Tại sao nên tăng khẩu phần rau và giảm khẩu phần thịt tiêu thụ hằng ngày?

0
Planetary Health diet

Các nhà khoa học mới đây đã tiết lộ rằng một chế độ ăn uống lý tưởng chính là tăng gấp đôi lượng tiêu thụ các loại rau củ quả, trái cây đậu hat, đồng thời giảm thiểu khẩu phần thịt và đường.

Họ cho biết, nếu tất cả mọi người trên thế giới đều tuân theo chế độ ăn uống của Planetary Health thì hơn 11 triệu ca tử vong sớm sẽ có thể được ngăn chặn mỗi năm; hơn nữa, hiệu ứng nhà kính sẽ giảm đi nhiều, đất, nước và đa dạng sinh vật có thể được bảo tồn.

Planetary Health diet

Thực phẩm chúng ta tiêu thụ và cách thức chúng ta sản xuất quyết định sức khoẻ của con người và của hành tinh chúng ta. Chúng ta hiện đang mắc phải sai lầm nghiêm trọng này”, Tim Lang, giáo sư tại Đại học London nước Anh cho biết.

Giáo sư nói rằng chúng ta cần một cuộc đại cách mạng thay đổi hệ thống thực phẩm toàn cầu ở một quy mô chưa từng có trước đây. Thực tế chứng minh rằng, nhiều căn bệnh mãn tính đe doạ tính mạng con người có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống kém như béo phì, tiểu đường, suy dinh dưỡng và nhiều bệnh ung thư khủng khiếp khác.

Planetary Health diet

Các nhà nghiên cứu cho biết chế đô ăn uống không lành mạnh đã và đang gây nên nhiều ca tử vong và bệnh tất trên toàn thế giới hơn so với rượu bia, ma tuý, thuốc lá và tình dục không an toàn.

Lương thịt tiêu thụ mỗi ngày chỉ nên ở mức 14 gam.

Chế độ ăn uống được đề xuất cho tất cả mọi người trên thế giới là kết quả của một dự án kéo dài đến 3 năm với sự tham gia của 37 chuyên gia từ 16 quốc gia.

Planetary Health diet

Chế độ ăn uống lý tưởng đưa ra với tiêu chỉ giảm lượng tiêu thụ thịt đỏ xuống một nửa và tăng cường ăn uống các loại đậu hạt, rau củ quả và trái cây gấp đôi.

Ở từng vùng, chế độ ăn uống lý tưởng sẽ có phần khác nhau. Ví dụ, người dân Bắc Mỹ tiêu thụ hơn gần 6.5 lần lượng thịt đỏ được đưa ra; trong khi đó, người dân Nam Á chỉ ăn một nửa lượng thịt tiêu chuẩn.

Planetary Health diet

Các nhà nghiên cứu thừa nhận có lẽ sẽ quá tham vọng khi hy vọng tất cả mọi người trên thế giới thực hiện theo chế độ ăn uống lý tưởng mà họ đưa ra, vì ít ra, khả năng tiếp cận thực phẩm của các quốc gia, vùng dân cư và lãnh thổ toàn cầu là hoàn toàn khác nhau.

Walter Willett thuộc Đại học Harvard hơn 800 triệu người không có đủ thức ăn để duy trì sự sống, trong khi nhiều người khác lại có một chế độ ăn uống quá đủ đầy đến mức không lạnh mạnh, góp phần gây ra nhiều ca tử vong sớm và bệnh tật do ăn uống không hợp lý.

Rate this post

Nguồn news.com.au