Thuê nhà tại Sydney: Những điều bạn cần biết

0

Vietucnews – Đối với những bạn sắp sang Úc hoặc những bạn có nhu cầu thuê nhà thì việc tìm hểu kĩ các thông tin và lắng nghe kinh nghiệm – chia sẻ của những bạn đã “từng trải” là điều rất quan trọng. Dưới đây là kinh nghiệm thuê nhà tại Sydney khá chi tiết có thể sẽ giúp ích cho bạn.

Ở khu Darlinghurst – Surry Hills, nhà studio giá chỉ từ 300-450$/tuần. Giá tại các bang là khác nhau nhưng sẽ dao động khoảng 300-500$ (nếu ở gần CBD). Một lưu ý là nhà studio hay 1 phòng ngủ đắt ngang nhà 2 phòng.

Bạn phải tự kết nối internet, điện, foxtel, v…v.. nhưng bù lại nhà riêng tư và không phải share với ai cái gì. Thỉnh thoảng có bạn may mắn thuê halfhouse thì chủ nhà có thể bao điện nước internet.

Dưới đây sẽ là những gợi ý chi tiết cho bạn về việc thuê nhà tại Sydney.

Contents

1. Nên ở khu nào?

Giá tại các bang là khác nhau nhưng sẽ dao động khoảng 300-500$ (nếu ở gần CBD). (Ảnh: Lifestyle)

Khu nên thuê gần thành phố mà giá tiền hợp lý bao gồm Broadway, Pott Points, Darlinghurst, Surry Hills, Redfern, Edgecliff, Balmain, North Sydney, Woltonscraft. Các khu trên cách CBD khoảng 10 -25 phút đi bus hay train, khá thuận tiện cho bạn.

2. Tìm thuê nhà ở đâu?

Có rất nhiều app, web để các bạn tìm nhà cho thuê. Nổi bật nhất là domain, realestate, realestateview. Các app này đều có thể truy cập trên iphone, ipad hay android. Bạn hãy tải về mở lên, chọn buy hay rent, nhập mã vùng muốn xem, và đặt filter nhà từ khoảng bao nhiêu tới bao nhiêu, có mấy phòng, có gara hay không,…

Bạn nhất định phải đi inspect vì trong hợp đồng có ghi là bạn cam kết đã đi xem nhà và đồng ý với hiện trạng nhà. (Ảnh: Walk Sydney Streets)

Bạn có thể chọn xem theo list hay theo map tuỳ thích, sau khi tìm được căn yêu thích có thể lưu lại bằng cách nhấn vô favourite và set up inspection.

Cách thứ hai là bạn tự tìm website của agent như Ray White, Oxfordrealestate, R&W… trên đó sẽ có đủ thông tin nhà vùng nào, bao nhiêu phòng, giá tiền, ngày inspect. Tuy nhiên nhà trên các web hay app đều phải thuê qua agent, thỉnh thoảng may mắn sẽ tìm được nhà chính chủ đăng cho thuê.

Lưu ý, bạn phải cẩn thận nếu nhà đẹp, rẻ, ở vùng city mà không có địa chỉ mail rõ ràng, hay họ hỏi personal info đều có thể là lừa đảo.

Gumtree cũng là một lựa chọn không tệ. Nhưng sẽ có đủ “thể loại” nên phải hết sức cẩn thận với thông tin trên gumtree.

Lưu ý: Bạn nhất định phải đi inspect vì trong hợp đồng có ghi là bạn cam kết đã đi xem nhà và đồng ý với hiện trạng nhà.

3. Cần chuẩn bị gì?

Để thuê nhà qua agent bạn cần bank statement, hợp đồng lao động, nếu không đi làm, bạn có thể giải trình với agent rằng ba mẹ mỗi tháng chu cấp bao tiền, hoặc nhờ chủ ở chỗ làm viết reference là được.

Bạn phải chuẩn bị nhiều giấy tờ cho việc thuê nhà. (Ảnh: TLNT.com)

Thường thì agent sẽ yêu cầu bạn nộp hồ sơ tính theo thang điểm, bạn cần 100 điểm để pass application. Hồ sơ bao gồm:

  • Giấy tờ cá nhân như passport, bằng lái, thẻ medicare (số điểm dao động từ 30-50 tuỳ agent).
  • Thẻ sinh viên, bill điện nước, điện thoai, rental ledger hay là collection of rental payment. Nếu bạn thuê nhà trước đó qua thẻ thì chỉ cần gửi screenshot là được, thuê qua chủ trả cash thì hơi khó (từ 10-20 điểm).
  • Hợp đồng lao động, 2 payslip gần nhất hoặc payment ledger (tầm 10-20 điểm).

Bạn phải chuẩn bị càng nhiều giấy tờ càng tốt. Tùy agent, sau khi nộp hồ sơ xong bạn phải liên hệ follow up với nó mỗi ngày.

4. Kí hợp đồng

Nếu bạn may mắn lấy được nhà, agent sẽ yêu cầu chuyển 1-2 tuần tiền nhà làm tiền cọc giữ chỗ. Thường thì khoản này sẽ khá nặng bao gồm 4 tuần bond và 2 tuần pay in advance.

Khi đi ký hợp đồng, bạn cần đọc kỹ tất cả điều khoản, chỗ nào không hiểu thì phải hỏi lại. (Ảnh: Hunt for Wellness)

Bạn cần chuẩn bị đủ tài chính trước khi nộp hồ sơ. Khi đi ký hợp đồng, bạn cần đọc kỹ tất cả điều khoản, chỗ nào không hiểu thì phải hỏi lại. Trước khi dọn đồ vào nhà nên lấy chìa khoá, qua chụp lại hết từng ngõ ngách trong nhà, nếu tường bị tróc hay nhà tắm bị thấm nước bạn phải chụp hết và gửi cho agent. Nếu nhà có hư hao gì phải chụp lại và gửi mail bảo agent sửa ngay, đừng tự sửa nếu xui gặp agent khó tính sẽ không cho claim lại tiền.

5. Đồ đạc, utility

Sau khi kí hợp đồng, việc kế tiếp là dọn nhà. Nếu có đủ hết đồ dùng thì quá tốt, nếu không bạn nên tham khảo đồ ở ikea. Trên website hay ở showroom đều có nhiều món bán giảm giá khá nhiều.

Sau khi kí hợp đồng, việc kế tiếp là dọn nhà. bạn nên tham khảo đồ ở ikea. (Ảnh: MoveNow Properties)

Vấn đề kế tiếp là kết nối điện nước net. Trong hợp đồng thuê nhà sẽ có sẵn tên và số liên lạc của các nhà cung cấp điện nước net như energyaus, dodo, tpg…

Bạn hãy cẩn thận kiểm tra trước nhà bạn thuê là nbn hay adsl để chọn gói cước cho phù hợp. Lưu ý điện nước nên liên hệ sau khi agent đã confirm là đồng ý cho bạn thuê và đã chuyển khoản tiền cọc, hẹn xong ngày kí tiền nhà. Nên liên hệ sớm chứ đừng đợi dọn vào mới liên hệ vì thời gian chờ đợi sẽ khá lâu, tầm 1-2 tuần để setup dịch vụ.

Chúc bạn thuê được nhà ưng ý!

Theo Fb Khanh Mai Nguyen Cao

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post