Úc đẩy nhanh tiêm liều vắc-xin Covid-19 tăng cường do lo ngại biến chủng Omicron

3
biến chủng Omicron

Lo ngại sự “thống trị” của biến chủng Omicron, chính phủ Úc quyết định rút ngắn thời gian chờ giữa liều vắc-xin thứ hai và liều tăng cường từ 6 tháng xuống còn 5 tháng.

Trong khi biến thể Covid-19 mới nổi – Omicron nhanh chóng và không ngừng lan rộng, Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt cho biết, dữ liệu từ Israel cho thấy liều vắc-xin Covid-19 tăng cường giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm cũng như tỷ lệ bệnh nặng và tử vong.

biến chủng Omicron

Giám đốc Y tế của Victoria, Brett Sutton, đã tán thưởng Nhóm Tư vấn Kỹ thuật Úc về Chủng ngừa (Australian Technical Advisory Group on Immunisation – ATAGI) vì đã thay đổi lời khuyên của họ về thời gian chờ đối với mũi tiêm tăng cường.

Ông viết một dòng Tweet vào tối thứ Bảy, nói rằng: “Cảm ơn ATAGI! Hiện nhu cầu cho liều vắc-xin thứ ba/ liều tăng cường là khẩn cấp. Vì vậy, đừng trì hoãn nếu đã đến thời điểm có thể tiêm liều tăng cường. Tôi sẽ tiêm liều tăng cường trước Giáng Sinh.

Giám đốc Y tế của Victoria, Brett Sutton
Giám đốc Y tế của Victoria, Brett Sutton

Victoria đã ghi nhận 13 trường hợp tử vong do coronavirus vào thứ Bảy và 1193 ca nhiễm Covid-19 trong vòng 24 tiếng. Không có trường hợp nào được xác định là biến chủng Omicron.

Ở NSW, số ca nhiễm mới trong vòng 24 tiếng là 560 – số ca nhiễm mới cao nhất trong 2 tháng trở lại ở tiểu bang – và 3 ca tử vong do Covid-19. Trong số các ca nhiễm mới, có 3 ca là trường hợp nhiễm biến chủng Omicron, nâng tổng cố ca Omicron ở tiểu bang lên 45.

Nam Úc cũng ghi nhận 2 ca nhiễm biến chủng Omicron vào hôm thứ Sáu. Trong khi đó, Queensland đang chuẩn bị mở lại biên giới đối với các điểm nóng Covid-19 ở NSW, Victoria và ACT từ thứ Hai.

biến chủng Omicron

Sau khi bị hoãn 2 tuần cho sự xuất hiện của biến chủng Omicron, Úc cũng chuẩn bị mở cửa đón sinh viên quốc tế và lao động tay nghề trở lại. 

Các biện pháp kiểm dịch an toàn Covid-19 áp dụng cho người nhập cảnh vào Úc và xuất cảnh được gia hạn đến ngày 17/2. Yêu cầu xét nghiệm và bắt buộc đeo khẩu trang trên các chuyến bay vào Úc cũng được duy trì.

Dịch tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
3 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Úc đẩy nhanh tiêm liều vắc-xin Covid-19 tăng cường do lo ngại biến chủng Omicron […]

trackback

[…] nay, ở Victoria, 92.9% người trên 12 tuổi đã tiêm hai liều vắc-xin COVID-19 và 11.1% người dân đã tiêm liều thứ […]

trackback

[…] nhà khoa học ở Úc đang tiến hành một nghiên cứu về vắc-xin Covid-19 dưới dạng xịt ở mũi – một “đổi mới” mà họ cho rằng có thể có […]