Úc: Choáng ngợp trước vẻ đẹp của tòa nhà 10 tầng chủ yếu làm bằng gỗ

0

Vietucnews – Tòa nhà 10 tầng long lanh mới hoàn thành gần đây ở Australia là minh chứng cho việc các nhà xây dựng đang sử dụng gỗ nhiều hơn cho các công trình của mình. Tòa nhà mang tên “25 King” này đã góp phần đẩy giới hạn thiết kế xây dựng các công trình thương mại thế giới lên một tầm cao mới.

Được cho là kiến trúc bằng gỗ cao nhất cả nước, tòa nhà 10 tầng này có bộ khung làm bằng gỗ. Mặt ngoài tòa nhà được ốp các tấm kính cao cấp trong suốt, nên đứng từ bên ngoài cũng có thể thấy các dầm bằng gỗ bên trong.

Mặt ngoài tòa nhà được ốp các tấm kính cao cấp trong suốt, nên đứng từ bên ngoài cũng có thể thấy các dầm bằng gỗ bên trong. 

Tòa nhà 25 King do công ty Bates Smart thiết kế có 10 tầng và cao 45m. Bates Smart đã chọn sử dụng vật liệu gỗ công nghiệp thay vì thép và bê tông. Gỗ được sử dụng là loại Glulam (gỗ lá dán lại với nhau) và CLT (gỗ lá dán vuông góc với nhau).

Cũng theo Bates Smart, phương pháp xây dựng tòa nhà này nếu so sánh với cách xây dựng thông thường sẽ tiết kiệm được 46% năng lượng, 29% lượng nước và và 74% lượng khí thải carbon, nhờ lượng CO2 giảm đi trong quá trình sản xuất các kết cấu gỗ.

Ở mỗi tầng, các cột gỗ lớn hình chữ V được xếp chồng lên nhau để hỗ trợ các tấm ván gỗ dùng cho sàn và trần nhà.

Điều này cũng giúp giảm thiểu sự lãng phí trong quá trình xây dựng tại công trường và thời gian thi công, cả công trình được hoàn thành trong 15 tháng. Ở mỗi tầng, các cột gỗ lớn hình chữ V được xếp chồng lên nhau để hỗ trợ các tấm ván gỗ dùng cho sàn và trần nhà. Tính thẩm mỹ của tòa nhà 10 tầng nhờ vậy được nâng cao.

“25 King phản ánh xu hướng chuyển sang xây dựng các tòa nhà và không gian ấm cúng và lôi cuốn. Chúng tôi biết mọi người muốn kết nối với thiên nhiên, và sử dụng gỗ cho nội và ngoại thất của tòa nhà giúp hoàn thiện kết nối này, khiến mọi người cảm thấy thư thái hơn bên trong một môi trường do con người tạo nên”, ông Philip Vivian – giám đốc của Bates Smart nói.

Các cột chống được sắp xếp khéo léo cho phép tối đa sự linh hoạt không gian.

Tầng dưới cùng của tòa nhà 10 tầng được bố trí một dãy các nhà hàng và quán cà phê, 9 tầng trên được sử dụng làm các văn phòng có không gian mở. Các cột chống được sắp xếp khéo léo cho phép tối đa sự linh hoạt không gian.

Các tính năng khác của tòa nhà có thể kể đến như: thu thập nước mưa, đèn chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, tường thực vật ở lối vào, “hệ thống điều hòa được tối ưu hóa” và các tấm che bằng nhôm để làm mát cho nội thất bên trong.

Tầng dưới cùng của tòa nhà 10 tầng được bố trí một dãy các nhà hàng và quán cà phê, 9 tầng trên được sử dụng làm các văn phòng có không gian mở.

“Mỗi khi có một dự án sử dụng vật liệu gỗ được hoàn thành, các kiến trúc sư lại nhận ra thêm các tiềm năng của vật liệu mới CLT và cách chúng ta áp dụng sáng tạo nó lên tất cả các loại hình kiến trúc.

Tòa nhà này đánh dấu cho thấy sự tin tưởng chân thành của ngành xây dựng với vật liệu CLT. Thật phấn khích khi thấy các ý tưởng hình thành và phát triển trên khắp thế giới, và chúng tôi rất vui khi có thể đóng góp những kinh nghiệm thu được từ 25 King”, giám đốc công ty Bates Smart nói.

Bạn nghĩ sao về công trình này?

Theo vatlieuxaydung.org.vn