Tiết kiệm tiền ở Úc gửi về cho người thân: ‘Đó là nét đẹp văn hoá lâu đời của người Trung Quốc chúng tôi”

0

Việc đưa tiền lương khi ở Úc về cho bố mẹ đối với nhiều người cũng không có gì lạ. Tuy nhiên, đối với nhiều người gốc Trung Quốc, đây được coi là một nét văn hóa lâu đời.

Nicole Xie – một viên chức tín dụng tại Melbourne chia sẻ:

“Bố mẹ tôi đã phải tốn rất nhiều tiền để cho tôi đi du học và có được như ngày hôm nay.”

Vì vậy, kể từ 2 năm trước, cô gái 28 tuổi này đã lên kế hoạch giúp đỡ bố mẹ về tài chính. Cứ 2 tuần một lần, Nicole Xie thường chuyển cho bố mẹ mình 600 đô la, ngay sau khi nhận được tiền lương.

Nicole Xie cùng với bố mẹ

Pookong Kee – giám đốc Học viện Châu Á của Đại học Melbourne – cho biết việc chăm sóc cha mẹ đối với người châu Á là một trong những nét văn hóa truyền thống. Khi những người trẻ bắt đầu làm việc và có đủ năng lực, họ sẽ đền đáp công giáo dưỡng bao năm của các bậc phụ huynh.

Quá trình Tây hoá có đe doạ các nét văn hoá truyền thống?

Hiếu thảo với cha mẹ – tôn trọng, vâng lời và chăm sóc cho cha mẹ –  là một trong những nét văn hóa “thâm căn cố đế” của người Trung Quốc.

Giáo sư Kee cho biết việc gửi bố mẹ một phần tiền lương là những dấu hiệu tốt về việc gìn giữ truyền thống. Tuy nhiên, một số người lại cảm thấy như đây là gánh nặng của họ. Tại Singapore, chăm sóc cha mẹ già là một phần nghĩa vụ của con cái. Được biết, các bậc phụ huynh tại đây có thể kiện con cái nếu họ không nhận được các khoản trợ cấp.

Tuy nhiên, có không ít người cũng có lòng chăm sóc bố mẹ như Nicole Xie, Sau khi tốt nghiệp cấp ba năm 2007, Liana Trần đã bắt đầu tiết kiệm 100-500 đô la mỗi tháng để mua nhà cho bố mẹ, như sự đền ơn mà cô muốn dành tặng cho họ.

Liana Trần cùng gia đình

Helen Wong và những người anh chị em ruột vẫn thường chi trả các hóa đơn cho bố mẹ của họ, kể cả chi phí bảo hiểm. Cô chia sẻ: “Tôi biết họ đã phải trải qua rất nhiều khó khăn để nuôi nấng chúng tôi. Tôi và anh chị em tôi đang bàn bạc về việc đưa bố mẹ về sống cùng để tiện cho việc chăm sóc.”

Daisy/Vietucnews

Cre: ABC News

5/5 - (1 vote)