Úc đối mặt với đợt nắng nóng “cháy da cháy thịt” trong mùa hè tới

0

Vietucnews – Úc có nguy cơ đối mặt với mùa hè nắng “cháy da cháy thịt” kèm điều kiện khắc nghiệt và nhiệt độ như thiêu đốt.

Bức xạ nhiệt được ví von là khủng khiếp hơn tia X-quang.

Livio Remano chưa bao giờ chứng kiến thời tiết khắc nghiệt đến vậy trong suốt 20 năm làm việc tại Cục Khí tượng & Thủy văn. Bức xạ nhiệt được ví von là khủng khiếp hơn cả tia X-quang.

Ông phát biểu cảm tưởng: “Thật kinh khủng, nhìn bản đồ mà tôi muốn toát mồ hôi. Trước đây tôi chưa thấy hiện tượng này bao giờ … toàn bộ bề mặt nước Úc được bao phủ bởi màu đỏ thẫm.”

Màu đỏ thẫm chứng tỏ 70-80% bề mặt nước Úc có nhiệt độ trên mức trung bình do hiện tượng lưỡng cực ở Ấn Độ Dương (IOD) thuộc giai đoạn “dương”.

Hiện tượng lưỡng cực ở Ấn Độ Dương (IOD) thuộc giai đoạn “dương”.

Trong hiện tượng IOD điển hình, gió Tây suy yếu dần khi tiến lại gần đường xích đạo và đẩy vùng nước ấm sang phía châu Phi. Sự thay đổi này làm chênh lệch nhiệt độ nước ở Ấn Độ Dương. Cụ thể là, vùng nước ở phía Đông lạnh bất thường, còn vùng nước ở phía Tây ấm hơn.

Độ ẩm khí quyển ở phía Tây Bắc giảm, làm thay đổi quỹ đạo của các hệ thống thời tiết ở phía Tây. Lượng mưa ít hơn và nhiệt độ cao hơn bình thường ở một số vùng trên cả nước.

Queensland hiện đang chuyển sang mùa mưa, nhưng từ nay đến tháng 1 năm sau, lượng mưa không đáng kể.

Ông Remano tin rằng mưa thể nào cũng đến. Tuy nhiên, mưa chưa hẳn là dấu hiệu đáng mừng vì sấm sét trong những cơn mưa giông có thể “châm ngòi” cho các vụ cháy rừng mới.

Nguồn: 7News

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz

Rate this post