Úc – đất nước có tỷ lệ người mắc ung thư nhiều nhất thế giới!

0

Vietucnews – Bạn có biết, Úc tuy là đất nước với môi trường trong lành và nguồn thực phẩm sạch nhưng lại có tỷ lệ người mắc ung thư nhiều nhất thế giới? Nguy cơ mắc bệnh của nam giới ở Úc cao gấp 20 lần so với châu Âu.

Úc có tỷ lệ người mắc ung thư nhiều nhất thế giới

Theo bảng xếp hạng tỷ lệ ung thư đã hiệu chỉnh theo tuổi được công bố vào cuối năm 2018 của cơ nghiên cứu ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Úc xếp vị trí đầu bảng (468/100.000).

Tỷ lệ mắc ung thư đứng thứ 5 thế giới thuộc về Mỹ (352,2/100.000) còn Trung Quốc có tỷ lệ mắc ung thư đứng thứ 68 thế giới (201,7/100.000).

Hình ảnh có liên quan
Nguy cơ mắc bệnh của nam giới ở Úc cao gấp 20 lần so với châu Âu. (Ảnh: miifotos.com)

Việt Nam có tỷ lệ mắc ung thư đứng thứ 100 thế giới (151,4/100.000).

Các nước thuộc Top 10 khác là New Zealand, Ireland, Hungary, Mỹ, Bỉ, Pháp, Đan Mạch, Na Uy và Hà Lan.

Hằng năm, Việt Nam có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tức khoảng 315 ca tử vong mỗi ngày.

Nguyên nhân gây ung thư

Loại ung thư phổ biến nhất ở Úc là ung thư da không phải tế bào hắc tố, với 59.278 ca mắc mới và tỷ lệ tử vong chỉ 1,79% trong năm 2018. Theo Hội đồng Ung thư Úc, 2/3 người dân Úc sẽ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư da trước tuổi 70.

Bên cạnh ung thư da là ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Theo đó, tổng số ca mắc mới lên tới 18.000 ca trong năm nay. Ung thư tuyến tiền liệt rất là nguy hiểm nhất.

Kết quả hình ảnh cho beach in australia
Dữ liệu của Quỹ nghiên cứu ung thư tế bào hắc tố có trụ sở tại Texas (Mỹ) cho biết Úc và New Zealand là những nơi có tỷ lệ người bị ung thư da cao nhất thế giới. (Ảnh: About Australia)

Theo CNN, nguyên nhân khiến ung thư da được gọi “căn bệnh dịch đặc hữu”, “bệnh ung thư quốc gia” của Úc là do hiện tượng lỗ thủng tầng ozon của trái đất xuất hiện ở Nam Cực, nên tình trạng phơi nhiễm tia cực tím UV ngày càng cao.

Dữ liệu của Quỹ nghiên cứu ung thư tế bào hắc tố có trụ sở tại Texas (Mỹ) cho biết Úc và New Zealand là những nơi có tỷ lệ người bị ung thư da cao nhất thế giới. Tỷ lệ mắc u ác tính của phụ nữ ở Úc cao gấp 10 lần ở châu Âu, và tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao gấp 20 lần.

Theo giáo sư David Whitman thuộc Viện Y khoa Qimil Berghof ở Queensland, yếu tố khí hậu cũng góp phần làm tăng cao tỷ lệ ung thư hắc tố của Úc.

Tại sao Australia là quốc gia có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới? - Ảnh 3.
Một số người Úc vẫn bỏ qua các cảnh báo của chính phủ về nguy cơ mắc ung thư da và vẫn thích làn da rám nắng (tự nhiên và nhân tạo). (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, giáo sư David Whitman cũng cho biết, việc nhiều người dân di cư đến các vùng vĩ độ thấp, có nhiều nắng và đây cũng là một yếu tố gây ra thảm họa ung thư da.

Đặc biệt, một số người Úc vẫn bỏ qua các cảnh báo của chính phủ về nguy cơ mắc ung thư da và vẫn thích làn da rám nắng (tự nhiên và nhân tạo).

Hiện nay, chính phủ Úc và các tổ chức cộng đồng đã và đang nỗ lực rất nhiều để thay đổi suy nghĩ về “Người Australia màu đồng”. Họ sử dụng khẩu hiệu “Slip, Slop, Slap” để vận động mọi người chủ động “mặc áo sơ mi, thoa kem chống nắng và đội mũ”.

Theo soha

Rate this post