Úc: Chi 26 triệu đô để nghiên cứu tác động của công nghệ kỹ thuật số đối với trẻ em

0

Vietucnews – Ngày 22/9 vừa qua, Chính phủ Úc đã công bố một khoản tài trợ trị giá 26 triệu đô nhằm để xây dựng trung tâm nghiên cứu mới với mục đích tìm hiểu về tác động của công nghệ kỹ thuật số đối với trẻ em.

Trung tâm nghiên cứu có tên gọi ARC được xây dựng nhằm tìm hiểu một cách chính xác tác động của công nghệ kỹ thuật số ở 8 năm đầu đời của trẻ em. Dựa vào đó để tìm ra các giải pháp nhằm giảm thiểu tác hại từ công nghệ với các thế hệ tương lai.

Úc chi 26 triệu đô để nghiên cứu tác động của công nghệ kỹ thuật số đối với trẻ em.

Trưởng nhóm nghiên cứu – Susan Danby cho biết, hiện đang có những thông tin chưa rõ ràng về tác động của công nghệ kỹ thuật số đối với trẻ em.

Kế hoạch nghiên cứu sẽ được thông báo tại các chương trình nghị sự quốc tế, với mục tiêu giảm thiểu rủi ro từ kỹ thuật số đối với trẻ em và tối đa hóa sự tham gia công nghệ kỹ thuật số một cách tích cực.

Trung tâm ARC cũng sẽ tiếp nhận thêm 32 triệu AUD (21,42 triệu USD) từ các tổ chức đối tác ở cả Úc, châu Âu, châu Á và châu Mỹ.

Trong báo cáo hàng năm của UNICEF cách đây vài tháng, hiện nay có rất nhiều trẻ em sử dụng inernet, thống kê cứ 3 người sử dụng internet trên toàn thế giới thì có 1 người là trẻ em. Nhưng hành động để bảo vệ trẻ khỏi những rủi ro của thế giới kỹ thuật số và tăng khả năng truy cập nội dung trực tuyến an toàn lại rất ít. Mục tiêu của UNICEF là tìm ra giải pháp để thế giới công nghệ số an toàn hơn cho trẻ em, tăng cường khả năng tiếp cận trực tuyến nhằm mang lại lợi ích cho cả những trẻ em thiệt thòi nhất.

Thực tế ngày nay, có hàng triệu trẻ em đang không được hưởng các lợi ích mà công nghệ số mang lại, thậm chí còn trở thành con mồi béo bở bị lợi dụng bởi internet.

Theo thống kê cứ 3 người sử dụng internet trên toàn thế giới thì có 1 người là trẻ em.

Điển hình đó là vào tháng 2/2019, YouTube đã có một phen ầm ĩ bởi xuất hiện một video tài liệu về cách những kẻ ấu dâm sử dụng các bình luận về video của trẻ em để hướng dẫn những kẻ săn mồi khác. Sau đó, nhiều thương hiệu có tiếng đã tuyên bố tẩy chay YouTube, họ sẽ vô hiệu hóa nhận xét hầu hết các video có trẻ em dưới 13 tuổi.

YouTube Kids cũng từng đối mặt với nhiều chỉ trích từ người dùng khi để lọt ra hàng loạt nội dung phản cảm. Ứng dụng này được quảng cáo là chứa những nội dung dành riêng cho trẻ em và hỗ trợ phụ huynh một số tính năng như quản lý giờ xem cùng các nguồn phát. Tuy nhiên, trên thực tế nền tảng này vẫn chứa những video có nội dung bạo lực, buôn người, không phù hợp với đối tượng trẻ em.

Đối phó với các video trẻ em là điều vô cùng khó khăn đối với YouTube. Trẻ em là một trong những người dùng YouTube đông đảo và cuồng nhiệt nhất. Hầu hết các video hướng đến trẻ em cũng rất phổ biến trên nền tảng này. Tuy nhiên, YouTube đã đấu tranh để giữ nội dung không phù hợp khỏi các video trẻ em, một phần vì khối lượng video được tải lên nền tảng. Vì thế, hành động giảm quảng cáo mục tiêu nhằm vào trẻ em dẫn đến việc tụt giảm 10% doanh thu của YouTube, tương đương với 50 triệu USD.

Mặc dù YouTube đã có những động thái nhượng bộ, các cơ quan quản lý pháp luật của Mỹ chưa chắc sẽ buông tha cho mạng chia sẻ video này.

Ngoài ra, đầu tháng 9 vừa qua, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ FTC đã phạt Google 136 triệu đô và công ty này phải trả thêm 34 triệu USD cho bang New York để giải quyết các cáo buộc về việc thu thập dữ liệu cá nhân của trẻ em. Đây là khoản tiền phạt lớn nhất mà FTC đưa ra với Google.

Nguồn: nguoiduatin.vn

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn: http://onelink.to/suwtvz