Sydney : đường sắt nội thành tại sao lâu xây xong?

0

Bạn vẫn thắc mắc đường sắt nội thành Sydney tại sao nhiều vấn đề vẫn chưa hoàn thiện đến như vậy, thì đây là lý do…

Ngày hôm qua, một video clip được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook gây xôn xao dư luận Sydney. Trong video là hơn chục người công nhân xây dựng đứng nối sát nhau thành một đường và truyền tay từng viên gạch đơn lẻ với một tốc độ từ tốn và chậm rãi! Điều này thực sự gây lên rất nhiều bức xúc cho người xem về tiến trình xây dựng và bảo dưỡng đường ray nội thành ngày một trì trệ của thành phố này.

https://www.facebook.com/dailytelegraph/videos/324620048352212/

Chỉ trong một đêm, video đã có hàng chục ngàn lượt xem và bình luận đầy phẫn nộ. Đây chỉ là một trong nhiều dấu hiệu nhằm cảnh báo đến công tác xây dựng đường sắt nội thành của Syney cũng như nhà thầu phụ của dự án này: Acciona, cùng một loạt báo cáo về sự chậm trễ trong tiến trình thi công.

Dù không lấy làm vui vẻ gì nhưng Bộ trưởng Giao thông vận tải Andrew Constance cũng đành phải đưa ra một số lời bào chữa khi xem video trên:

“Ít nhất là chúng ta cũng thấy là họ vẫn đang làm việc!”

“Thật mong chờ một ngày được đặt chân lên hệ thống đường sắt nội thành mới. Nhưng thực tình khi xem qua video thì tôi mong là những người công nhân có thể phát huy tiềm năng của họ một cách tốt hơn nữa. Tôi biết đây là một trong những cách phổ biến trong quá trình xây dựng nhưng phải nói là nó không còn hiệu quả nữa đâu!”

Bộ trưởng Giao thông vận tải Andrew Constancei đưa ra một số lời bào chữa khi xem video trên:”Ít nhất là chúng ta cũng thấy là họ vẫn đang làm việc!” Chủ tịch hội đồng thành phố Sydney – bà  Angela Vithoulkas phản đối: “Đây hoàn toàn là “sự thờ ơ” từ phía Bộ Giao thông vận tải NSW…”

Đây dường như cũng là lời nhắc nhở nhẹ nhàng đến nhà thầu phụ Tây Ban Nha Acciona trong sự chậm trễ tiến độ xây dựng, khi mà thời gian phá rỡ hàng rào bảo vệ và hoàn thành dự án đang đến gần.

Ở một góc độ khác, chủ tịch hội đồng thành phố Sydney – bà  Angela Vithoulkas, người đang dẫn đầu nhóm các nhà kinh doanh phản đối dự án này lên tiếng:

“Đây hoàn toàn là “sự thờ ơ” từ phía Bộ Giao thông vận tải NSW khi đáng ra họ phải là bên đảm bảo hiệu suất làm việc của công nhân tốt hơn như vậy. Rõ ràng đến mức, với thời đại công nghệ này rồi mà cách duy nhất để làm việc lại là truyền tay nhau từng viên gạch.”

“Đối với du khách đến thăm nơi đây, đối với dân bản địa cũng như là những người công nhân khác đang làm việc, dự án xây dựng này trở thành một sự nực cười nhất từng xảy ra trong lịch sử của NSW.”

Hệ thống đường sắt nội thành dự kiến sẽ dừng hoạt động từ nay cho đến Tháng 5/2020

Được biết tổng trị giá đầu tư cho dự án là 2,1 tỷ USD, và hệ thống đường sắt nội thành dự kiến sẽ dừng hoạt động từ nay cho đến Tháng 5/2020.

Phía bên thầu phụ Acciona thì lại đang kiện chính phủ NSW hơn 1 tỷ đô la với lý do là tuyên bố về hành vi “gây hiểu lầm và lừa đảo”, khi ông Constance đưa ra những cáo buộc về sự chậm trễ của dự án do bên này phụ trách.

Vào tháng 7, ALTRAC, tập đoàn chịu trách nhiệm về đường sắt nội thành cho biết họ sẽ tiến hành loại bỏ hàng rào ở phía bắc khu trung tâm, Surry Hills và Moore Park. Tuy nhiên, một nữ phát ngôn viên của ALTRAC đã phủ định về việc chậm trễ của dự án:”Tất cả các lực lượng lao động của các nhà thầu đều tham gia làm việc đầy đủ và tích cực để hoàn thành các công trình dân sự vào cuối năm nay.”

Theo DailyTelegraph