Úc: Chính phủ rục rịch giảm 30,000 dân nhập cư mỗi năm

0
Morrison slashes migrant intake by 30,000

Lượng dân nhập cư hằng năm của Úc dự kiến sẽ bị cắt giảm đến 30,000 người với nỗ lực giảm thiểu áp lực gia tăng dân số và tình trạng quá tải ở các đô thị.

Dân nhập cư có tay nghề cũng sẽ phải làm việc tại các thị trấn vùng ngoại ô trong vòng 3 năm, các du học sinh được kêu gọi và khuyến khích học tập ở các vùng ven các thành phố lớn.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết ông muốn những người lao động bình thường ở lại các thành phố lớn để giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn giao thông, đồng thời thúc đẩy các vùng nông thôn và ngoại ô phát triển hơn.

Morrison slashes migrant intake by 30,000

Ông phủ nhận mối lo ngại về tắc nghẽn liên quan tới phân biệt chủng tộc và nói rằng dân di cư là một phần quan trọng trong kết cấu kinh tế xã hội của Úc.

Chính phủ sẽ cắt lượng di cư hằng năm từ 190,000 còn 160,000 trong 4 năm tới.

Lãnh đạo phe đối lập Bill Shorten cũng xác nhận Đảng Lao động sẵn sàng hạ mức nhập cư hằng năm xuống 160,000 dân.

Ông Morrison cho biết Úc đã phát triển vượt bật nhờ tăng trưởng dân số ổn định, nhưng trong hai thập kỷ qua, cơ sở hạ tầng và dịch vụ đã phải chật vật trên đường đua với gia tăng dân số.

Để bắt kịp xu hướng, chính phủ đưa ra hai loại visa mới yêu cầu nhân công lành nghề sống và làm việc ở ngoại ô trong 3 năm trước khi nộp đơn xin thường trú Úc.

Sẽ có 23,000 suất dành cho thị thực mới nhằm thúc đẩy người dân di cư sống và làm việc ở ngoại ô.

Morrison slashes migrant intake by 30,000

Bộ trưởng Dân số Alan Tudge cho biết nhiều thành phố vùng ven đang là mảnh đât màu mỡ cho nhiều người với khoảng 47,000 công việc ở ngoại ô Úc.

Ngoài ra, mỗi năm, học bổng đại học trị giá 15,000 đô sẽ được trao tặng cho 1,000 sinh viên trong nước và quốc tế nếu theo học các trường đại học ở vùng ngoại ô.

Sinh viên nước ngoài cũng sẽ có thể làm việc tại Úc thêm một năm sau khi tốt nghiệp đại học ở ngoại ô.

Nguồn 9news