Từng mắc bệnh viêm gan B, người mẹ gốc Việt suýt bị trục xuất khỏi Úc

0

Vietucnews – Sau khi bị từ chối ở lại Úc vì từng mắc viêm gan B, Sidney Võ được Bộ trưởng Di trú Úc cấp visa tạm thời.

Tuy đã sống ở Úc 10 năm nhưng Sidney Võ (36 tuổi) và con trai Billy 12 tuổi chưa được cấp quyền thường trú nhân. Đơn xin visa của cô hồi đầu năm không được chấp nhận do từng mắc bệnh viêm gan B. Sidney Võ và con trai có thể bị trục xuất về Việt Nam. Chi phí dự kiến để điều trị cho Sidney được xem là một gánh nặng với tiền thuế của chính phủ Úc.

“Tôi rất sốc khi việc này lại ảnh hưởng đến visa nhiều như thế và tôi nghĩ mình khỏe mạnh, mình có thể làm bất cứ việc gì”, Sidney nói.

Sidney Võ và con trai. (Ảnh: Sidney Vo/Facebook)

Năm 2009, Sidney đến Úc khi con trai mới 18 tháng tuổi. Năm 2012, Sidney phát hiện và bắt đầu điều trị viêm gan B.

“Không nhiều người hiểu về căn bệnh. Họ chỉ lo sợ virus dù tôi không phát hiện virus. Họ không biết điều đó. Họ chỉ tránh xa tôi và tôi cảm thấy mình bị phân biệt đối xử một cách gián tiếp”, cô nói.

Dù rất lo lắng và xấu hổ, cô vẫn quyết định lên tiếng về hoàn cảnh và bệnh tình của mình vì muốn con trai được tiếp tục ở lại nước này. Sidney đã xuất hiện trên cả radio lẫn truyền hình để thu hút sự quan tâm của mọi người tới trường hợp của mình.

Người mẹ đơn thân gốc Việt nỗ lực nộp đơn lần cuối cùng hồi tháng 8.

Suốt những tháng qua, Sidney và Billy buộc phải rời khỏi căn hộ ở thủ đô Canberra và sống với bà con ở Melbourne trong khi chờ Bộ trưởng Di trú David Coleman xem xét trường hợp của cô.

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm phổ biến tại nhiều nơi ở Đông Nam Á. Cứ 8 người Úc gốc Việt và Campuchia thì có một người mắc viêm gan B.

Các bác sĩ cho hay bệnh có thể được chữa trị dễ dàng bằng cách dùng thuốc thường xuyên với chi phí thấp hơn nhiều so với tính toán của chính phủ.

Hồi tháng 7, chính phủ Úc đã thay đổi luật sức khỏe đối với những người xin visa, tăng số tiền tối đa mà chính phủ hỗ trợ họ điều trị từ 40.000 lên 49.000 AUD. Tuy nhiên, đơn xin visa của Sidney đã bị từ chối trước khi thay đổi trên đi vào hiệu lực và sự can thiệp của Bộ trưởng Coleman là hy vọng duy nhất của cô.

Mẹ con Sidney cùng người thân ở Úc. (Ảnh: Sidney Vo/Facebook)

Tháng trước, các chuyên gia y tế đã cùng viết một lá thư gửi ông Coleman bày tỏ sự ủng hộ với Sidney. Hơn 32.000 người cũng ký vào đơn kiến nghị trực tuyến kêu gọi giới chức cho mẹ con cô ở lại Úc.

Vừa qua, Bộ trưởng Di trú Coleman thông báo sẽ cấp cho Sidney visa tạm thời một năm để tiếp tục xin visa thường trú mà không bị trục xuất.

“Tôi thực sự biết ơn tất cả sự ủng hộ. Nếu không có nó, tôi sẽ không thể có được kết quả này…Chúng tôi đang tìm cho thằng bé một trường cấp ba vào năm sau”, Sidney nói.

Cô đã đề nghị chính quyền cân nhắc những đóng góp của mình với xã hội trên vai trò một lao động toàn thời gian, khi nền công nghiệp Úc đang vật lộn việc thiếu nhân công. Cô còn là một giáo viên tình nguyện tại trường tiếng Việt ở Canberra.

“Tôi tin rằng điều này có giá trị hơn chi phí mà chính phủ bỏ ra cho tôi…Chúng tôi có thể chất khỏe mạnh, chúng tôi có thể đóng góp cho cộng đồng, chúng tôi có thể làm việc và làm bất cứ điều gì như những người bình thường”, Sidney chia sẻ.

Sidney sẽ quay lại Canberra và nộp đơn xin visa lao động mới với mục tiêu cuối cùng là đảm bảo được thường trú tại Úc.

Nguồn: vnexpress

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz