Tây Úc tăng cường đầu tư vào Việt Nam!

0

Vietucnews – Mới đây, vào sáng 01/03, tại thành phố Perth đã diễn ra “Diễn đàn hợp tác thương mại và đầu tư với Việt Nam” do Bộ Việc làm, Du lịch, Khoa học và Đổi mới sáng tạo bang Tây Úc phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam, cùng Hội đồng doanh nghiệp Tây Úc – Việt Nam tổ chức.

Tham dự diễn đàn có Ngài Peter Tinley (Bộ trưởng hợp tác với Á châu của bang Tây Australia); ông Phùng Thế Long (Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth) cùng hơn 120 đại biểu là quan chức cao cấp của các bộ, ngành, doanh nhân và học giả bang Tây Úc.

Bộ trưởng Peter Tinley kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Tây Úc hãy đẩy mạnh quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư với Việt Nam, đồng thời cam kết Chính phủ bang Tây Australia sẽ tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp Tây Australia nắm bắt các cơ hội vàng trong quan hệ với Việt Nam.

bang tay australia keu goi doanh nghiep day manh dau tu voi viet nam hinh 1
Đông đảo doanh nghiệp bang Tây Australia đến tham dự Diễn đàn để tìm kiếm cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư với Việt Nam (Ảnh: Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Perth)

Theo đó, vào cuối tháng 4 năm nay, Bộ trưởng Peter Tinley sẽ đi Việt Nam để bàn với Chính phủ cũng như chính quyền địa phương của Việt Nam kế hoạch hợp tác nhằm triển khai thực hiện Tuyên bố chung về thiết lập Đối tác Chiến lược Việt Nam – Úc ký kết tháng 3/2018.

“Việt Nam tiếp tục sẽ tạo ra những cơ hội đầu tư mới và điều quan trọng là các công ty của bang Tây Úc cần phải tạo dựng mối quan hệ ngay từ bây giờ nếu không sẽ bị tụt hậu”, Ông Peter Tinley viết trên trang Facebook cá nhân.

bang tay australia keu goi doanh nghiep day manh dau tu voi viet nam hinh 2
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Perth Phùng Thế Long tặng giấy khen cho các doanh nghiệp bang Tây Australia có nhiều nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế với Việt Nam (Ảnh: Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Perth cung cấp)

Tổng Lãnh sự Phùng Thế Long đã giới thiệu những thành tựu kinh tế – xã hội của Việt Nam trong những năm qua, gợi mở những cơ hội hợp tác giữa bang Tây Úc với Việt Nam nói chung và với các tỉnh thành của Việt Nam nói riêng trên các lĩnh vực năng lượng và mỏ, đóng tàu, khoa học – công nghệ – đổi mới sáng tạo, giáo dục và đào tạo nghề, du lịch và nông nghiệp – thực phẩm.

Tổng Lãnh sự đồng tình với đánh giá của Bộ trưởng Peter Tinley cũng như nhận định của giới doanh nhân, học giả Tây Úc rằng đã đến thời điểm cần nắm bắt cơ hội rộng mở hợp tác với Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho thành phố perth
Thành phố Perth – nơi diễn ra “Diễn đàn hợp tác thương mại và đầu tư với Việt Nam”.

Tại Diễn đàn, Tổng Lãnh sự Phùng Thế Long đã trao tặng Giấy khen của Tổng Lãnh sự quán cho 05 doanh nhân Úc vì đã có thành tích trong việc thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa bang Tây Úc và Việt Nam.

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và bang Tây Úc tăng đều trong những năm qua. Về tổng thể, Việt Nam là bạn hàng lớn thứ 16 của bang Tây Úc và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 về sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm. Việt Nam cũng đồng thời là  nước nhập khẩu quặng sắt lớn thứ 5 và là quốc gia có số sinh viên đông thứ 6 tại bang Tây Australia.

Theo VOV

Rate this post