Úc bị “đánh bật” ra khỏi 10 quốc gia tốt nhất để sinh sống và làm việc

0

Năm ngoái, Úc được xếp vào top 10 quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài sinh sống và làm việc, nhưng từ đó đã tụt hạng nhanh chóng, đến vị trí thứ 34, theo cuộc khảo sát gần 13.000 người nước ngoài của 166 quốc gia. Triển vọng nghề nghiệp, giờ làm việc và cân bằng giữa công việc và cuộc sống đều thấp hơn trước đây.

Số người trả lời tích cực đối với chất lượng giáo dục của Úc cũng giàm từ 84% năm 2016 xuống còn 70% năm 2017.

Bahrain takes out top honours, while the USA, the UK and Australia are in freefall.

Cuộc thăm dò người nước ngoài được tiến hành mỗi năm bởi InterNations, một mạng lưới gồm 2,8 triệu người nước ngoài ở Munich. Nó nhằm mục đích nắm bắt quan điểm của hàng triệu người bao gồm quan chức cấp cao, công nhân lành nghề, sinh viên và người về hưu sống ở nước ngoài.

Theo nghiên cứu thị trường của Finaccord, có khoảng 50 triệu người xa xứ trên khắp thế giới và con số này sẽ lên tới 60 triệu trong năm năm tới.

Họ thường có lựa chọn nơi họ muốn sống, và quan điểm của họ có ý nghĩa đối với các quốc gia muốn thu hút những người có tài và giàu có.

Australia, which ranked in the top 10 last year, dropped more than any other country.

Kể từ lần bầu cử tổng thống và Brexit năm ngoái, cả Mỹ và Anh cũng được đánh giá là kém thân thiện hơn với người nước ngoài – và có tình hình chính trị không ổn định. Người nước ngoài cũng nói rằng chất lượng cuộc sống của hai nước đang giảm dần theo các tiêu chuẩn khác, đặc biệt là khả năng chi trả của chăm sóc trẻ em và chăm sóc sức khoẻ ở Mỹ và nhà ở ở Anh.

Đất nước được xếp hạng hàng đầu năm 2017 là Bahrain, được các công dân nước ngoài đánh giá là nơi tốt nhất cho an cư lạc nghiệp và làm cho họ cảm thấy được chào đón. Vị trí của Bahrain cao hơn hẳn các nước láng giềng của Vịnh Ba Tư như Kuwait, Ả-rập Xê-út và Qatar, những nước được xếp hạng trong 10 nước chót bảng trong tổng số 65 quốc gia được  khảo sát.

Hy Lạp xếp chót bảng do các vấn đề kinh tế của đất nước bị suy giảm.

Xếp hạng chung của New Zealand là 6, và cả hai nước đều được xếp hạng khá kém trong chỉ số đánh giá về Tài chính cá nhân và Chi phí sinh hoạt.

Một trong những nơi làm việc ưa thích của người nước ngoài là Trung Quốc, nơi hai phần ba số người được hỏi hài lòng với sự nghiệp của họ. Nhưng Trung Quốc chỉ đứng thứ 55 trong tổng số 65 quốc gia vì chất lượng cuộc sống. Người nước ngoài, đặc biệt là trẻ em, quan ngại sâu sắc về tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng và chất lượng cũng như chi phí chăm sóc sức khoẻ và giáo dục.

Kết quả những quốc gia khác của Châu Á, Đài Loan đã bị tụt xuống vị trí thứ tư từ vị trí đứng đầu danh sách năm ngoái, trong khi Singapore đã vượt lên vào top 10. Hồng Kông, đối thủ lâu năm của Singapore, thất vọng với vị trí thứ 39, mặc dù đã tăng năm bậc so với năm ngoái.

U.K. đứng thứ 54, giảm 21 hạng so với cuộc khảo sát năm ngoái, sau cuộc bỏ phiếu rời bỏ Liên minh Châu Âu vào tháng 6 năm 2016. Trước cuộc trưng cầu dân ý, phần trăm người nước ngoài ở Anh Quốc đã có phản hồi tích cực về sự ổn định chính trị của quốc gia – đã giàm từ 77% xuống đến 47% trong năm nay.

Chỉ một nửa số người nước ngoài nói rằng U.K. là môi trường tốt đối với người nước ngoài, so với 67% trên toàn thế giới.

Melbourne đạt danh hiệu thành phố đáng sống nhất thế giới 7 năm liên tiếp

Người nước ngoài ở Anh cũng bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế. Đồng bảng yếu và lạm phát cao hơn đã khiến Vương quốc Anh bị xếp hạng 59 về tài chính cá nhân. Gần hai phần ba số người nước ngoài có ý kiến ​​không hay về chi phí sinh hoạt, với 69% không hài lòng với khả năng chi trả nhà ở.

Theo ông Malte Zeeck, người sáng lập và đồng giám đốc điều hành của InterNations, Mỹ dường như đã mất đi một chút sự hấp dẫn sau một năm biến động chính trị. Chỉ 36% người nước ngoài có quan điểm tích cực về sự ổn định chính trị của Mỹ, giảm từ 68% trong cuộc điều tra năm ngoái.

Các vấn đề chính trị hiện nay được thể hiện rõ trong kết quả: Khoảng 72% người nước ngoài ở Hoa Kỳ cho biết việc chăm sóc sức khoẻ khá đắt đỏ , và Hoa Kỳ xếp hạng 50 dựa trên các tiêu chí về sức khoẻ và phúc lợi. Chỉ 15% người nước ngoài đánh giá cơ sở hạ tầng giao thông Mỹ là “rất tốt”, chưa bằng một nửa so với mức trung bình toàn cầu.

Hoa Kỳ xếp hạng cuối cùng về khả năng chi trả của chăm sóc trẻ em và xếp thứ 39 trong số 45 quốc gia được xếp hạng về khả năng chi trả giáo dục.

Nước  Mỹ vẫn nổi tiếng là đất nước luôn chào đón người nước ngoài, nhưng quan điểm đó đang thay đổi. Cách đây 3 năm, 84% người nước ngoài đánh giá cao Hoa Kỳ về “thái độ thân thiện với người nước ngoài” và chỉ 5% có đánh giá ngược lại. Đến năm 2017, đánh giá  tiêu cực đã tăng gấp ba, trong khi  đánh giá tích cực đã giảm 16 điểm.

10 quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài sinh sống và làm việc:

  1. Bahrain
  2. Costa Rica
  3. Mexico
  4. Đài Loan
  5. Bồ Đào Nha
  6. New Zealand
  7. Malta
  8. Colombia
  9. Singapore
  10. Tây Ban Nha

Câu chuyện này lần đầu tiên được xuất bản bởi Bloomberg.

Đừng quên like Vietucnews.net để cập nhật thêm những tin tức nổi bật trên Facebook.

Xem thêm:

Nguồn: Domain