Úc: Cảnh sát khám xét nơi ở của nhà báo bị tình nghi làm rò rỉ thông tin an ninh quốc gia

0

Vietucnews – Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 4/6 Cảnh sát liên bang Úc (AFP) đã tiến hành khám xét nơi ở, máy tính và điện thoại của một nhà báo thuộc News Corp. Trong một bài báo được xuất bản hồi năm ngoái, nữ phóng viên này đã tiết lộ một số bí mật quốc gia của chính phủ Úc.

Người bị điều tra chính là Annika Smethurst – biên tập viên chính trị của The Sunday Telegraph, đây là một trong những tờ báo có nhiều người đọc nhất tại Úc.

Ảnh (theo AAP)

Thông báo của AFP cho biết việc cuộc khám xét nhà nhằm điều tra vụ “tiết lộ trái phép thông tin gây nguy hại cho an ninh quốc gia. Tuy nhiên, không có ai bị bắt giữ sau vụ khám xét.

Theo nhật báo Daily Telegraph, cuộc khám xét trên liên quan đến một bài báo của Annika Smethurst về kế hoạch giám sát người dân của cơ quan tình báo Úc, được xuất bản hồi tháng 4 năm ngoái.

Cụ thể, bài báo đó nói về một đề xuất nhằm mở rộng quyền lực của cơ quan tình báo Úc, tương đương cơ quan An ninh quốc gia Hoa kỳ, đã được đệ trình và được Bộ trưởng phê duyệt. Nữ biên tập viên bày tỏ quan điểm “đề xuất này là một mối đe dọa trực tiếp đối với quốc gia khi chưa được thông qua bởi nhà lãnh đạo tối cao”.

Ảnh (theo New York Times)

Phản ứng về vụ việc này, người phát ngôn của News Corp – công ty mẹ của tờ The Sunday Telegraph, nói:cuộc khám xét thật thái quá và nặng tay”, việc này đe dọa những người cam kết nói ra sự thật.

“Những gì diễn ra sáng nay là một tín hiệu rõ ràng cảnh báo nguy hiểm cho các nhà báo cũng như những kênh đưa tin khác trên toàn nước Úc”.

Cùng chia sẻ quan điểm trên, trên trang mạng Twitter, Chủ tịch Phòng Báo chí Quốc hội Liên bang Úc David Crowe cho rằng vụ việc nói trên đã gây nhiều quan ngại vì bài báo của bà Smethurst rõ ràng là vì lợi ích chung.

Theo TTXVN

Rate this post