Tỷ phú tái chế Anthony Pratt – Từ đứa trẻ hư đến “anh hùng từ thiện” nước Úc

0

Vietucnews – Anthony Pratt từng bị coi là đứa trẻ hư hỏng, kỳ quái nhưng ông đã bước ra khỏi cái bóng của cha, đưa công ty gia đình trở thành cái tên thành công bậc nhất trong ngành tái chế. Ông cũng được mệnh danh là “anh hùng từ thiện” khi thành lập quỹ  tài trợ lớn nhất nước Úc.

Visy Industries

Visy Industries còn được gọi là Pratt Industries tại Mỹ, được thành lập năm 1948 ở Melbourne (Úc) bởi Leon Pratt. Đây là công ty sản xuất bao bì và giấy thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất thế giới với hơn 9.000 lao động ở Úc và Hoa Kỳ, tổng doanh thu vượt ngưỡng 5 tỷ USD.

Sau khi qua đời năm 1969, người con trai Richard Pratt lên tiếp quản công ty. Dưới thời của Richard, Visy đã thành lập các nhà máy mới ở New South Wales và Queensland, tạo ra hơn 100.000 tấn hộp mỗi năm. Đầu thập niên 80, Visy tiếp tục nổi lên và đi đầu trong phong trào tái chế ở Úc khi xây dựng các nhà máy giấy tái chế 100%, lần đầu tiên tại Nông trại Warwick, Sydney.

Năm 1990, Visy chiếm 40% thị phần quốc gia và sử dụng hơn 2.000 lao động. Đến năm 1988, Anthony Pratt – con trai của Richard gia nhập công ty và nắm giữ chức Phó chủ tịch. Ba năm sau, ông chuyển đến Mỹ, mang theo sứ mệnh mở rộng hoạt động tại thị trường màu mỡ này.

Visy Industries.

Bước ra từ cái bóng của cha

Richard Pratt là người đã dẫn dắt và từng bước đưa Visy trở thành công ty hàng đầu nước Úc, điều này đã khiến người con trai Anthony chịu rất nhiều áp lực. Thêm vào đó, Anthony có tiếng tăm ở trong nước với hình ảnh kiêu ngạo và xa cách. Tính hài hước có phần kỳ quặc khiến công chúng lúc ấy coi anh như một đứa trẻ hư hỏng và hoài nghi về tương lai của Visy.

Vào năm 1980, Richard đã mang ước mơ Mỹ tiến và mua nhà máy Macon. Tuy nhiên, sau Thế chiến thứ II, nhà máy Macon vận hành bằng công nghệ lỗi thời, không hiệu quả và chịu lỗ triền miên. Khi đó, Anthony nhận thấy một khoảng trống trên thị trường. Ông sớm đóng cửa nhà máy Macon và tập trung vào việc tái chế chất thải do các đối thủ cạnh tranh tạo ra. Thay vì mua lại và tiếp quản các nhà máy cũ, ông tập trung xây dựng các nhà máy sản xuất bao bì của riêng mình.

Cùng năm đó, được sự ủng hộ từ cựu tổng thống George Bush, một nhà máy nữa trị giá hàng triệu USD được mở ở Atlanta. Đồng thời, Anthony cũng tạo được mối quan hệ tốt đẹp với nhiều tên tuổi hàng đầu trong giới kinh doanh, chính trị và giải trí.

“Hãy chấp nhận sự thật rằng, chúng ta không thuộc ngành công nghiệp tinh vi nhất. Chúng ta làm hộp là chủ yếu. Vì vậy, tất cả đều phụ thuộc vào các mối quan hệ và sự gần gũi với khách hàng của bạn. 20 khách hàng hàng đầu rất quan trọng. Sự tăng trưởng lớn nhất trong tương lai sẽ đến từ các khách hàng hiện tại”, Anthony chia sẻ.

Đi theo một hướng mới, công nghệ của Pratt Industries (tên gọi của Visy Industries tại Mỹ) trở thành một trong những công nghệ tiên tiến và hiệu quả nhất trong ngành. Công ty chỉ sử dụng số lượng nhân công bằng ¼ so với đối thủ.

Theo đó, trong năm 2017-2018, công ty đã tái chế 1,8 triệu tấn bìa cứng và giấy, cùng 186.000 tấn thủy tinh, 95.000 tấn nhựa và 35.000 tấn kim loại.

Năm 1991, doanh thu của Visy đạt 100 triệu USD. 15 năm sau đó, con số này đã tăng gấp 15 lần. Đến 2016, công ty ghi nhận mức doanh thu 3 tỷ USD. Tại thị trường Mỹ, từ vị trí thứ 46, Pratt đã vươn lên trở thành nhà sản xuất bao bì đứng thứ 5 trong ngành.

Bằng cách lấy rác giấy như báo, hộp đựng bánh pizza,… và biến chúng thành bao bì mới, Pratt trở thành nhà sản xuất bao bì lớn duy nhất sử dụng giấy tái chế 100%. Ước tính đã giúp tiết kiệm khoảng 55.000 cây mỗi ngày.

Tỷ phú tái chế Anthony Pratt – Đứa trẻ hư trở thành “anh hùng từ thiện” nước Úc.

Richard qua đời vào năm 2009, Anthony lên giữ chức chủ tịch và tiếp tục sứ mệnh của mình. Lúc này, Visy đã có tổng cộng 120 nhà máy trên khắp các nước như Úc, New Zealand và Thái Lan cùng các văn phòng thương mại tại châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ.

Bước khỏi cái bóng của cha, Anthony đã nỗ lực gấp đôi khi thức dậy vào 4 giờ sáng mỗi ngày thay vì 5 giờ sáng như cha mình. Hiện tại, giá trị tài sản của vị chủ tịch đạt khoảng 12,9 tỷ USD và ông đã nhận được nhiều giải thưởng ở cả Hoa Kỳ và Úc cho những nỗ lực vì môi trường của mình.

Từ thiện là đặc quyền, là vinh dự

Gia đình Pratt còn nổi tiếng với truyền thống từ thiện qua nhiều thế hệ. Năm 1978, Richard Pratt cùng vợ đã thành lập quỹ Pratt Philanthropies với sứ mệnh “Làm giàu cuộc sống cho cộng đồng của chúng ta” và là một trong những nguồn từ thiện lớn nhất nước Úc. Sau đó, Quỹ Pratt đã quyên góp hơn 250 triệu USD cho hàng ngàn tổ chức cộng đồng ở Úc, New Zealand, Châu Á và Israel.

Gia đình Pratt còn nổi tiếng với truyền thống từ thiện qua nhiều thế hệ.

Anthony và mẹ vẫn tiếp tục duy trì hoạt động của quỹ Pratt sau khi cha mất. Cụ thể, vào năm 2017, Anthony tuyên bố quyên góp 1 tỷ đô la Úc (khoảng 796,5 triệu USD) để làm từ thiện trước khi qua đời. Ngoài ra, các dự án của Pratt tập trung vào Bệnh viện Hoàng gia Trẻ em, Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch và Prince Prince Trust Australia. Những tổ chức nghệ thuật như Dàn nhạc Giao hưởng Melbourne và Opera Australia cũng được tài trợ.

Anthony chia sẻ: “Mục tiêu của tôi là cho đi 1 tỷ đô la trước khi chết. Tôi có thể có đủ khả năng. Đó là một đặc quyền và vinh dự tuyệt vời”. Ông cũng được Forbes vinh danh là một trong những “anh hùng từ thiện” của năm 2018.

Nguồn: cafef.vn