Úc: Chuyên gia y tế kêu gọi tiêm phòng vắc-xin giữa một mùa cúm “chết chóc”

0

Vietucnews – Các chuyên gia y tế đang cảnh báo nước Úc cần phải theo dõi chặt chẽ mùa cúm “đầy chết chóc” năm nay, với các số liệu cho thấy số người mắc cúm cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Thống kê số ca nhiễm cúm trong năm nay

Vào tháng 3/2019, hơn 10.000 người đã được chẩn đoán mắc cúm. Vào tháng 3/2018, con số đó chỉ là 3.173.

Chủ tịch Hiệp hội tiêm chủng Úc, Giáo sư Robert Booy, cho biết những người bị cúm chủ yếu sống ở New South Wales, Victoria, Queensland và Nam Úc.

“Dữ liệu mà tôi nhận được cho thấy rằng ​​số trường hợp mắc cúm năm nay nhiều gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái”, ông nói.

Vào cuối tuần đầu tiên của tháng 4, số trường hợp mắc cúm bằng gần một nửa tổng số ca của năm 2018.

Giáo sư Booy cho biết từ đầu năm đến nay, có gần 27.000 người đã nhiễm cúm, cụ thể:

*New South Wales: 7.595 trường hợp

*Queensland: 7.289 trường hợp

*Victoria: 4.627 trường hợp

*Nam Úc: 4.397 trường hợp

*Tây Úc: 1.498 trường hợp

*Tasmania: 322 trường hợp

*Lãnh thổ phía Bắc: 296 trường hợp

*Lãnh thổ thủ đô Úc: 203 trường hợp

Thống kê số ca nhiễm cúm từ năm 2014 đến nay

Tại sao có quá nhiều trường hợp mắc cúm như vậy?

Năm 2018, Úc đã có một mùa cúm khá “yên ả” và điều đó đồng nghĩa với việc khả năng miễn dịch của cộng đồng không được xây dựng đủ để bảo vệ chống lại virus cúm năm nay.

Giáo sư Booy nói: “Điều đó có nghĩa là nhiều người sẽ dễ bị cúm trong năm nay”.

Trong khi đó, ở Bắc bán cầu, cũng có một mùa cúm vào đầu năm kéo dài cho đến khoảng tháng 3.

Giáo sư Booy nói: “Nhiều người Úc đã đến Mỹ vào kỳ nghỉ đầu năm và mang virus cúm về Úc. Vào tháng hai, các trẻ em quay trở lại trường học. Trẻ nhiễm bệnh trộn lẫn với trẻ không mang virus khiếm bệnh cúm lây lan”.

Bệnh cúm nguy hiểm đến mức nào?

Hầu hết các trường hợp tử vong do cúm xảy ra ở những người trên 65 tuổi và thường là do các biến chứng như viêm phổi, đau tim hoặc đột quỵ.

Giáo sư Booy cho biết trong một năm bận rộn, có nhiều người sẽ bị cúm và chết vì bệnh này.

“Năm nay, chúng dự báo virus cúm sẽ khiến ít nhất 4.000 người chết, con số tương đương với tỷ lệ tự tử và tai nạn giao thông cộng lại”, ông nói.

Giáo sư Booy cho biết trung bình hầu hết các năm, 12 trẻ em Úc chết vì cúm.

“Nếu tỷ lệ miễn dịch ở trẻ em cao hơn, nó cũng sẽ ngăn chặn sự lây lan của bệnh cúm sang những người lớn dễ mắc bệnh”, ông nói.

Chủ tịch Hội đồng Y khoa thuộc Hiệp hội Y khoa Úc, bác sĩ Richard Kidd, cho biết cứ 10 người chết sau khi được chăm sóc đặc biệt do cúm thì có một người khỏe mạnh.

“Hơn một nửa số trẻ em đến bệnh viện bị cúm có sức khỏe tốt và không có bất kỳ tình trạng sức khỏe mãn tính nào”, ông nói.

Khi nào nên tiêm vắc-xin?

Câu trả lời là càng sớm càng tốt.

Các chuyên gia cho biết đầu tháng 4 là thời điểm tốt để tiêm vắc-xin cúm vì phải mất 2 tuần để khả năng miễn dịch phát triển.

“Với tỷ lệ bệnh cúm năm nay cao gấp 3 lần so với năm ngoái, chúng ta có thể ngăn sự lây lan của bệnh vào thời điểm này nếu mọi người được tiêm vắc-xin. Nếu không, con số có thể tăng hơn nữa”, giáo sư Booy nói.

