Úc “bắt tay” Indonesia chạy đua đồng đăng cai World Cup

0

Vietucnews – Úc và Indonesia đang thảo luận về việc đấu thầu chung để chạy đua giành quyền đồng đăng cai World Cup 2034.

Theo AFP, hai nước láng giềng này đã thảo luận về đề xuất tiềm năng cho một giá thầu chung tại một cuộc họp đặc biệt của AFF tại Lào vào tuần trước.

“Tại cuộc họp, chúng tôi đã đồng ý tham gia với Úc để tiếp tục đấu thầu đồng đăng cai World Cup (2034)”, Gatot Widagdo, phát ngôn viên của Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI), nói với AFP.

Phía Úc hiện vẫn chưa đưa ra tuyên bố nào về kế hoạch nói trên.

Sau thành công tổ chức ASIAD 18, Indonesia đang hướng đến cuộc chạy đua tổ chức World Cup 2034. (Ảnh: AFP)

Widagdo cho biết PSSI bắt đầu đàm phán với Liên đoàn Bóng đá Úc sau khi Thái Lan rút khỏi một cuộc đấu thầu chung với Indonesia để chạy đua đồng đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

AFP dẫn lời phát ngôn viên PSSI cho biết thêm Indonesia cũng có kế hoạch hợp tác với Úc trong nỗ lực đồng đăng cai World Cup U.20 năm 2021, sự kiện mà Thái Lan vừa đàm phán với Myanmar để chạy đua giành quyền tổ chức.

Sau thất bại chạy đua đăng cai World Cup 2022, Úc được cho sẽ “bắt tay” với Indonesia để chạy đua đồng đăng cai kỳ giải năm 2034. (Ảnh: AFP)

Tính đến nay, chỉ có một kỳ World Cup được tổ chức ở châu Á là vào năm 2002 với Nhật Bản và Hàn Quốc đồng đăng cai. Trước đó, Úc đã chi gần 46 triệu USD cho một nỗ lực chạy đua đăng cai World Cup 2022 nhưng thất bại trước Qatar.

Quá trình chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2022 của Qatar mới đây đang nằm trong tầm ngắm điều tra về cáo buộc hối lộ để “mua” sự ủng hộ của các thành viên Ban chấp hành FIFA (nay là Hội đồng FIFA) ở cuộc bỏ phiếu vào tháng 12.2010.

Nguồn: Thanh Niên