Úc: Đã đến lúc “quyết tâm” xây dựng tuyến đường sắt cao tốc

0

Vietucnews – Nước Úc nên thể hiện quyết tâm xây dựng tuyến đường sắt cao tốc giữa Melbourne, Sydney và Brisbane. Đó là tuyên bố của Anthony Albanese, một nhân vật cấp cao của Đảng Lao động như một dấu hiệu cho thấy phe đối lập đang chuẩn bị đưa vấn đề bầu cử kéo dài “năm này qua năm khác” trở lại chương trình nghị sự.

Phụ trách cơ sở hạ tầng liên bang của Đảng Lao động, người hiện đang giám sát một công trình nghiên cứu trị giá 20 triệu đô la về tính khả thi của tuyến tàu cao tốc phía đông trong chính phủ của Đảng Lao động nhiệm kỳ trước, cho biết đã đến lúc nước Úc nên bắt tay vào hành động sau hàng thập kỷ chỉ “nói suông” về dự án.

Chúng ta nên đưa ra quyết định hành động và tiến hành xây dựng tuyến đường sắt cao tốc không chỉ qua Sydney mà còn qua Melbourne và sau đó hướng về phía bắc đến Brisbane”, ông Albanese nói với đài phát thanh Newcastle hôm thứ tư 27/2.

Chi phí xây dựng đường sắt cao tốc nối Melbourne và Brisbane ước tính khoảng 114 tỷ đô la.

Đây sẽ là một yếu tố thay đổi cuộc chơi thực sự. Dù rất tốn kém, nhưng việc xây dựng đất nước đòi hỏi phải có tầm nhìn”.

Bộ trưởng Dân số và hạ tầng đô thị liên bang Alan Tudge cho biết một ngày nào đó Úc sẽ cần đường sắt cao tốc, nhưng sẽ tùy thuộc vào việc bang nào có được đất quy hoạch hai bên hành lang trước.

Đường sắt cao tốc phải là một phần cảnh quan trong tương lai”, ông Mr Tudge nói.

Việc bảo tồn đất hai bên hành lang là rất quan trọng, điều mà chỉ chính phủ các tiểu bang mới có đủ khả năng làm được“.

Ông nói rằng chính phủ của Thủ tướng Morrison đang khảo sát việc xây dựng đường sắt cao tốc dọc theo bờ biển phía đông.

Ba dự án đường sắt cao tốc đang được tiến hành, trong đó có tuyến từ Sydney đến Newcastle và từ Melbourne đến Shepparton, và tất cả sẽ được hoàn thành trong vài tháng tới.

Cơ quan nghiên cứu cơ sở hạ tầng Úc trong tháng này ước tính chi phí bảo tồn đất dọc theo 2 bên hành lang ở mức 2,8 tỷ đô la.

Cơ quan này cho biết trong báo cáo cơ sở hạ tầng gần đây nhất của mình, việc bảo tồn hành lang 2 bên đường sắt nối Melbourne và Brisbane vẫn là ưu tiên số một.

Trước đây đã có cảnh báo rằng thất bại trong việc bảo vệ 2 bên hành lang khỏi việc người dân lấn chiếm đất đẩy chi phí của dự án lên cao.

Ông Albanese là nhân vật chính trị “lên tiếng” nhiều nhất về dự án đường sắt cao tốc trong nhiều năm. Vào tháng 12/2018, ông thất bại một cách sát sao trong một cuộc bỏ phiếu để đưa việc thành lập một cơ quan đường sắt cao tốc ra tranh luận trước quốc hội.

Mặc dù vậy, phe đối lập do Bill Shorten lãnh đạo vẫn chưa đưa ra cam kết sẽ “đổ” tiền vào dự án.

Đảng Lao động đã hứa chi 54 triệu đô la trong cuộc bầu cử năm 2016 để thành lập một cơ quan đường sắt cao tốc. Đồng thời cũng đề xuất tìm cách thu hút sự quan tâm từ các công ty quốc tế đã xây dựng đường sắt cao tốc để giảm chi phí khổng lồ từ dự án.

Vào năm 2013, chi phí xây dựng đường sắt cao tốc nối Melbourne và Brisbane từng được ước tính sẽ ngốn khoảng 114 tỷ đô la.

Tổng giám đốc chi nhánh Công ty Đường sắt Trung ương Nhật Bản tại Sydney, Yoshikazu Nishida, nói rằng gần đây đã có những tiến bộ trong kỹ thuật xây dựng hầm, nhưng những điều này khó có thể giúp làm giảm chi phí một cách đáng kể.

Nguồn: smh.com.au