Tàu chiến Úc bị Hải quân Trung Quốc bám đuôi “thân thiện” trên Biển Đông

0

Vietucnews – Bộ Quốc phòng Úc mới đây đã xác nhận việc tàu chiến nước này bị Hải quân Trung Quốc bám đuôi “thân thiện” trong quá trình làm nhiệm vụ trên Biển Đông. Nhiệm vụ vừa kết thúc vào ngày 27/5.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Úc xác nhận có sự “chạm trán” “chuyên nghiệp” và “thân thiện” với tàu chiến của Hải quân Trung Quốc trong suốt quá trình làm nhiệm vụ trên khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Tàu đổ bộ trực thăng HMAS Canberra cùng tàu hộ vệ tên lửa HMAS Parramatta trong một lần đi qua Biển Đông. (Ảnh: Hải quân Hoàng gia Úc)

“Họ muốn biết chúng tôi là ai, đi đâu và ý định của chúng tôi là gì. Người Trung Quốc cũng thân thiện và chuyên nghiệp”, Richard Owen – sĩ quan chỉ huy bộ phận hàng không trên tàu đổ bộ trực thăng HMAS Canberra – Hải quân Hoàng gia Úc nói.

HMAS Canberra vừa cập cảng Darwin, phía Bắc Úc, kết thúc chuyến công tác kéo dài 3 tháng cùng 3 tàu chiến khác và 1.200 binh sĩ đến 7 quốc gia châu Á.

Sĩ quan Richard Owen nói với ABC News rằng nhóm đặc nhiệm Hải quân Hoàng gia Úc đã thực hiện 2 chuyến đi qua Biển Đông, nơi hải quân Trung Quốc theo dõi sát sao các tàu chiến quốc tế đi qua vùng biển đang tranh chấp.

Hai tàu Hải quân Hoàng gia Úc thăm cảng Cam Ranh vào ngày 7.5. (Ảnh: Thanh Niên)

“Điều này gây tranh cãi, chúng tôi nhận thức được điều đó. Chúng tôi đã đi qua phía Bắc và phía Nam Biển Đông, trên vùng biển quốc tế như các tàu khác đã đi qua”, sĩ quan Owen nói.

Ông tiết lộ rằng tàu chiến Úc bị Hải quân Trung Quốc theo sát vào đầu tháng 5, khi tàu đổ bộ trực thăng HMAS Canberra và tàu hộ vệ tên lửa HMAS Newcastle đi qua Biển Đông để thăm cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam. Khi nhóm tàu rời Cam Ranh cũng bị các tàu Trung Quốc theo rất sát.

Theo Zing.vn