Thị trường địa ốc khởi sắc, giá thuê nhà chợt biến động khó lường

0

Vietucnews – Trong bối cảnh giá địa ốc tiếp tục tăng thêm, nhiều cư dân Sydney sẽ phải bấm bụng bỏ ý định mua một căn nhà mới và tiếp tục ký hợp đồng với chủ cho thuê. 

Theo số liệu từ doanh nghiệp nhà đất Domain, tại thủ phủ bang NSW, giá thuê nhà bình quân đã giảm xuống 0,9% trong quý 3 năm nay, hiện đang ở mức 525 đô Úc. Giá thuê căn hộ giảm đi 1,0%, tức còn 520 đô.

Tuy nhiên, hiện tại số lượng khách thuê ngày càng nhiều và dần lấp đầy chỗ trống trong các căn nhà có sẵn trên thị trường. Đây là dấu hiệu cho thấy tiền thuê nhà sắp sửa tăng lên sau một thời gian chạm đáy.

“Cán cân lợi ích trên thị trường nhà đất Sydney đã nghiêng về phía khách thuê trong suốt năm qua. Bây giờ, tình thế bắt đầu xoay chuyển theo hướng khả quan cho chủ trọ,” Domain nhận định.

Giá thuê nhà ở Sydney đã giảm so với thời gian trước, nhưng đây lại là dấu hiệu báo trước sự tăng trưởng.

Công ty cũng cho biết Sydney đang dần thích nghi với tình hình nhà cho thuê “cung” vượt quá “cầu”, khởi nguồn từ cơn sốt đầu tư của các nhà địa ốc trong khoảng thời gian 2013 – 2017.

Nhờ nỗ lực giảm lãi suất và nới lỏng điều kiện cho vay từ ngân hàng, thị trường nhà đất ở đây đã dần khởi sắc và tăng trưởng lại sau cuộc suy thoái kéo dài gần 2 năm. Cụ thể, bên cạnh những tiêu chuẩn “thoáng” hơn dành cho người mua nhà, chính phủ liên bang còn giảm thuế và yêu cầu Ngân hàng Trung ương cắt giảm lãi suất tổng cộng 3 lần, khiến con số này rơi xuống mức thấp kỷ lục: 0,75%.

So với mức giá 550 đô Úc trong khoảng thời gian từ tháng 3/2017 đến tháng 9/2018, hiện nay, số tiền người thuê nhà ở Sydney phải trả cho chủ trọ đã thấp hơn 4,5%. Tuy nhiên, đây vẫn là thành phố thủ phủ có giá thuê nhà đắt thứ 2 và giá thuê căn hộ cao nhất cả nước tính đến thời điểm này.

Trái ngược với tình hình biến động ở Sydney, giá thuê trung bình tại Melbourne vẫn duy trì trạng thái ổn định ở mức 430 đô Úc/tuần trong quý 3 năm nay. Con số này thấp hơn mức giá được định ra trong quý 1 chỉ vỏn vẹn 10 đô.

Dù cùng cảnh ngộ với người anh em Sydney, song thị trường nhà đất cho thuê ở Melbourne lại không “hạ nhiệt” với tỷ lệ tương ứng, khiến khách trọ dở khóc dở cười. Phát biểu về hiện tượng trên, Domain cho biết: “Đây có thể là hệ quả của tốc độ gia tăng dân số nhanh chóng tại Melbourne.” Dân số nhảy vọt chính là “chìa khóa” giúp nhà và căn hộ cho thuê sớm lấp đầy chỗ trống. Trong quý 3 này, số lượng khách thuê ở Melbourne đã tăng thêm 8,5%.

Tỷ lệ khách thuê nhà và căn hộ ở Úc đang dần tăng lên.

Các chủ nhà tại Perth cũng có thể thở phào nhẹ nhõm bởi dân số nơi này cũng đang phát triển mạnh, có nghĩa là nhóm khách thuê sẽ tiếp tục mở rộng về quy mô, còn tốc độ xây dựng nhà đất lại không còn ồ ạt như trước.

“Dù không phải tin vui cho người thuê nhà, song đây là dấu hiệu chứng tỏ thị trường bất động sản ở Tây Úc nói chung và Perth nói riêng đã có sự chuyển mình đáng kể,” Domain nhận xét.

Tính đến tháng 9 năm nay, giá thuê nhà trung bình ở Perth đã tăng lên 5,7%, chạm ngưỡng 370 đô Úc/tuần. Đây là tỷ lệ tăng trưởng hàng năm cao nhất trong lịch sử của thành phố này suốt hơn 6 năm qua. Chi phí thuê căn hộ tại đây cũng cao hơn trước 3,3%.

Từ tháng 12/2017 đến nay, đây là lần đầu tiên giá thuê nhà tại Darwin tiến vào trạng thái tăng trưởng, cán mốc 490 đô Úc (tức nhiều hơn 1,0%). Song, giá thuê căn hộ ở đây lại tụt dốc 5,0%, xuống còn 380 đô.

Tuy vẫn đứng đầu trong danh sách các thành phố có chi phí thuê nhà đắt nhất nước Úc, nhưng Canberra lại duy trì mức giá bình ổn là 550 đô trong suốt thời gian qua. Quý 3 năm nay, khách trọ ở Brisbane phải trả thêm 1,3% tiền thuê nhà, tức 405 đô/tuần. Đối với cư dân lựa chọn căn hộ, tiền thuê trong quý 3 được ổn định ở mức 380 đô Úc, nhưng con số này vẫn cao hơn 1,5% so với chi phí trung bình trong năm.

Theo nhận định của Domain, sau khi phong trào xây căn hộ cho thuê lan rộng tại Queensland trong giai đoạn 2015 – 2018, số lượng người thuê nhà ở Brisbane được xem là phát triển khả quan hơn dự kiến.

Nguồn: Yahoo

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz