Sydney và Melbourne: Giá bất động sản tăng trưởng nhanh nhất trong 2 năm qua

0

Vietucnews – Giá nhà tại các thành phố lớn đã đạt mức tăng trưởng hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2017 vào tháng trước khi các thị trường khó tính ở Sydney và Melbourne trở lại “tưng bừng”, với lãi suất thấp kỷ lục và các quy định cho vay được nới lỏng hơn.

Sự phục hồi đánh dấu sự kết thúc của 2 năm suy giảm liên tục, vốn làm tiêu hao của cải và niềm tin của người dân, làm suy yếu sức tiêu dùng và kéo chậm lại toàn bộ nền kinh tế.

Số liệu mà chính phủ đưa ra trong tuần này dự kiến ​​sẽ cho thấy nền kinh tế tăng trưởng chỉ 1,4% tính đến tháng 6/2019 – tốc độ tăng trưởng hàng năm thấp nhất trong một thập kỷ qua.

Thị trường bất động sản Sydney đã tăng 1,6% trong khi của Melbourne tăng 1,4%, con số gợi lại những ngày bong bóng bất động sản năm 2016.

Sự hồi sinh về giá cũng có thể chứng minh một phước lành cho lĩnh vực xây dựng đã chứng kiến ​​sự suy giảm nghiêm trọng trong phê duyệt nhà mới, đặc biệt đối với lĩnh vực căn hộ nóng một thời.

Dữ liệu từ công ty tư vấn bất động sản CoreLogic cho thấy giá nhà trên khắp các thành phố lớn đã tăng 1,0% trong tháng 8, trong khi giá trị bất động sản trên cả nước đã tăng 0,8%.

Đó là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 4/2017 và là lần tăng đầu tiên trên thị trường toàn quốc kể từ tháng 10/2017.

Thị trường bất động sản Sydney đã tăng 1,6% trong khi của Melbourne tăng 1,4%, con số gợi lại những ngày bong bóng bất động sản năm 2016.

Giá bất động sản tại Sydney vẫn giảm 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái và ở Melbourne là giảm 6,2%, nhưng đó là một sự cải thiện lớn so với mức giảm hàng năm 2 chữ số diễn ra vào đầu năm nay.

Tim Lawless, giám đốc nghiên cứu của CoreLogic cho biết: “Sự gia tăng đáng kể về giá trị bất động sản trong tháng 8 phù hợp với sự gia tăng nhất quán về tỷ lệ đấu giá nhà thành công và lượng người mua nhà có nhiều tiền tại thời điểm khối lượng cổ phiếu được giao bán vẫn còn thấp”.

“Có nhiều khả năng nhu cầu và niềm tin của người mua đang tương thích với tác động tích cực của một chính phủ liên bang ổn định, cũng như việc giảm lãi suất, cắt giảm thuế và chính sách tín dụng nới lỏng.”

Ngân hàng Dự trữ Úc đã cắt giảm lãi suất để giúp thị trường bất động sản trì trệ. (AAP)

Ngân hàng Dự trữ Úc đã cắt giảm lãi suất trong cả tháng 6 và tháng 7 xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 1% và đã cam kết sẽ làm nhiều hơn nếu cần.

Các thị trường đang đặt cược lãi suất sẽ giảm gấp đôi xuống 0,5%, có thể vào tháng 3 năm sau.

Số lượng bất động sản được niêm yết vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù điều đó có thể thay đổi khi mùa xuân đến.

Số lượng bất động sản được niêm yết vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù điều đó có thể thay đổi khi mùa xuân đến.

“Trên danh sách bất động sản niêm yết, cả hai thị trường đang bắt đầu chứng kiến một sự gia tăng hướng đến mùa bán nhà sẽ diễn ra vào năm sau – chính thức bắt đầu vào cuối tuần tới,” Matthew Hassan, nhà kinh tế cấp cao của Westpac nói.

Trong khi sự hồi sinh của thị trường nhà đất có thể giúp nâng mức tiêu thụ của nền kinh tế Úc trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la, bất kỳ trở ngại nào cũng sẽ đặt ra thách thức về chính sách cho cả RBA và cơ quan quản lý ngân hàng nhà nước.

Nguồn: 9news

5/5 - (1 vote)