Trung Quốc tuyên bố ‘không nhân nhượng’ Mỹ và người biểu tình Hong Kong

0
Ông Fu Cong, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Vietucnews – Trung Quốc vừa đánh tiếng sẽ “không nhượng bộ” nếu Mỹ thực sự triển khai chiến lược sử dụng tên lửa tầm trung Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm thứ Ba, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Fu Cong kêu gọi: “Các quốc gia láng giềng của Trung Quốc cũng không nên để Mỹ tự do triển khai sử dụng loại vũ khí này trên lãnh thổ nước mình. Động thái đó không hề giúp cải thiện hay củng cố nền an ninh của những quốc gia đó.” Được biết, các nước láng giềng mà Trung Quốc đề cập đến trong tuyên bố này bao gồm Úc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Úc nói gì?

Trước thông tin chính phủ hai nước đang trong quá trình thảo luận chính thức về việc xây dựng căn cứ tên lửa của Mỹ trên đất Úc, Thủ tướng Scott Morrison đã lên tiếng phủ nhận. Tin đồn này từng gây xôn xao dư luận ở cả hai quốc gia, khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper tiết lộ ông đang thăm dò các địa điểm khả thi để xây dựng căn cứ.

Thủ tướng Morrison đã bác bỏ tin đồn này.

“Chính phủ Mỹ chưa từng đưa ra đề nghị này với chúng tôi, và nếu có thì phía Úc cũng sẽ không đồng ý,” ông Morrison phát biểu tại Brisbane hôm thứ Hai. “Tôi nghĩ có thể kết thúc vấn đề ở đây rồi.”

Động thái xâm lấn và bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông đã khiến Úc, Mỹ và các quốc gia khu vực Thái Bình Dương khác phải quan ngại. Trước tình thế đó, nếu Mỹ thực sự triển khai sử dụng vũ khí để răn đe Trung Quốc, họ sẽ chọn đảo Guam thuộc quần đảo Micronesia làm căn cứ. Địa điểm phóng tên lửa của Mỹ cách Thượng Hải 3000km về phía đông.

Đáp lại, Trung Quốc khẳng định động thái này của Mỹ “mang đậm tính khiêu khích và cực kỳ nguy hiểm”.

Trung Quốc quyết không nhượng bộ

Yang Guang, người phát ngôn của Trung Quốc tại Hong Kong, đã cảnh cáo những người tham gia biểu tình đòi quyền dân chủ ở đây rằng “đừng nên đùa với lửa”.

Tối hậu thư của Trung Quốc đại lục gửi đến những người dân biểu tình ở Hong Kong.

Thứ Hai vừa qua, Hong Kong đã nổ ra một cuộc đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người dân tham gia biểu tình, với hơn 140 người bị bắt giữ. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm thứ Ba, Yang lên án “các cuộc biểu tình cực đoan” đã ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến sự thịnh vượng và phát triển ổn định của Hong Kong và “đẩy đặc khu này vào tình thế nguy hiểm”.

Cảnh sát có vũ trang giải tán đám đông biểu tình ở Thâm Thủy Bộ hôm thứ Tư.

“Đừng bị kẻ thù dắt mũi, cũng không nên đánh đồng thái độ kiềm chế của chúng tôi với sự yếu đuối,” Yang nhấn mạnh. “Tuyệt đối không được xem thường sức mạnh của toàn dân Trung Quốc và năng lực của chính quyền trung ương.”

Từ 2 tháng trước, các cuộc biểu tình đã bùng phát dữ dội sau khi lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam quyết định đề xuất luật dẫn độ khiến nghi phạm ở đây có thể bị chuyển đến Trung Quốc đại lục để xét xử. Tuy đã xác nhận bãi bỏ dự luật này, song người dân Hong Kong vẫn không ngừng biểu tình để yêu cầu chính phủ thực thi nhiều cải cách dân chủ hơn.

Nguồn: 7News

Rate this post