những người làm việc ở Ingleburn đã cống hiến rất nhiều cho công ty. Họ là những người chịu trách nhiệm đảm bảo các sản phẩm của Huggies luôn đứng đầu thị trường. Nhưng thay vì đền đáp cho những nỗ lực đó, ban lãnh đạo đã chọn cách đơn giản là đóng cửa nhà máy và đẩy những công nhân này vào cảnh thất nghiệp”.

“Kimberly-Clark cần phải thay đổi quyết định của họ và “cứu lấy” Huggies – một sản phẩm được các gia đình Úc yêu thích qua nhiều thế hệ – trước khi quá muộn”.

Nhà máy sản xuất bỉm Huggies tại Ingleburn đã hoạt động từ năm 1988.

Trong khi đó, ông Aird cho biết công ty đã không tham khảo ý kiến của công đoàn ​​trước khi công bố quyết định đóng cửa và có bằng chứng cho thấy nhà máy này đang làm ăn có lãi.

Ông kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Morrison can thiệp để giữ lại việc làm ở đất Úc thông qua các cuộc họp với công ty hoặc đưa ra chính sách hành động quyết liệt hơn như áp dụng thuế quan khẩn cấp.

Giữa lúc quyết định đóng cửa được đưa ra, Kimberly-Clark cho biết họ sẽ tiếp tục sản xuất các sản phẩm Kleenex, VIVA và Kimberly-Clark Professional tại Millicent Mill ở Nam Úc.

Mặc dù vậy, việc đóng cửa nhà máy ở Ingleburn, Sydney, chứng tỏ câu chuyện tiền lương đang là một vấn đề “nhức nhối” đối với các công ty đa quốc gia tại Úc.

“Tập đoàn Kimberly-Clark cho biết họ đang đóng cửa 10 nhà máy trên toàn thế giới. Sự thật là họ đang dò xét lại các địa điểm sản xuất để tìm ra nơi chi phí quá cao”, ông nói.

“Họ đang nhìn vào nước Úc và nghĩ rằng chi phí ở Úc quá đắt đỏ để tạo ra những chiếc tã lót”.

“Tôi cảm thấy rất tiếc cho những người lao động ở đây vì việc này là một vấn đề rất thực tế của nước Úc ngày nay. Việc chi trả tiền lương đang trở thành gánh nặng và các công ty đa quốc gia đang không chỉ phải chi trả tiền lương mà còn cả chi phí năng lượng, dẫn đến ngày càng nhiều nhà máy đang được chuyển ra nước ngoài.”

Ông cũng nói rằng những việc làm mà Kimberly-Clark tạo ra tại nhà máy ở Nam Úc cũng có thể gặp rủi ro.

“Trong tương lai nhiều công việc như thế này sẽ đặt dấu chấm hỏi lơ lửng trên đầu người lao động”, ông nói.

Bỉm ‘Huggies’ là một trong những thương hiệu được yêu thích nhất nước Úc

“Ví dụ, Kimberly-Clark đã có một nhà máy khác thuê nhiều nhân công hơn ở Nam Úc tại Millicent. Nó sản xuất khăn ướt Kleenex và giấy Viva và nhiều sản phẩm khác”.

“Những công nhân đó đã phải trải qua một trận chiến kéo dài 4 năm để có được Thỏa thuận lương với doanh nghiệp được ký vào năm ngoái. Đó là một trận chiến “khốc liệt” giữa các công đoàn”.

“Đây không chỉ là một trận chiến về tiền lương, mà nó còn là trận chiến của các công ty đa quốc gia trong việc chọn nơi sản xuất hàng hóa”.

“Nếu chi phí ở Úc quá đắt đỏ thì những sản phẩm đó sẽ không còn được sản xuất ở đây nữa”.

Nguồn: 9news