Úc: Đơn xin quốc tịch tăng vọt trong năm 2018

0

Vietucnews – Chưa bao giờ, nhu cầu trở thành công dân Úc lại tăng cao như vậy. Có khoảng 190,000 người đang trong danh sách chờ đợi để được xét duyệt. Điều này lí giải vì sao nhiều đương đơn phải đợi ít nhất 1 năm rưỡi trước khi được công nhận là công dân Úc.

Sona Iplani (người Ấn Độ) đã sống và làm việc ở Úc được 5 năm. Gia đình cô muốn được gọi là người Úc kể từ khi đáp máy bay xuống Sydney.

Ngay từ đầu, Iplani đã xác định đây sẽ là một hành trình gian nan, bởi muốn làm được điều này phải trải qua nhiều thủ tục giấy tờ.

Giờ đây, mọi thành viên gia đình cô đã chính thức trở thành công dân Úc.

“Tôi nghĩ nó không chỉ là đơn giản là tờ giấy. Nó tạo cho tôi có cảm giác đây là quê hương của mình. Trong khi Ấn Độ luôn là quê hương gốc của tôi, như tôi đã nói. Nhưng sau bao năm sinh sống ở đây, tôi đã “phải lòng” nền văn hóa đa dạng, đất nước, và con người Úc mất rồi”, Iplani vui sướng.

Có khoảng 190,000 người đang trong danh sách chờ đợi để được xét duyệt. 

Gia đình Iplani đã được cấp giấy chứng nhận công dân trong tháng 8, sau 10 tháng nộp hồ sơ và mỏi mòn chờ đợi.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như gia đình Iplani.

Theo dữ liệu từ Bộ Nội vụ, thời gian xét duyệt đơn xin quốc tịch đã gia tăng đáng kể trong những tháng gần đây. Hiện có khoảng 90% phải chờ đợi ít nhất 17 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

“Đây thật sự là thời gian thử thách. Nó thật sự khiến mọi người phải suy nghĩ: Nước Úc có còn cần tôi không? Bởi vì, bạn biết đấy, tôi không muốn bàn về việc này, nhưng nếu mọi người không được cấp quyền công dân. Họ sẽ thất vọng biết bao”, nhân viên di trú Julie Williams cho biết.

Theo dữ liệu từ Bộ Nội vụ, thời gian xét duyệt đơn xin quốc tịch đã gia tăng đáng kể trong những tháng gần đây.

Thời gian chờ đợi kéo dài đồng nghĩa với số người nộp đơn xin quốc tịch ngày một đông hơn. Nguyên nhân chính của tình trạng này, là do chính phủ Liên bang đang siết chặt khâu kiểm tra, xét duyệt hồ sơ vì lí do an ninh. Những người đủ điều kiện trở thành công dân Úc ngày một tăng nên việc ứ đọng hồ sơ là điều dễ hiểu.

Việc này cũng gây khó khăn cho vấn đề tìm kiếm việc làm, việc học hành và lựa chọn nghề nghiệp tương lai cho con em các gia đình di dân.

Thời gian chờ đợi kéo dài đồng nghĩa với số người nộp đơn xin quốc tịch ngày một đông hơn.

Chuyên viên di trú Williams cũng cho hay, mỗi ngày trôi qua là thêm một ngày người nộp hồ sơ phải thấp thỏm lo sợ: “Quyền lợi của họ, thí dụ như việc học đại học, nộp đơn xin việc từ dịch vụ chính phủ. Chúng tôi có nhiều khách hàng, cùng với các con nhỏ của họ, những người đã được giáo dục tại Úc trong suốt quãng thời Trung học, giờ muốn tham gia vào quân ngũ, nhưng không được, bởi đơn giản vì họ không phải là công dân Úc”.

Sona Iplani – một người từng trải qua cảnh sống trong chờ đợi đã trấn an những người đang chờ xét duyệt hồ sơ xin quốc tịch rằng, nếu hồ sơ hợp lệ thì sớm hay muộn cũng sẽ có trong tay giấy quốc tịch.

Theo SBS Vietnamese