Thượng đỉnh Mỹ – Triều: Không đạt được thỏa thuận, ông Trump nói gì?

0

VietucnewsTổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu cuộc họp báo tại khách sạn Marriot lúc 14h10, sau khi ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không đạt được bất cứ thỏa thuận nào trong cuộc gặp thượng đỉnh tại khách sạn Metropole, Hà Nội.

Mở đầu buổi họp báo, Tổng thống Mỹ ca ngợi sự phát triển kinh tế của Việt Nam, đồng thời cảm ơn Việt Nam vì sự hiếu khách. Sau đó, ông Trump nhanh chóng giải thích việc hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai không đạt được kết quả như mong đợi.

Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, hội nghị thượng đỉnh giữa ông và Chủ tịch Kim Jong-un không đi đến thống nhất do bất đồng về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Triều Tiên sẵn sàng phá dỡ tổ hợp hạt nhân Yongbyong nhưng chỉ khi Mỹ dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm vận trước. Trump và các cố vấn của ông không sẵn sàng thực hiện yêu cầu này.

Tổng thống Trump (trái) và Ngoại trưởng Pompeo tại cuộc họp báo. Ảnh: Giang Huy
Tổng thống Trump (trái) và Ngoại trưởng Pompeo tại cuộc họp báo. (Ảnh: Giang Huy)

“Chúng tôi đã có thời gian mang tính xây dựng. Chủ tịch Kim là một người có tính cách thú vị, quan hệ giữa chúng tôi rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, đôi khi bạn phải đi một cách chậm rãi”, Tổng thống Trump nói.

Ông cho rằng cách nhìn về phi hạt nhân hóa của lãnh đạo Triều Tiên không thực sự giống Mỹ song hai bên đã xích lại gần hơn rất nhiều so với một năm trước.

Ngoại trưởng Pompeo thông báo hai bên đã đạt những bước tiến thực sự trong hội nghị lần này, song “chưa thể đi đến cuối con đường”. Ông nói rằng ngay cả khi phá dỡ tổ hợp Yongbyong, Triều Tiên vẫn còn nhiều cơ sở hạt nhân và kho vũ khí khác, khiến Tổng thống Trump không thể đạt được thỏa thuận với Chủ tịch Kim. Dù vậy, Pompeo lạc quan rằng đội ngũ Mỹ – Triều có thể tiếp tục gặp nhau trong vài tuần tới.

Tổng thống Trump trả lời câu hỏi của phóng viên. Ảnh: AFP.
Tổng thống Trump trả lời câu hỏi của phóng viên. (Ảnh: AFP)

Bên cạnh đó, ngoại trưởng Pompeo cũng tiết lộ rằng Tổng thống Trump và các cố vấn “yêu cầu Chủ tịch Kim làm nhiều hơn, nhưng ông ấy chưa sẵn sàng”.

Ông khẳng định các cuộc đàm phán sẽ rất mất thời gian, nhưng ông vẫn bày tỏ sự lạc quan, khẳng định Mỹ vẫn sẽ tiến hành để đạt được mục tiêu cả thế giới mong muốn là phi hạt nhân hóa Triều Tiên, giảm mối đe dọa nhằm vào người dân Mỹ và khắp thế giới.

Trump đặc biệt nhấn mạnh các cuộc thảo luận giữa ông với Chủ tịch Kim vẫn “thân thiện” và không ai ra về trong giận dữ. “Chúng tôi vẫn yêu quý nhau, chúng tôi có một mối quan hệ tốt”, ông nói.

Tổng thống Trump cho biết Chủ tịch Kim đã hứa với ông rằng “các vụ thử vũ khí sẽ không diễn ra, đặc biệt là thử tên lửa hay bất cứ thứ gì liên quan đến hạt nhân”. Ông chủ Nhà Trắng cũng ca ngợi Trung Quốc vì đã giúp đỡ thúc đẩy các cuộc thảo luận, nhấn mạnh Bắc Kinh có ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với mọi người vẫn nghĩ, song lưu ý Chủ tịch Kim là “người mạnh mẽ” và không bao giờ chịu nhận lệnh từ bất kỳ ai.

2019-02-28T080343Z-979479523-R-7478-1986
Tổng thống Trump vẫy chào khi kết thúc họp báo. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ cho hay ông và Chủ tịch Kim Jong-un chưa cam kết tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba, khẳng định Mỹ cần thời gian để “rút ngắn khoảng cách về quan điểm giữa Mỹ và Triều Tiên liên quan đến vấn đề phi hạt nhân hóa”, nhưng bày tỏ mong muốn sớm gặp lại Chủ tịch Triều Tiên. “Có thể sớm thôi, không quá lâu. Tôi hy vọng nó sẽ diễn ra sớm”, ông nói về kế hoạch gặp ông Kim Jong-un.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Kim Jong-un và ban lãnh đạo Triều Tiên không biết về cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier sau khi anh này bị giam giữ ở Triều Tiên: “Tôi thực sự nghĩ có những điều tồi tệ đã xảy ra với Otto Warmbier, nhưng tôi không nghĩ ban lãnh đạo Triều Tiên biết về điều đó. Tôi không nghĩ là Chủ tịch Kim sẽ cho phép điều đó xảy ra. Nhà tù Triều Tiên rất khắc nghiệt, nhưng tôi không cho rằng lãnh đạo của họ biết về điều đó”, Tổng thống Trump phát biểu.

Ngoài ra, tổng thống Mỹ nói rằng ông cũng không muốn gia tăng các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng “vì lợi ích của người dân Triều Tiên”.

Theo vnexpress