Sydney: Tóm gọn tổ chức gian lận tiền trợ cấp giữ trẻ

0
Hơn 20 phụ nữ đã bị bắt khi cảnh sát đột kích nhiều ngôi nhà ở phía tây nam Sydney liên quan đến một vụ lừa đảo chăm sóc trẻ em. (Ảnh: NSW Police)

Vietucnews – Một tổ chức bị cáo buộc lừa đảo hơn 4 triệu đô la tiền trợ cấp giữ trẻ được mô tả là “kỷ luật hơn băng đảng xe mô tô ngoài vòng pháp luật” đã bị tóm gọn. Thông tin đưa ra từ phía cảnh sát NSW sau khi tiến hành 16 vụ bắt giữ tại Tây Nam Sydney.

Lực lượng Strike Force Mercury đã thực hiện khám xét hàng chục ngôi nhà trong một chiến dịch càn quét một tổ chức tội phạm hồi tháng Năm.

Tổng cộng, hơn 40 người đã bị buộc tội và cảnh sát sẽ còn tiếp tục truy quyét (Ảnh: NSW Police)
Tổng cộng, hơn 40 người đã bị buộc tội và cảnh sát sẽ còn tiếp tục truy quét (Ảnh: NSW Police)

8 người (1 nam, 7 nữ) cũng bị buộc tội do có dính líu đến đường dây lừa đảo. 17 người khác bị cáo buộc liên quan đến vụ việc đã bị bắt hồi tháng Năm hiện đã bị đưa ra tòa.

Như vậy, tổng cộng hơn 40 người đã bị buộc tội và cảnh sát sẽ còn tiếp tục truy quét.

Hàng chục phụ huynh và người chăm sóc bị cáo buộc đưa danh tính và thông tin cá nhân của con mình cho tổ chức phạm tội sử dụng, bao gồm cả Centrelink Customer Reference Number, đổi lại sẽ được chia tiền gian lập trợ cấp từ đường dây này.

Họ được chia bao nhiêu phụ thuộc vào số lượng trẻ em họ xin trợ cấp chăm sóc.

Cảnh sát cáo buộc tổ chức phạm tội đã vận hành một cơ sở chăm sóc trẻ em giả mạo. Nhà trẻ này dù được chụp ảnh để truyền thông nhưng trên thực tế vẫn bị khóa cửa và bỏ không.

Ảnh: NSW Police

Thậm chí còn có một cáo buộc rằng khi thanh tra đến, tổ chức phạm tội đã đưa trẻ em đến để tạo hiện trường giả.

“Một trong những cáo buộc đưa ra trong phiên xét xử là nhà trẻ có trẻ em, nhưng các em nhỏ không hề được chăm sóc ở đó,” Quyền Chỉ huy Đội Phòng chống Tội phạm tiểu bang NSW Stuart Smith trả lời phỏng vấn.

“Tất cả số Centrelink Customer Reference Number của họ đều tồn tại, đều thuộc về những em bé có thật. Thông tin của các em được cung cấp cho tổ chức tội phạm để lừa đảo một số tiền lớn.”

Tổ chức này đã hoạt động từ năm 2014, nhưng trong thời gian này chưa đảm nhận việc chăm sóc trẻ em.

Hơn 20 phụ nữ đã bị bắt khi cảnh sát đột kích nhiều ngôi nhà ở phía tây nam Sydney liên quan đến một vụ lừa đảo chăm sóc trẻ em. (Ảnh: NSW Police)

Cảnh sát hiện đang trong quá trình trưng thu số tiền mà tổ chức này đã có được một cách bất chính, kể cả việc dùng để mua nhà và xe sang.

Bộ trưởng Cảnh sát NSW David Elliot đã kịch liệt lên án hành vi của những phụ huynh bị cáo buộc. Nhiều người trong số họ không hề có tiền án tiền sự.

“Không có hành động nào tệ hơn việc lừa đảo tiền trợ cấp dành cho việc giáo dục và phúc lợi cho trẻ em,” ông phát biểu trong một cuộc họp báo.

 “Cộng đồng NSW sẽ biết đến vụ việc và sẽ thấy rất buồn lòng. Tôi rất thất vọng và thực sự phẫn nộ.”

Các vụ bắt giữ được tiến hành sau nhiều tháng điều tra của 15 sĩ quan cảnh sát. Họ miêu tả vụ việc có tính chất hết sức tinh vi và liên quan đến kinh doanh nhiều mảng.

“Họ có kế toán viên, có người điều phối, có những người chăm sóc trẻ, nhưng trên thực tế, chẳng có đứa trẻ nào được chăm sóc ở đó cả,” ông Stuart Smith cho biết.

“Tổ chức tội phạm này rất có kỉ luật, thậm chí còn kỷ luật hơn băng đảng xe mô tô ngoài vòng pháp luật.”

Những người bị bắt đang bị giam giữ tại Fairfield, Liverpool, Bankstown và Granville. Hầu hết sẽ bị đưa ra tòa hôm 30/9.

Nguồn: 9News