Úc đang di chuyển 1,5m

0

Nước Úc đã di chuyển về phía bắc khoảng 1.5 mét trong 22 năm qua, từ 1994 đến nay.

Trên thực tế thì các lục địa đều di chuyển chứ không đứng yên, trong đó Úc là lục địa có tốc độ xê dịch nhanh nhất thế giới, trung bình khoảng 7cm/năm hướng về phía bắc, hơi chếch một chút lên hướng đông.

Sự xê dịch này của nước Úc sẽ làm hệ thống định vị GPS sai số một chút và nước này dự kiến sẽ đưa ra các thông số điều chỉnh vào năm 2017.

Hiện tại, các thông tin trên bản đồ số (ví dụ Google Maps) sẽ trả kết quả về dựa trên kết quả tọa độ mà nước Úc cung cấp. Bình thường thì sai số 1.5 mét sẽ không lớn vì các ứng dụng như Google Maps vẫn có sai số từ 5 – 10 mét, tuy nhiên trong nhiều trường hợp khác, vị trí GPS cần phải chính xác hơn, ví dụ trong địa chính hoặc điển hình là công nghệ xe tự lái.

Hiện tại thông số về tọa độ của nước Úc được cập nhật lần gần nhất là năm 1994 bởi Cơ quan địa tâm của nước này (GDA), trong khi 22 năm qua, nước này đã di chuyển khỏi vị trí cũ 1.5 mét.

Nếu công nghệ xe tự lái lấy vị trí GPS từ các vệ tinh, sự xê dịch 1.5m sẽ đưa chiếc xe đi xa vị trí đáng lẽ ra nó phải đứng, có thể là ra giữa đường hoặc chệch qua làn đường bên kia.

Chính vì vậy, nước Úc sẽ cập nhật tọa độ của họ vào năm 2017, dựa trên ước tính vị trí của nước Úc vào năm 2020 để “trừ hao”, vốn sẽ cách vị trí của năm 1994 gần 2 mét.

Điều này cũng có nghĩa là vị trí mới cập nhật năm 2017 của nước Úc sẽ khác một chút so với thực tế lúc đó, nhưng sẽ dần dần chính xác khi mà lục địa này “di chuyển” và kinh độ/vĩ độ của nó “bắt kịp” với vị trí mới, được dự đoán của năm 2020. Các cơ quan chức năng của nước úc cũng đang tìm cách để đưa ra những con số chính xác hơn để có những phương án cập nhật thường xuyên hơn.

Hồi năm 2004, một trận động đất mạnh 8.1 độ richter ở Thái Bình Dương chỉ 1 ngày trước trận sóng thần ở Ấn Độ Dương, đã làm khoảng cách giữa Úc và đảo Tasmania xích xa nhau vài mm.

Năm ngoái, một trận động đất ở Nepal cũng đã làm dãy núi Himalaya bị thu hẹp lại tới 1.5 mét. Chính vì các lục địa luôn luôn chuyển động ra khỏi vị trí cũ, đòi hỏi các nước cần cập nhật vị trí thường xuyên, giúp những ứng dụng, công nghệ sử dụng GPS sẽ có những thông tin chính xác hơn.

Theo Sciencealert

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments