Úc: cộng đồng sắc tộc bất mãn vì bị lãng quên trong ngân sách 2019 – 2020

0

Vietucnews – Theo ngân sách 2019 – 2020, hàng tỉ đô sẽ được đầu tư vào cơ sở hạ tầng, cắt giảm thuế thu nhập cá nhân và trợ cấp cho người về hưu.

Ý kiến phản hổi từ chuyên gia kinh tế

Tổng quan Ngân khố, ông Josh Frydenberg dự báo sẽ mang về thặng dư 7,1 tỉ đô cho nền kinh tế Úc. Đây được dự báo là lần thặng dư đầu tiên sau 12 năm.

Nhưng một số thành phần trong xã hội cảm thấy như họ đang bị lãng quên. Theo dó, Cộng đồng Dân tộc Úc FECCA đã bị loại khỏi bản tài khóa năm nay.

Nói về điều này, quyền chủ tịch FECCA, ông Mohammad Al-Khafaji cho hay,  quyết định này của chính phủ nói lên rất nhiều về thái độ của chính phủ đối với cộng đồng đa văn hóa.

Theo ông, 77,79 triệu đô được tiết kiệm bằng cách giúp giúp người di dân tiếp cận với các dịch vụ trong 12 tháng sau khi họ đến Úc. Ngân sách nên được tái đầu tư vào lĩnh vực này.

Trong khi đó, đồng chủ tịch của tổ chức hỗ trợ cho Người Thổ dân Úc, National Congress of Australia’s First Peoples, Jackie Huggins cho hay, ngân sách này có cả những mặt tích cực và cả những mặt chưa hiệu quả.

Chi ngân sách cho chăm sóc sức khỏe người dân

Theo tiến sĩ Huggins, bà hoan nghênh việc tài trợ cho cá công trình nghiên cứu sức khỏe cho người dân. Cùng với đó, ngân sách dành cho phòng chống bạo hành gia đìnhvấn nạn tự tử. Nhưng bà lo ngại 129 triệu đô sẽ được dùng để mở rộng thẻ phúc lợi không dùng tiền mặt cho tất cả khu vực lãnh thổ phía Bác và cộng đồng Cape York ở Queenland.

Chi ngân sách hướng đến đối tượng người khuyết tật tại ÚC

Còn theo Meg Clement – Couzner bà viên chức cấp cao về chính sách chi người khuyết tật Úc.Bà cảm thấy hạnh phúc khi nửa tỉ đô la được phân bổ cho Ủy ban Hoàng gia để điều tra tình trạng ngược đãi những người khuyết tật. Nhưng bà nhấn mạnh, chương trình Bảo hộ Người khuyết tật Quốc gia NDIS vẫn là một lo ngịa.

Trong khi đó, Cassandra Goldie là giám đốc điều hành của Hội đồng Dịch vụ Xã hội ÚC ACOSS hoan nghênh tài trợ cho Ủy ban Hoàng gia về vấn đề khuyết tật. Nhưng tổ chức này cũng cho rằng hầu hết các biện pháp được công bố trong ngân sách cho thấy chính phủ đang quay lưng lại với người cần sự giúp đỡ nhất.

Ngân sách cho chính sách cắt giảm thuế

Theo cô, việc cắt giảm thuế cá nhân là một ví dụ điển hình. Vì chúng chỉ mang lại lợi ích cho những người có thu nhập cao. Những người có thu nhập 50.000 đô la sẽ chỉ kiếm được khoảng 23 đô mỗi tuần từ việc cắt giảm thuế. Trong khi đó, những người hưu trí sẽ được nhân thêm khoản thanh toán gần 75 đô. Còn người có thu nhập rất thấp sẽ không được hưởng lợi gì cả.

Liên quan đến vấn đề này, giám đốc trung tâm Quản lý chính sách hành động cho thanh thiếu niên chia sẻ, ngân sách năm nay có nhiều vấn đề tiêu cực hơn tích cực đối với người trẻ tuổi.

Bà cho rằng, việc tăng tài trợ 461 triệu đô la cho vấn đề sức khỏe tâm thần của thanh niên là tích cực. Theo bà, dù ngân sách dự báo có thêm 1,25 triệu việc làm sẽ được tạo ra trong năm tới, những người trẻ tuổi khó có thể hưởng lợi từ việc này.

Nguồn:sbs.com.au