Tại Úc, nước uống bị nhiễm chì – khả năng là chuyện toàn quốc.

0

 Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước uống từ vòi ở một số gia đình tại bang New South Wales, Úc  bị nhiễm chì. Không chỉ vậy, họ còn cho rằng không riêng  ở bang này mà có thể vấn đề tương tự cũng đang diễn ra ở các hộ  gia đình khác trên toàn quốc.

Tại tiểu bang New South Wales, các nhà nghiên cứu tới từ trường đại học Macquarie đã phát hiện đồng và chì trong các mẫu nước máy hộ gia đình. Đặc biệt trong một số trường hợp thì mức độ nhiễm độc đã vượt quá giới hạn có thể chấp nhận theo hướng dẫn Nước Uống Úc do hội đồng nghiên cứu Y khoa và sức khoẻ quốc gia tại Úc quy định
Cách đây hai năm, năm 2014, các nhà nghiên cứu đã kêu gọi sự hỗ trợ tình nguyện từ cộng đồng để thu thập các mẫu nước máy trong gia đình. Và kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Environmental Research tuần này.

Vấn đề này từ đâu?

QQ图片20160506192213

Theo thông tin được biết thì vấn đề này nằm ở vòi nước chứ không phải ở nguồn nước.

Đồng tác giả nghiên cứu Giáo sư Mark Taylor cho biết :” Nguồn nước này rất tốt, vấn đề là nước máy ở trong nhà.Chúng tôi đã nhận biết nước máy trong nhà có thể vô tình bị nhiễm độc chì khi đi qua những đường ống có sử dụng các phụ kiện bằng đồng, vậy nên để biết chính xác, chúng tôi muốn tìm hiểu mức độ nhiễm chì của nước máy trong các hộ gia đình như thế nào.”

Các mẫu nước máy được thu thập sau ‘giai đoạn trì trệ’ khoảng 9 tiếng đồng hồ, giống như dòng nước đầu tiên chảy ra từ vòi trong nhà bếp vào buổi sáng, sau một đêm dài nằm yên trong vòi nước.

Tác giá chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Paul Harvey nói “Các kết quả cho thấy nồng độ của chì và đồng trong nước uống khá đáng kể, nước máy đi từ vòi nước trong nhà bếp, rồi đi vào ly cà phê hay trà buổi sáng, hay vào bình sữa bột trẻ em”.

Sau khi tiến hành  kiểm nghiệm 212 mẫu nước ‘đầu ngày’ như vậy, nhóm nghiên cứu đã  tìm thấy đồng trong gần như tất cả các mẫu đó, còn chì hiện diện trong nước từ 56% số hộ gia đình tham gia cuộc nghiên cứu.

 Nước nhiễm độc chì có thể không phải là vấn đề duy nhất ở tiểu bang NSW mà là chuyện toàn quốc

8% của các mẫu nước nhiễm độc chì ở NSW chứa hàm lượng cao hơn 10 microgram chì mỗi lít, cao hơn rất nhiều so với quy định của Australian Drinking Water Guidelines.

Ông Harvey chia sẻ :”“Các mẫu nước có nồng độ chì cao nhất mà tôi thu thập được trong nghiên cứu này là 89 microgram chì trong mỗi lít, Kết quả của nghiên cứu này chứng minh rằng, bên cạnh các nguồn nguy cơ khác có thể gây nhiễm độc cho các hộ gia đình, phát hiện ra đến 2.84% chì trong các vật liệu dùng trong đường ống dẫn nước đang góp phần làm ô nhiễm nguồn nước uống của gia đình.”

Các nhà nghiên cứu tin rằng, từ kết quả của họ, có thể dự báo tình trạng nước máy nhiễm độc chì trong các hộ gia đình trên toàn quốc – và điều đó gây ra quan ngại đáng kể cho sức khỏe của người dân Úc.

“8% nghe không có vẻ là một con số lớn, nhưng nếu đó là 8% dân số Úc thì chúng ta đang nói về rất nhiều người,” Tiến sĩ Harvey nói.

Những mối nguy hại cho sức khoẻ người dân

uong-nuoc-nhiem-chi-nguy-hiem-nhu-the-nao

Uống nước nhiễm chì vô cùng có hại cho sức khoẻ đặc biệt là các trẻ nhỏ.

