Thị trường bất động sản Úc: giá nhà ở tại các thành phố lớn giảm mạnh

0

Vietucnews – Theo số liệu từ công ty phân tích thị trường bất động sản CoreLogic, giá nhà ở tại Úc đang giảm mạnh nhất kể từ tháng 02/2012.

Tính chung ở các thành phố, thủ phủ, bang, vùng lãnh thổ, giá trị bất động sản trong quý qua giảm 1,6%, trung bình còn trên 625.000 AUD/căn.

Đối với cả dạng nhà ở và căn hộ, giá nhà trung bình ở Sydney giảm còn khoảng 833.000 AUD/căn và vẫn là nơi có giá nhà đắt nhất tại Úc. (ảnh: New Homes Guide)

SydneyMelbourne – hai thành phố lớn nhất và cũng có giá nhà đắt nhất ở Úc cũng được cho vào danh sách thị trường bất động sản yếu kém nhất trong 12 tháng vừa qua, khi giá nhà ở giảm lần lượt là 7,4% và 4,7%.

Đối với cả dạng nhà ở và căn hộ, giá nhà trung bình ở Sydney giảm còn khoảng 833.000 AUD/căn và vẫn là nơi có giá nhà đắt nhất tại Úc.

Còn tại Melbourne, giá trung bình của một căn nhà vào khoảng 665.000 AUD và là nơi có giá nhà đắt thứ hai ở Australia.

Sydney và Melbourne – hai thành phố lớn nhất và cũng có giá nhà đắt nhất ở Úc cũng được cho vào danh sách thị trường bất động sản yếu kém nhất trong 12 tháng vừa qua. (ảnh: Financial Review)

Trong tháng 10/2018, giá nhà tại Perth giảm mạnh nhất (0,8%) và giá trung bình là trên 451.000 AUD/căn. Đối với Sydney và Melbourne, giá nhà giảm 0,7%.

Tim Lawless – nhà nghiên cứu của công ty CoreLogic cho biết, trong khi giá nhà ở tại các thành phố lớn đang giảm mạnh thì giá nhà tại các thành phố nhỏ lại có chiều hướng tăng. Có thể thấy rõ điều này khi giá nhà tại Hobart – bang Tasmania tăng 9,7% trong 12 tháng vừa qua.

Nhà nghiên cứu của công ty CoreLogic cho biết, trong khi giá nhà ở tại các thành phố lớn đang giảm mạnh thì giá nhà tại các thành phố nhỏ lại có chiều hướng tăng. (ảnh: Business Insider)

Ông Tim Lawless dự báo rằng giá nhà ở tại Úc có thể tiếp tục giảm cho tới nửa đầu năm 2019.

Việc giảm giá này chủ yếu do Australia thắt chặt những quy định về tín dụng, duy trì mức lãi suất cao đối với các khoản vay đầu tư vào bất động sản.

Theo baouc