Tỷ lệ thất nghiệp ở Úc giảm xuống mức thấp nhất trong 48 năm

1
Tỷ lệ thất nghiệp của Úc

Với con số gần 20,000 người tìm được việc làm chỉ trong tháng vừa rồi, tỷ lệ thất nghiệp ở Úc đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần nửa thế kỷ.

Dữ liệu mới từ Cục Thống kê Úc (ABS) cho thấy, vào tháng 7 năm 2022, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm 0.1%, từ 3.5% xuống còn 3.4%. Đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất của Úc kể từ tháng 8 năm 1974.

Tỷ lệ thất nghiệp của Úc
Ảnh: Internet

Bjorn Jarvis, trưởng bộ phận thống kê lao động của ABS, cho biết cả tỷ lệ có việc làm và tỷ lệ thất nghiệp đều giảm trong tháng 7.

Theo ông Jarvis, tỷ lệ thất nghiệp giảm trong tháng 7 phản ánh thị trường lao động ngày càng thắt chặt, bao gồm tình trạng thiếu lao động đã và đang diễn ra.

Tỷ lệ thất nghiệp ở nam giới giảm (giảm 0.2 điểm phần trăm) xuống còn 3.4% và phía nữ giới vẫn ổn định ở mức 3.4%.

Tỷ lệ thất nghiệp của Úc
Ảnh: Internet

Các số liệu hôm 18/08 cho thấy tỷ lệ thiếu việc làm giảm 0.1%, xuống 6.0%. Trong khi đó, tỷ lệ thiếu việc làm ở thanh niên tăng 0.1 điểm phần trăm lên 14.1%.

Tỷ lệ không khai thác hết công suất lao động, bao gồm cả tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ thiếu việc làm, đã giảm 0.2 điểm phần trăm xuống 9.4% – mức thấp nhất kể từ tháng 4/1982.

Tỷ lệ thất nghiệp của Úc
Ảnh: Internet

Ông Jarvis cho biết, khoảng thời gian tham chiếu là vào tháng 7, trùng với kỳ nghỉ học, sự vắng mặt của lao động vì Covid-19 và các bệnh khác, cũng như các đợt mưa lớn, lũ lụt ở NSW.

Dịch tổng hợp

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Tỷ lệ thất nghiệp của Úc hiện ở mức thấp nhất gần 50 năm, thế nhưng lạm phát tăng cao đồng nghĩa với việc giá trị tiền lương cũng giảm.  […]