Úc: Dịch sởi đang quay trở lại do việc tiêm phòng bị lơ là

0

Vietucnews – Từng được cho là đang biến mất khỏi thế giới hiện đại, bệnh sởi hiện đang “tái xuất hiện” và chứng minh nó là một trong những loại virus dai dẳng nhất ở người. Không nghi ngờ gì nữa, việc không tiêm phòng sởi đang khiến rất nhiều quốc gia trên thế giới phải chịu những hậu quả vô cùng nặng nề.

Mặc dù đã có vắc-xin sởi trong hơn 50 năm, bệnh sởi vẫn tồn tại và lý do đơn giản nằm ở sự thay đổi hành vi của con người.

Ở các nước phát triển như Úc, bệnh sởi – vốn từng được cho là gần như đã biến mất – đã xuất hiện trở lại, phần lớn do cái gọi là “do dự tiêm chủng”. Cụ thể là các bậc cha mẹ từ chối tiêm vắc-xin cho con hoặc đơn giản là bỏ qua.

Việc cha mẹ không tiêm phòng sởi cho con cái khiến nước Úc dễ bị tổn thương một căn bệnh đáng lẽ phải bị loại bỏ từ nhiều thập kỷ trước.

Sự do dự tiêm chủng đã cho phép virus sởi phát triển đạt đến mức độ nguy hiểm ở nhiều quốc gia phương Tây sau khi các chương trình tiêm chủng thành công trong nhiều năm đã gần như loại bỏ được loại virus này. Kết quả là tỷ lệ tử vong do sởi trở nên ngày càng cao. Vào tháng 1/2019, Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra khuyến cáo rằng do dự tiêm chủng là một trong những mối quan tâm về sức khỏe hàng đầu thế giới.

Nhật Bản đang phải đối mặt với dịch sởi nghiêm trọng nhất trong một thập kỷ qua, phần lớn là do một giáo phái đã quay lưng lại với thuốc và vắc-xin phòng sởi. Trong khi đó, dịch sởi cũng đã bùng phát ở Mỹ, Canada, châu Âu và New Zealand.

Là một bệnh rất dễ lây ở trẻ em, bệnh sởi có các triệu chứng bao gồm sốt, viêm kết mạc, ho và mụn nhọt. Virus sởi thường ký sinh ở đường hô hấp trên và lây lan qua tiếp xúc dịch cơ thể. Bệnh có khả năng lây lan rất nhanh tại nhà hoặc trường học.

Từ năm 2013 đến 2017, toàn thế giới đã có hơn nửa triệu trường hợp mắc bệnh sởi, 63% trong số đó có thể phòng ngừa được nếu trẻ em được tiêm phòng đúng cách.

Thế giới của chúng ta hiện đang trải qua 2 dạng dịch sởi. Ở nhiều nước thu nhập thấp, kém phát triển, bệnh sởi tiếp tục tàn phá phần lớn do vắc-xin không có sẵn, không thể điều trị được, không thể tiếp cận hoặc bị các nhóm tôn giáo truyền thống phản đối. Ở Madagascar đã có hơn 68.000 trường hợp và khoảng 1.000 trường hợp tử vong do sởi trong 6 tháng qua.

Hai cậu bé châu Phi bị bệnh sởi đang nằm trên giường bệnh, với thể trạng suy dinh dưỡng và mất nước năm 1973.

Tại Philippines, tỷ lệ người tin rằng tiêm vắc-xin có thể bảo vệ họ khỏi bệnh sởi đã giảm mạnh từ 82% vào năm 2015 xuống còn 22% vào năm 2018. Kết quả là, số trường hợp mắc sởi đã gia tăng với tốc độ khủng khiếp với gần 13.000 trường hợp và đã có 200 ca tử vong tính đến đầu năm 2019. Hơn 2 triệu trẻ em vẫn chưa được tiêm chủng, phần lớn là do cha mẹ không sẵn lòng chấp nhận tiêm vắc-xin cho con.

Chiến tranh và bất ổn xã hội cũng là các nguyên nhân chính khiến bệnh sởi lây lan nhanh. Tại Ukraine, đã có 53.218 trường hợp mắc bệnh sởi trong năm 2018, chủ yếu là do các xung đột làm gián đoạn các chương trình tiêm chủng.

Tiếp sau đó là sự gia tăng bệnh sởi ở các nước phát triển.

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với dịch sởi có lẽ là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua. Tính đến giữa tháng 3/2019, có 15 tiểu bang ở Hoa Kỳ đã báo cáo về các trường hợp mắc bệnh.

Trên khắp châu Âu, sởi vẫn là một dịch họa mặc dù không còn gây ra nhiều ca tử vong. Năm 2018, có ít nhất 80.000 trường hợp mắc bệnh sởi ở châu Âu nhưng chỉ có 72 trường hợp tử vong.

Tại Anh, chỉ có 87% trẻ em đã được tiêm phòng – thấp hơn ngưỡng 90-92% do WHO quy định. Đã có 400 trường hợp mắc bệnh sởi trong vài tháng qua ở Anh.

Hiện tại, tỷ lệ tiêm phòng bệnh sởi ở Úc là 94,7%, nhưng ở một số khu vực, số liệu thấp hơn nhiều. Ở NSW, một số khu vực có tỷ lệ tiêm chủng dưới 90%. Khu vực ven biển phía bắc của Thung lũng Richmond có tỷ lệ chỉ 86%. Một số vùng ngoại ô Sydney, như Bắc Sydney và Mosman, tỷ lệ tiêm chủng ở mức dưới 89%.

Các trường hợp mắc bệnh sởi có nguồn gốc từ nước ngoài vẫn ở mức cao ở Úc. Ví dụ, vào năm 2012, một nam du khách từ Thái Lan đã mang virus sởi đến NSW và trong vòng 8 tháng sau đó đã xảy ra 168 trường hợp mắc sởi, đợt bùng phát dịch sởi lớn nhất trong vòng 15 năm.

Là một bệnh rất dễ lây ở trẻ em, bệnh sởi có các triệu chứng bao gồm sốt, viêm kết mạc, ho và bong tróc da. Virus sởi thường ký sinh ở đường hô hấp trên và lây lan qua tiếp xúc dịch cơ thể.

Ở Úc loại bỏ bệnh sởi là một mục tiêu quan trọng kể từ khi một loại vắc-xin hiệu quả được phát triển vào những năm 1960. Chúng ta đã gần như có thể đạt được điều này vào năm 1999 nhờ vào chiến dịch kiểm soát bệnh sởi trong năm 1998 bằng việc tổ chức chương trình tiêm chủng hai liều cho trẻ em Úc.

Chính vì vậy, thông điệp là rất rõ ràng: việc cha mẹ không tiêm phòng sởi cho con cái khiến nước Úc dễ bị tổn thương một căn bệnh đáng lẽ phải bị loại bỏ từ nhiều thập kỷ trước.

Nguồn: smh.com.au