Úc: 70% người không còn đón chào di dân!

0

Vietucnews – Mới đây, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 70% người dân Úc không còn ủng hộ di dân vì tăng trưởng dân số quá nhanh đã ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Cụ thể, cuộc khảo sát của Đại học Quốc gia Úc trên 2,000 người đã cho thấy sự ủng hộ của người dân đối với chuyện tăng trưởng dân số đã sụt giảm đáng kể.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 70% người dân Úc không còn ủng hộ di dân vì tăng trưởng dân số quá nhanh đã ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. (Ảnh: VideoBlocks)

Với dân số hiện đã xấp xỉ 25 triệu, 69.6% cho rằng nước Úc không cần thêm người.

Năm ngoái, Thủ tướng Scott Morrison đã nói ông dự định cắt giảm lượng thường trú nhân xuống 30,000 người, từ 190,000 còn 160,000. Lý do theo ông là vì có nhiều quan ngại từ phía công chúng về chất lượng cuộc sống khi các thành phố lớn ngày càng đông đúc hơn, họ phản ánh về những con đường trong thành phố luôn tắc nghẽn, xe buýt và xe lửa thì đông đúc

Việc nhiều người không còn ủng hộ tăng trưởng dân số phần lớn là do lượng di dân chủ yếu đổ vào các thành phố lớn. 90% người dân cho rằng giá nhà cao là nguyên nhân để giới hạn tăng trưởng dân số và 85% tin rằng các thành phố đã quá tải và quá nhiều kẹt xe. Một quan ngại khác là sự thiếu hụt lao động.

Việc nhiều người không còn ủng hộ tăng trưởng dân số phần lớn là do lượng di dân chủ yếu đổ vào các thành phố lớn. (Ảnh: videoblocks)

Khoảng 90% người trả lời nước Úc cần đào tạo người có kỹ năng, chứ không nên tiếp tục lấy lao động từ các quốc gia khác.

“Người Úc đã rất ủng hộ tăng trưởng dân số nếu việc này giúp tăng nguồn lao động có kỹ năng, làm giảm áp lực của việc già hóa dân số và làm tăng sự giàu mạnh kinh tế. Thế nhưng họ không muốn tăng trưởng dân số là nguyên nhân của sự chật chội, khả năng tìm việc và những phí tổn về môi trường tự nhiên”, người đứng đầu cuộc khảo sát, giáo sư Nicholas Biddle nói.

Khoảng 90% người trả lời nước Úc cần đào tạo người có kỹ năng, chứ không nên tiếp tục lấy lao động từ các quốc gia khác. (Ảnh: Business Insider)

Cuộc nghiên cứu của đại học ANU được tiến hành một tháng sau khi khảo sát Mức độ hòa hợp quốc gia 2018 cho thấy có 4/5 người Úc vẫn thấy lợi ích từ việc nhập cư.

Theo giáo sư Biddle, người Úc có một loạt những quan ngại về việc tăng trưởng dân số. Theo ông, người Úc cần được thuyết phục rằng giao thông và giá nhà không tăng một cách bừa bãi và lực lượng lao động hiện tại ở Úc sẽ vẫn nhận được đào tạo đầy đủ.

Theo SBS Vietnamese

5/5 - (1 vote)