Sydney: Âm mưu khủng bố Sydney, 2 người đàn ông phải lãnh ít nhất là 15 năm tù.

0
Bức ảnh trên FB của Mohammad Kiad và Omar Al-Kutobi.

Hai người đàn ông âm mưu kích nổ một quả bom và đâm không chủ đích bất kỳ một người qua đường bằng dao ở Sydney đã bị tuyên án ít nhất 15 năm trong tù.

 

Omar Al-Kutobi 25 tuổi và Mohammad Kiad 27 tuổi, cả hai nhận tội đang có hành vi chuẩn bị  cho việc khủng bố sau khi họ từng bị bắt trong một cuộc chống khủng bố bằng các biện pháp mang tính công kích vào tháng 2 năm 2015.

Tại toà án tối cao NSW ở Parramatta hôm thứ 6, thẩm phán Peter Garling đã tuyên án họ 20 năm tù và kì hạn không ân xá là 15 năm.

Hình ảnh được chụp lại từ đoạn Video được cung cấp tại toà án.
Hình ảnh được chụp lại từ đoạn Video được cung cấp tại toà án.
lLuật sư  biện hộ, Adam Houda.
lLuật sư biện hộ, Adam Houda.

Khi Ai-Kutobi và Kiad bị bắt tại nhà riêng ở Fairfield vào năm 2015, cảnh sát đã tìm thấy dao, bình đựng bom tự chế và một là cờ IS.

Đồng thời cảnh sát cũng tìm được một đoạn Video của AI- Kutobi đăng lên có hình một lá cờ IS và một con dao. Đoạn phim được Kiad quay lại cùng với biển hiệu có ghi dòng chữ :” Chúng tôi là những chiến binh của IS, chúng tôi ở đây để cắt đầu các người”.

Cảnh sát tin rằng 2 người này đã lên kế hoạch chu đáo cho vụ khủng bố này và chỉ chậm trễ chút nữa thì vụ việc đáng sợ đã xảy ra với cộng đồng.

AI-Kutobi sinh ra tại Iraq năm 1991, hắn đến Úc vào tháng 5 năm 2009 và trở thành công dân Úc năm 2013. Theo lời của thẩm phán Garling, AI-Kutobi mắc chứng rối loạn stress và hắn có dấu hiệu nghiện cần sa rất nặng.

Tại toà, phạm nhân 25 tuổi thừa nhận việc hắn tìm hiểu về các sự vụ ở Iraq và Syria trên internet đã khiến hắn trở nên cực đoan như vậy.

Trong một lá thư viết tay được coi là bằng chứng tại toà, AI- Kutobi đã bày tỏ sự hối hận và hằn đã không còn ủng hộ hồi giáo cực đoan nữa.

Kiad sinh năm 1989 ở Kuwait và hắn đến Úc hồi tháng 1 năm 2012 cùng với vợ.

Trước đó hắn học tiểu dưỡng ở Kuwait và làm tình nguyện cho hội chữ thập đỏ.

Thẩm phán cho hay, Kiad bắt đầu trở nên :” xuống tinh thần nghiêm trọng, biệt lập với mọi người và dễ tổn thương” sau khi hắn ta phải đấu tranh để phù hợp với cuộc sống mới khi chuyển đến Úc.

Cả 2 tên này đều có dính dáng chặt chẽ đến tổ chức IS, trên các phương tiện mạng xã hội như Facebook và Whatsapp, AI đã đổi ava và tên profile để nhắc nhớ đến thủ lĩnh IS là Abu Bakr al.

Ngày 8 tháng 2 năm 2015, Kiab và AI-Kutobi đã lên kế hoạch tấn công một phòng cầu nguyện của người hồi giáo ở phía tây Sydney bằng vật liệu  nổ . Tuy nhiên, mọi việc không thể diễn ra vì họ nhìn thấy một người đàn ông bước vào hội trường.

Sau đó họ đã bị cảnh sát bắt nhưng vẫn xoay xở trốn mất.

Trong lời tuyên án tại toà của mình, thẩm phán Garling đã nói : Tư tưởng cực đoan là “không thể tha thứ” và ” không có chỗ chứa trong xã hội “.

Source: 9News

Ngọc Trâm/Vietucnews

Rate this post