Sydney: xôn xao dư luận vì nghi ngờ camera bắn tốc độ bị lỗi?

0

Camera bắn tốc độ không hổ danh là “con gà đẻ trứng vàng” cho New South Wales (NSW). Chỉ tính riêng năm 2018, số tiền phạt thu được từ các tài xế bị “tóm gáy” đã xấp xỉ 140 triệu đô la.

Tuy nhiên, người dân đang tỏ ra nghi ngờ về việc xử phạt công minh khi những sai sót trong quá trình làm việc của camera trên các tuyến đường đông đúc nhất Sydney bị tiết lộ.

Giữa tâm bão chất vấn của người dân, chính quyền tiểu bang vừa lên tiếng phủ nhận hệ thống camera bị lỗi dẫn đến kết quả xử phạt không chính xác.

Hệ thống camera bắn tốc độ của chính quyền tiểu bang hứng chịu chỉ trích nặng nề vì nghi vấn bị lỗi. Nguồn: 7News

Phát biểu tại Trung tâm điều hành phía Tây Sydney, nơi vận hành và kiểm soát camera tốc độ và đèn giao thông trên toàn tiểu bang, ông Roger Weeks (Sở Giao thông vận tải bang NSW) thẳng thừng bác bỏ nghi vấn xuất hiện sơ sót trong hệ thống camera bắn tốc độ.

Trả lời câu hỏi đến từ 7News, ông cho hay: “Gần như không thể tồn tại sai lầm ở đây. Các camera đều được theo dõi 24/24 để đảm bảo được vô hiệu hóa kịp thời nếu xảy ra trục trặc trong lúc hoạt động.”

Số tiền mà các tài xế phải nộp phạt trong năm vừa rồi lên đến 139 triệu đô la, song nhiều người đặt câu hỏi về sự bất thường qua dữ liệu được ghi lại của camera bắn tốc độ. Ví dụ như một camera trên đường Silverwater phía tây Sydney đã “tóm” thành công 84 người phạm luật trong tháng Tám. Thế nhưng hồi tháng Ba, số tài xế vi phạm chỉ vỏn vẹn 2 người.

Trường hợp tương tự cũng xảy ra với camera giám sát giao thông ở Granville. Vào tháng Tám, có tổng cộng 381 tài xế vi phạm được báo cáo nhờ camera này, tuy nhiên trong tháng Ba thì không ghi nhận được trường hợp nào!

Camera phát hiện lái xe sử dụng điện thoại được đưa vào hoạt động tại tuyến cao tốc M4 và Anzac Parade vào thứ Hai vừa qua. Nguồn: 7News

Trước những bất cập trong quá trình hoạt động của hệ thống camera, Bộ trưởng Ngân khố phe đối lập của NSW Ryan Park lên tiếng kêu gọi thực hiện một cuộc kiểm tra chất lượng đối với toàn bộ camera bắn tốc độ trên địa phận NSW. Tuy nhiên, đề nghị trên bị Sở Giao thông vận tải bang NSW phản đối bằng việc đưa ra lời giải thích đơn giản cho tình trạng ghi nhận kết quả thất thường của camera. Theo cơ quan này, số liệu khác thường ở nhiều thời điểm là do trùng hợp có công trình đang thi công hoặc đang tu sửa trên tuyến đường được lắp camera, thế nên số lượng phương tiện giao thông xuất hiện thay đổi.

Giữa lúc hệ thống camera cũ đang bị đẩy lên “đầu sóng ngọn gió”, hứng chịu sự chỉ trích gay gắt từ phía người dân, chính quyền tiểu bang vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống camera phát hiện lái xe sử dụng điện thoại tại tuyến cao tốc M4 và Anzac Parade hồi thứ Hai. Hệ thống camera này được kì vọng sẽ kế thừa và phát huy vai trò của người tiền nhiệm trong việc ghi nhận các trường hợp vi phạm, đồng thời giảm thiểu sai sót xảy ra.

Theo Yahoo

Rate this post
Summary
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments