Lật lại vụ đánh bom khủng bố đẫm máu ở Bali cách đây 15 năm làm 88 người Úc tử vong

0

Vào năm 2002, vụ đánh bom khủng bố đã làm xáo trộn sự yên bình trên đảo Bali của Indonesia. Các vụ nổ, sản phẩm của phiến quân khủng bố Hồi giáo, nhiều người khác bị thương, nhiều người trong số đó bị bỏng nặng.

Các vụ tấn công là một cú sốc đối với cư dân và những ai quen thuộc với hòn đảo chủ yếu là người theo Ấn Độ giáo, vốn được biết đến từ lâu như một thiên đường bình yên và thân thiện này.

Tòa án Mỹ đã buộc tội một tù nhân Indonesia ở Vịnh Guantanamo liên quan đến vụ đánh bom Bali năm 2002 đánh dấu cuộc đình công khủng bố chết người ở Indonesia, theo các văn kiện tòa án thu được thu thập bởi Associated Press.

Người bị bắt là Hambali cũng bị buộc tội liên quan đến một cuộc tấn công vào  khách sạn J.W. Marriott ở Jakarta năm 2003. Theo luật của Ủy ban Quân sự Hoa Kỳ, một tòa án quân sự sẽ quyết định xem phiên tòa sẽ được tổ chức hay không?

Ngày 12 tháng 10 năm 2002, đảo Bali bị tấn công, nơi xảy ra cuộc tấn công gần với Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Cuốc tấn công làm 202 người thiệt mạng, đa số người thiệt mạng và bị thương trong vụ nổ là du khách trẻ đang đi nghỉ mát trên đảo, nhiều nhất từ Úc 88 người Úc tử vong và 7 người Mỹ, ngoài ra còn có 38 người Indonesia, chủ yếu là người Bali.

Tại một hộp đêm ở bãi biển nổi tiếng cùng với nhiều khách du lịch, một kẻ đánh bom liều chết đã giết chết nhiều người. Và một chiếc bay may ném bom đã ném một quả bom khổng lồ lên một chiếc xe đỗ ngay trên đường phố trước hai câu lạc bộ.

Ngày 12/10/2002, vụ đánh bom liều chết do thành viên của tổ chức khủng bố Jemaah Islamiyah thực hiện nhằm vào các câu lạc bộ đêm ở Kuta, Indonesia, đã khiến 202 người thiệt mạng.

Trong vụ đánh bom lần thứ 2 vào năm 2003, khách sạn JW Marriott đã được nhằm làm mục tiêu bởi vì tòa nhà có lợi cho loại bom đang được xây dựng.

Các thủ phạm ném bom tin rằng sẽ có một sự hiện diện lớn của người Mỹ tại khách sạn này và họ tin rằng cuộc ném bom sẽ có tác động lớn. Ngày 5 tháng 8 năm 2003, chiếc xe nổ phía trước của khách sạn ở Jakarta đã làm chết 12 người và làm bị thương 150 người.

Cuối năm ngoái, Chính phủ Hoa Kỳ đã bác bỏ việc trả tự do cho Hambali, nói ông vẫn là “mối đe dọa đáng kể đối với an ninh của Hoa Kỳ”.

Lầu Năm Góc – Trụ sở Bộ quốc phòng Hoa Kỳ có điều tra về hồ sơ của ông, ông với tư cách là một lãnh đạo của một nhóm cực đoan có trụ sở tại Đông Nam Á được gọi là Jemaah Islamiah – Nhóm Hồi giáo vũ trang trong khu vực. Ông Hambali cũng được cho là có liên quan với Al-Qaeda.

Hambali, còn được gọi là Riduan Isamuddin, một quan chức cấp cao của al-Qaeda ở Đông Nam Á

Hambali bị buộc tội giết người và cố giết người vi phạm luật chiến tranh; Cố tình gây thương tích nghiêm trọng;Khủng bố; Tấn công thường dân; Và các tội có liên quan.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc, bà Julie Bishop cho biết, Bà hy vọng rằng việc truy tố thành công, nó sẽ chữa lành được phần nào những vết sẹo trên trái tim người Úc trong vụ khủng bố năm đó.

Theo 9 news au