Úc đối mặt các hiện tượng thời tiết cực đoan nguy hiểm gấp 3 lần vào cuối năm

0
thời tiết úc

Các nhà khí tượng học cho biết, nước Úc hiện có nguy cơ xảy ra các hiện tượng thời tiết có mức độ nguy hiểm cao gấp ba lần bình thường, liên quan đến điều kiện thời tiết lạnh hơn như là một phần của hiện tượng khí quyển chưa từng thấy kể từ năm 2017.

Hôm nay, Cục Cục Khí tượng Thủy văn Úc đã cập nhật số liệu dự báo về El Niño-Dao động phương Nam (ENSO), cho biết Úc hiện đang trong tình trạng đáng cảnh báo về 70% có khả năng hình thành hiện tượng La Niña trước cuối năm 2020.

thời tiết úc

La Niña là một hiện tượng trái ngược với El Niño, gây ra bởi gió mạnh trên các đại dương xung quanh đường xích đạo, chẳng hạn như Thái Bình Dương, khuấy động các vùng nước lạnh hơn và gây ra sự thay đổi mạnh về điều kiện thời tiết trên đất liền.

Trên khắp các khu vực phía bắc, trung tâm và phía đông nước Úc có thể có lượng mưa cực lớn, dẫn đến các trận lũ quét nguy hiểm chết người, mùa bão bắt đầu sớm và nhiệt độ giảm nhanh.

thời tiết úc

Đợt La Niña có ảnh hưởng đáng kể cuối cùng xảy ra ở Úc là từ tháng 12/2010 đến tháng 3/2011, gây nên tình trạng mưa lũ tồi tệ nhất ở đất nước trong hai năm.

Sức gió và nhiệt độ trên biển lại chạm mức La Niña vào cuối năm 2017 nhưng nó đã không tồn tại lâu.

Nếu hiện tượng La Niña hình thành, nó có thể kéo dài qua mùa xuân và có khả năng kéo dài đến những tháng nóng hơn vào cuối năm, thường được biết đến với khả năng hình thành lốc xoáy.

thời tiết úc

Sau nhiều năm hứng chịu hạn hán làm tê liệt nhiều vùng sâu xa của Úc, hiện tượng thời tiết cực đoan này được dự đoán sẽ là thời điểm bắt đầu những trận mưa lũ kinh hoàng nhất trong năm trong suốt một thập kỷ ở một số khu vực.

Trong ba tháng, từ đầu năm đến cuối tháng Ba, lượng mưa ở mức “cao trên mức trung bình rất nhiều” hoặc “trên mức trung bình” đối với phần lớn lãnh thổ NSW, Victoria và miền nam Queensland.

Nguồn: 9news

Rate this post