Mùa cúm ở Úc thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9, cao điểm là vào tháng 8.

Trưởng phòng Y tế chính phủ Liên bang, Giáo sư Brendan Murphy, khuyến cáo nên tiêm phòng từ giữa tháng 4 để phát triển khả năng miễn dịch trước khi tỷ lệ cúm gia tăng.

Tôi có thể tiêm vắc-xin ở đâu?

Ở hầu hết các tiểu bang, vắc-xin phòng cúm đã được phân phối cho các bác sĩ gia đình và nhiều nhà thuốc.

Giáo sư Booy nói rằng nếu bạn là một người trưởng thành khỏe mạnh có con hoặc chăm sóc người mắc bệnh mãn tính, việc đi đến một nhà thuốc để tiêm vắc-xin cúm là điều nên làm ngay.

“Nhưng nếu bạn là người già hoặc đang mang thai, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ đa khoa, người có thể tiêm phòng cúm cũng như theo dõi sức khỏe của bạn nói chung”, ông nói.

Và nếu tôi khỏe mạnh, việc tiêm vắc-xin vẫn có giá trị?

Theo các chuyên gia, câu trả lời là có. Không chỉ cho bạn, miễn dịch cộng đồng giúp bảo vệ tất cả mọi người.

Giáo sư Booy nói: “Tôi khuyến khích những người khỏe mạnh tiêm phòng cúm vì nó bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm cúm và lây virus cúm sang các nhóm dễ bị tổn thương hơn như người già”.

Giáo sư Booy nói: “Tôi khuyến khích những người khỏe mạnh tiêm phòng cúm vì nó bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm cúm và lây virus cúm sang các nhóm dễ bị tổn thương hơn như người già”.

Ông George Tambassis, thuộc Hiệp hội Dược phẩm với các thành viên chuyên bán vắc-xin cúm, cho biết tăng cường miễn dịch cộng đồng là cách tốt nhất để bảo vệ chống lại cúm.

“Mặc dù có những người có nguy cơ mắc bệnh cúm cao, kể cả những người từ 65 tuổi trở lên, nhưng thực tế, cúm có thể tấn công bất cứ ai, ngay cả những người trẻ tuổi và khỏe mạnh”, ông nói.

“Trên thực tế, 1/4 số người nhập viện vì cúm không có tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.”

Tôi có thể sẽ được tiêm loại vắc-xin nào?

Năm nay, vắc-xin ngừa 4 chủng cúm có sẵn cho những người dưới 65 tuổi.

Ngoài chương trình tiêm chủng vắc-xin Liên bang, tất cả các tiểu bang đang cung cấp vắc-xin miễn phí cho trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 5 năm tuổi.

Những người trên 65 tuổi sẽ được tiêm vắc-xin tăng cường, với thành phần giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Ngoài chương trình tiêm chủng vắc-xin Liên bang, tất cả các tiểu bang đang cung cấp vắc-xin miễn phí cho trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 5 năm tuổi.

Chúng ta liệu có đang thiếu vắc-xin?

Có sự thiếu hụt vắc-xin vào năm ngoái, nhưng các nhà sản xuất vắc-xin đã sản xuất nhiều hơn trong năm nay.

Các chuyên gia cho biết bất kỳ sự thiếu hụt vắc-xin nào sẽ không thể xảy ra một lần nữa và nếu có bất kỳ vấn đề nào về nguồn cung, nó sẽ được khắc phục trong một vài ngày.

Ai đủ điều kiện để được tiêm phòng miễn phí?

Nhiều người Úc có thể được tiêm ngừa cúm miễn phí nhờ Chương trình Tiêm chủng Quốc gia (NIP).

Năm nay, Chính phủ đã bảo đảm hơn 6 triệu liều vắc-xin để giúp bảo vệ những người có nguy cơ mắc cúm cao nhất.

Lần đầu tiên, tất cả những thổ dân và người vùng đảo Torres Strait từ 6 tháng tuổi trở lên sẽ được tiêm ngừa cúm miễn phí.

Trước đây, chỉ những thổ dân và người vùng đảo Torres Strait từ 6 tháng đến 5 năm tuổi, hoặc trên 15 tuổi, mới đủ điều kiện tiêm phòng.

Những người Úc khác được tiêm ngừa cúm miễn phí bao gồm:

*Người lớn từ 65 tuổi trở lên

*Người lớn và trẻ em (từ 6 tháng tuổi trở lên) có một số bệnh lý y tế

*Phụ nữ mang thai 

Nguồn: abc.net.au