Thắt chặt định cư Úc nhằm tăng trưởng kinh tế là “ngụy biện”

0
Thắt chặt định cư Úc nhằm tăng trưởng kinh tế là ngụy biện
Thắt chặt định cư Úc nhằm tăng trưởng kinh tế là ngụy biện

Hãy hỏi một nhà kinh tế học rằng sự tăng trưởng trong nền kinh tế đến từ đâu và điều ngạc nhiên là họ thường né tránh việc đưa ra câu trả lời rõ ràng : đó là từ tăng trưởng dân số.

Đúng là như vậy: dân số tăng sẽ thúc đẩy nền kinh tế. 

Các nhà kinh tế học không muốn tin vào sự tăng trưởng này vì lợi ích riêng của họ. Lý lẽ của họ là dân số thấp là tốt vì nó giúp cải thiên chất lượng cuộc sống.

It's rational for business people to support high migration.

Nhưng điều này chỉ đúng nếu tốc độ phát triển kinh tế nhanh hơn sự gia tăng dân số, từ đó giúp gia tăng thu nhập trên mỗi đầu người (và thậm chí điều này cũng bỏ qua việc tốc độ tăng thu nhập của một số người nhanh hơn những người khác).

Sự thật đơn giản này bị “che giấu” bởi các nhà kinh tế học thực hiện đo lường sự tăng trưởng trong nền kinh tế mà không tính đến sự gia tăng dân số.

Theo kết quả từ quỹ tiền quốc gia của quý 6 tháng đầu năm, cho biết nền kinh tế đã tăng 0.8% trong suốt quý và 1.8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy vậy, nếu tính toán đến tăng trưởng dân số, kết quả sẽ giảm 0,4 phần trăm và xuống chỉ còn 0,2 phần trăm. Vì vậy, cải thiện mức sống trong năm tài chính vừa qua là không đáng kể.

Trong 10 năm qua, hơn 2/3 của mức 28% tăng trưởng của tổng sản phẩm quốc nội thực (GDP) là từ người nhập cư, với mức tăng trưởng thực trên mỗi người chỉ 9%.

Dân số của chúng ta đã tăng 1,6% trong năm 2016 và bằng với tỷ lệ trung bình trong năm năm gần nhất – số liệu đến đến tháng 6 năm 2016. Tỷ lệ này chậm hơn tỷ lệ hàng năm 1,8% của năm năm trước đó, nhưng tốt hơn so với tỷ lệ trung bình của 20 năm là 1,4%.

Vì vậy, trong thập kỷ qua, chúng ta đã dựa nhiều vào người nhập cư để tăng cường tăng trưởng kinh tế và gia tăng của cải.

“Tôi không tin bất kỳ lý do hời hợt nào mà các nhà kinh tế đưa ra để giải đáp sự lo lắng của các nhà môi trường rằng sự bùng nổ dân số đang phá hủy hệ sinh thái của chúng ta”. Ông Ross Gittins nói.

Đến bây giờ, sự tăng trưởng dân số của chúng ta ít hơn một nửa xuất phát từ sự gia tăng tự nhiên và hơn một nửa là “di cư ra nước ngoài”.

Tôi không tin bất kỳ lý do hời hợt nào mà các nhà kinh tế đưa ra để giải đáp sự lo lắng của các nhà môi trường rằng sự bùng nổ dân số đang phá hủy hệ sinh thái của chúng ta.

Điều chúng ta thấy rõ nhất là càng đông người nhập cư thì vật chất càng khan hiếm – nhà ở, thiết bị kinh doanh và cơ sở hạ tầng, giao thông công cộng, trường học, bệnh viện và 100 thứ khác. Và những điều này chúng ta đều có thể giải quyết!

Đừng quên like Vietucnews.net để cập nhật thêm những tin tức nổi bật trên Facebook.

Xem thêm:

Nguồn: The Sydney Morning Herald