Những nguy hiểm cơ thể con người phải gánh chịu khi bị phơi nhiễm độc chì không phải chuyện mới mẻ hay xa lạ, và một khi đã nhiễm độc sẽ không thể quay lại. Theo Hội đồng Nghiên cứu Y khoa và Sức khỏe Quốc gia Úc, trẻ sơ sinh, trẻ em, và phụ nữ mang thai là ba đối tượng gặp rủi ro cao nhất.

Khi uống nhầm nước có hàm lượng chì cao trong thời gian dài, chì tích lũy trong cơ thể, gây tổn hại cho sự phát triển não bộ của trẻ em, ngay cả khi các em không có dấu hiệu nhiễm độc chì rõ ràng.

Nhiễm độc đồng có vẻ ít nghiêm trọng hơn, nhưng tình trạng nhiễm độc kéo dài có thể dẫn đến tổn thương gan.

“Mục đích ở đây không phải là tạo ra sự sợ hãi trong đầu người ta hay nói với mọi người hãy ngừng uống nước máy. Chúng tôi muốn mọi người phải thận trọng, và nhận thức được rằng những chất độc này có thể có trong nước máy”, ông Harvey giải thích.

Trả lời phỏng vấn của SBS Science về kết quả nghiên cứu này, một phát ngôn nhân của Bộ Y tế NSW cho biết “hiện tượng đồng và chì phân hủy từ các đường ống dẫn nước vào nước uống đã được nhận biết từ sớm và được đề cập trong các tờ thông tin về các hợp chất này trong Hướng dẫn Nước Uống Úc”.

 Phải làm thế nào để có thể tránh uống nhầm nước máy nhiễm độc chì?

Theo Những Khuyến nghị về Nước Uống của Bộ Y tế NSW, nếu khoảng cách giữa hai lần mở vòi nước là một thời gian dài, hãy để nước chảy qua các đường ống ra khỏi vòi trong 2 đến 3 phút, và sử dụng nước này cho các mục đích khác như tưới cây.

4-1

Nếu khoảng cách giữa hai lần mở vòi nước là một thời gian dài, hãy để nước chảy qua các đường ống ra khỏi vòi trong 2 đến 3 phút

“Mặc dù vậy, sau giao thức quy định này, một số các mẫu nước vẫn chứa hàm lượng đồng và chì đáng kể”, các nhà nghiên cứu từ Đại học Macquarie viết.

Lấy nước trong các bồn chứa nước mưa sẽ gặp nguy cơ cao nhiễm độc đồng và chì cao hơn, và Bộ Y tế NSW khuyên người tiêu dùng hãy quản lý và chăm sóc các bồn nước nhà mình đúng cách để tránh những rủi ro này.

Khó mà biết được liệu các đường ống dẫn nước trong nhà có khiến nước nhiễm độc đồng và chì hay không, các nhà nghiên cứu khuyên người tiêu dùng phải thận trọng – đặc biệt là nếu gia đình có trẻ nhỏ.

“Để giảm thiểu rủi ro, quý vị có thể tìm mua và gắn một bộ lọc nước hiệu quả trong việc loại bỏ kim loại nặng, ví dụ như vậy,” ông Harvey cho biết.

Nhóm tác giả của nghiên cứu này cũng khuyên người tiêu dùng nào đang lo lắng có thể liên lạc với công ty cung cấp nước của họ hoặc hội đồng thành phố địa phương để xem có thể kiểm nghiệm nước ở cấp hộ gia đình có sẵn trong khu vực.

Nếu chì được xác nhận là một vấn đề, thay đổi sang vòi nước không chì có thể là một bước cần thiết – tất nhiên, sẽ tốn kém nhiều hơn.

Giáo sư Taylor nói “Nếu quý vị có đủ khả năng tài chính, hãy thay các vòi nước trong nhà – hoặc ít nhất là các vòi nước mà bạn uống nước máy từ đó.Chúng ta biết vấn đề là từ đó ra, chúng ta biết chì không tốt cho sức khỏe, vậy tại sao chúng ta không ngăn chặn việc đó xảy ra?”

Source: SBS

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments