Úc: Độc đáo triển lãm “Present From The Past” lấy cảm hứng từ văn hóa Việt thời Nguyễn

0

Vietucnews – Vào ngày 6/9 tới đây, tại Úc sẽ diễn ra một sự kiện vô cùng thú vị mang tên “Present From The Past” do Vietnam Centre (VNC) tổ chức. Đây là chương trình triển lãm các tác phẩm và sản phẩm đương đại lấy cảm hứng từ văn hóa Việt Nam thời nhà Nguyễn. 

Vietnam Centre (VNC) là tổ chức độc lập, phi chính phủ và phi lợi nhuận, hoạt động trong lĩnh vực quảng bá văn hóa và hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Tổ chức đăng ký tại Úc và hiện có trụ sở tại Sydney (Australia) và Hà Nội (Việt Nam).

Vietnam Centre luôn hướng đến sứ mệnh đóng góp để tạo nên hình ảnh Việt Nam là một đất nước năng động với nền văn hóa phong phú, rực rỡ.

Contents

1, MỤC ĐÍCH SỰ KIỆN

Dẫu rằng triều đại nhà Nguyễn chỉ kéo dài trong vỏn vẹn 143 năm, song không thể phủ nhận dấu ấn sâu sắc mà giai đoạn này đã lưu lại trong bản sắc văn hóa Việt Nam. Khi chúng ta nói đến nước Việt thời xưa, không ít người ngay lập tức lên hệ đến khoảng thời gian này. Văn hóa thời nhà Nguyễn luôn là nguồn cảm hứng và tư liệu bất tận để những nghệ sĩ đương thời khai thác và đưa vào trong tác phẩm của mình.

Trong khuôn khổ hạn chế của triển lãm “Present From The Past”, Vietnam Centre sẽ giới thiệu đến công chúng những tác phẩm hội họa và thiết kế lấy cảm hứng từ thời đại này, cũng như những nét tráng lệ, hoàng hoa của thời nhà Nguyễn. Người xem triển lãm có thể hình dung phần nào về những khía cạnh tinh tế trong phong tục tập quán và văn hóa Việt Nam một thời; để rồi thưởng lãm sự sáng tạo của các nghệ sĩ trẻ đương đại khi thổi những vàng son xưa cũ vào những tác phẩm hiện đại.

2, TIÊU CHÍ HIỆN VẬT VÀ HÌNH THỨC TRƯNG BÀY

Những hiện vật trưng bày thể hiện khát khao và tài năng của những cá nhân nghiên cứu, sáng tạo và kinh doanh trong việc khai thác suối nguồn dồi dào của văn hóa Việt Nam. Thay vì hình ảnh đất nước khắc họa qua các thắng cảnh thiên nhiên hoặc những hoạt động lao động vốn đã phổ biến bây lâu nay, những cá nhân này (với tuổi đời hầu hết đều còn trẻ) đã chọn thể hiện một Việt Nam xứng danh nghìn năm văn vật, thanh lịch, tú mỹ, tráng lệ, phồn hoa.

3, NỘI DUNG TRIỂN LÃM

Công chúng đến với Triển lãm “Present From The Past” sẽ trải nghiệm các nét văn hóa thời nhà Nguyễn thông qua các tác phẩm và sản phẩm đương đại. Để truyền tải nội dung ấy, chương trình triển lãm được chia thành bốn loại hình như sau:

1, THÍNH:

– Giới thiệu sơ lược về triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam.
– Nhã nhạc cung đình Huế.

2, KHÁN:

– Bộ sưu tập trang phục phỏng dựng theo cổ phục thời Nguyễn.
– Bộ sưu tập tranh đương đại lấy cảm hứng từ văn hóa thời nhà Nguyễn.
– Triển lãm ảnh kiến trúc thời Nguyễn.
– Giới thiệu dự án Hoa Văn Đại Việt.
– Sản phẩm ứng dụng lấy cảm hứng từ văn hóa thời nhà Nguyễn.

3, THỂ:

– Trải nghiệm công nghệ thực tại ảo trong không gian điện Thái Hòa vẽ lại theo hướng hoạt hình kỳ ảo.
– Thử cổ phục Việt Nam.
– Chụp ảnh trên nền bối cảnh cổ xưa.

4, LƯU:

– Khách tham quan có thể mua các sản phẩm đương đại được trưng bày.
– Cơ hội sở hữu những tác phẩm nghệ thuật, phiên bản đặc biệt.
– Mang về những tác phẩm tranh dân gian do khách tự in bằng khối gỗ Ingo.

Trong triển lãm sẽ trưng bày những bức tranh đương đại lấy cảm hứng từ văn hóa thời Nguyễn của các họa sĩ: Can Tiểu Hy, Đạt Phan, Đoàn Thành Lộc, Đinh Hải Yến, Võ Huỳnh Phú, Xuân Lam, Thái Thanh Đỗ, Vũ Đức, Lê Anh Kiệt, La Quốc Bảo.

4, HÌNH THỨC MUA VÉ

Pay What You Wish (Trả Theo Ý Muốn): khách đến tham quan triển lãm sẽ trả một khoản phí bất kỳ, tùy theo ý muốn, để sở hữu một tấm vé. Vietnam Centre không đưa ra mức giá vé bắt buộc.
* Trẻ em dưới 12 tuổi được miễn phí

5, THỜI GIAN & ĐỊA ĐIỂM

• Thời gian: 06-07-08 và 13-14-15 tháng 09/2019
– 06/09: Khai mạc Triển lãm
– 15/09: Bế mạc Triển lãm

  • Địa điểm: Fire Station Hotel and Restaurant, Petersham, NSW 2049, Australia. Tiền thân là trạm cứu hỏa lâu đời nhất nước Úc, được xây dựng vào năm 1886.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Rate this post