Thổ dân núi đá Uluru đe dọa du khách do được hưởng ít lợi nhuận

0

(Vietucnews) Người dân ở sống quanh khu núi đá Uluru- Australia bị chính phủ bỏ mặc, trong khi chính phủ được hưởng lợi nhuận rất cao từ khu du lịch này. Do được hưởng ít lợi nhuận nên thổ dân đe dọa du khách và đưa ra điều kiện cho phía chính phủ Úc.

Núi đá Uluru – là một kỳ quan thiên nhiên của xứ sở của xứ sở Kanguru. Tọa lạc tại miền nam tiểu bang Northern Territory thuộc miền trung Australia, núi đá Uluru (tên gọi khác là Ayes Rock), nơi được xem là biểu tượng của xứ sở Kanguru, hàng năm thu hút nhiều du khách đến.

uluru, núi đá, Bài chọn lọc,

Tuy nhiên, chính phủ Úc được hưởng lợi hàng triệu USD mỗi năm nhưng người dân từ người lớn đến trẻ em đều không được quan tâm đến.  Thổ dân ở vùng Uluru vừa cấm, đe dọa du khách đến tham quan di sản thế giới với điều kiện tiếng nói của họ không được chính quyền lắng nghe và người dân vẫn sống trong cảnh nghèo đói, trong khi đây là khu du lịch thu hút nhiều khách đến thăm quan.

Ông Rameth Thomas, đại diện của cộng đồng thổ dân sống quanh Uluru cho biết, họ chỉ được nhận 7% lợi nhuận thu được từ du lịch ở núi đá. Rameth cũng cho rằng chính phủ đã được hưởng lợi hàng triệu USD mỗi năm nhưng lại bỏ mặc người dân sống quanh đây. Họ bị từ chối các nhu cầu cơ bản như nhà ở, nước sạch, thực phẩm, y tế và sống trong cảnh đói nghèo.
Cuộc sống đói nghèo khiến tỷ lệ tội phạm là thổ dân Australia tăng cao.
uluru, núi đá, Bài chọn lọc,
Với vẻ đẹp hoang sơ và hiếm thấy ở bất kì nơi đâu trên thế giới, núi đá Uluru đã được tổ chức Unesco công nhận là kì quan thiên của thế giới vào năm 1987, tiếng đồn vang xa, hiện nay, khu du lịch thu hút mỗi năm 350.000 du khách tới thăm Uluru với nhiều hình thức giải trí yêu thích như đi dạo bộ ngắm cảnh, leo núi, chiêm ngưỡng những bức họa nghệ thuật được người thổ dân cổ xưa vẽ trên vách đá,…và đặc biệt hơn là đến đây, du khách có thể nhận thấy được sự biến đổi màu sắc khác nhau trên vách núi Uluru từ lúc sáng sớm đến khi chạng vạng tối (do ánh sáng mặt trời phản chiếu vào núi đá có sự thay đổi theo thời gian).
Tho Nong Mai/ Theo Vnexpress