Tỷ lệ thất nghiệp của Úc tăng lên 3.7% trong tháng đầu năm 2023

0
Tỷ lệ thất nghiệp của Úc

Với số người Úc thất nghiệp tăng thêm 22,000 người, tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã tăng lên 3.7% trong tháng 1/2023.

Số liệu về tỷ lệ thất nghiệp mới nhất có phần gây bất ngờ đối với kỳ vọng của thị trường việc làm. Trước đó, tỷ lệ thất nghiệp của Úc được dự đoán sẽ giữ nguyên ở mức 3.5%.

Tỷ lệ thất nghiệp của Úc
Tỷ lệ thất nghiệp của Úc đã tăng lên 3.7% trong tháng 1/2023.

Trưởng phòng Thống kê Lao động tại ABS, Bjorn Jarvis, cho biết số người thất nghiệp trong tháng 1 tăng cao hơn bình thường.

“Tháng Giêng là thời điểm có tính thời vụ nhất trong năm tại thị trường lao động Úc, có nhiều người rời bỏ công việc nhưng cũng sẵn sàng bắt đầu công việc mới hoặc trở lại sau thời gian nghỉ phép,” ông nói.

Tỷ lệ thất nghiệp của Úc
Số người thất nghiệp trong tháng 1 ở Úc tăng cao hơn bình thường.

Tình trạng thiếu việc làm, thước đo đo lường tỷ lệ người Úc hiện đang có việc làm nhưng nhưng không sử dụng được hết khả năng của mình và muốn làm việc nhiều hơn, vẫn ổn định ở mức 6.1%.

Theo ông Jarvis, đây là tháng thứ hai liên tiếp tỷ lệ thất nghiệp ở Úc ghi nhận mức tăng. Ông nhận định, mặc dù tỷ lệ việc làm trên dân số giảm 0.2 điểm phần trăm xuống còn 64.0% từ tháng 12/2022 – 1/2023, song tỷ lệ này vẫn cao hơn 0.5 điểm phần trăm so với tháng 1/2022 và cao hơn 1.6 điểm phần trăm so với tháng 3/2020.

Tỷ lệ thất nghiệp của Úc
Tình trạng thiếu việc làm ở Úc vẫn ổn định ở mức 6.1%.

Ngân hàng Dự trữ Úc dự báo, tỷ lệ thất nghiệp sẽ có thể chạm ngưỡng 4.5% trước khi lạm phát bắt đầu chững lại ở mức 3% – ngưỡng có thể kiểm soát được.

Dịch tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments