Úc: Botox sẽ được đưa vào Chương trình Phúc lợi Dược phẩm để chữa co cứng cơ

0
Chính phủ Úc đã đưa botox vào danh sách chất điều trị chứng co cứng ở bệnh nhân đột quỵ, chấn thương sọ não và cột sống.

Vietucnews – Chính phủ Úc đã quyết định đưa botox vào Chương trình Phúc lợi Dược phẩm (PBS) để chữa trị cho các bệnh nhân bị co cứng cơ do đột quỵ, chấn thương sọ não hoặc tổn thương cột sống.

Botox nổi danh đắt đỏ trong giới thẩm mỹ nhờ khả năng “đóng băng” cơ mặt, tạo hiệu ứng xóa mờ nếp nhăn và làn da trông tươi trẻ. Giờ đây, chất này sẽ được áp dụng để điều trị chứng co cứng cơ quá mức. Đây là hiện tượng ảnh hưởng đến khả năng vận động của hơn 1/3 số người sống sót sau cơn đột quỵ. Ngoài ra, có 4/5 nạn nhân của tình trạng chấn thương tủy sống cũng mắc phải hội chứng này.

Công ty dược phẩm Allergan, “cha đẻ” của botox, tin tưởng việc sử dụng chất này sẽ giúp người trưởng thành bị chấn thương não hoặc đột quỵ cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm gánh nặng trong sinh hoạt do bệnh tật.

“Hiện tượng co cứng vì chấn thương hệ thần kinh trung ương khiến cho cơ bắp căng cứng, tay chân co giật, vặn vẹo mất kiểm soát, khả năng vận động kém, cơ thể yếu và mệt mỏi,” trích bài phát biểu của công ty hôm thứ Hai.

Botox được kỳ vọng sẽ cải thiện chứng co cứng cơ ở các bệnh nhân này.

Giáo sư John Olver – Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Sức khỏe tâm thần và Chứng đau mãn tính tại Bệnh viện Epworth (Victoria) – hoan nghênh quyết định đưa botox vào danh sách chất điều trị của chính phủ.

“Hàng nghìn người dân Úc đã chịu đựng sự giày vò của đột quỵ, chấn thương não hoặc cột sống. Trong số đó, có nhiều người còn phải cắn răng chống lại sự xâm lấn của hiện tượng co cứng cơ,” ông nói.

“Đối với những bệnh nhân này, có thể hoàn thành những việc cơ bản như đi giày vớ ngay ngắn, vào phòng tắm mà không cần ai dìu đỡ hay đi bộ không thấy đau đớn chính là tiến bộ vượt bậc. Nếu làm được như vậy, chất lượng cuộc sống của họ sẽ nâng cao đáng kể.”

Nguồn: 7News

Rate this post