Úc đưa ra lí do cấm cửa Huawei và ZTE

0
^

Vietucnews – Người đứng đầu cục Tín hiệu Úc – ông Mike Burgess đã đưa ra lí do vì sao Huawei và ZTE bị cấm tham gia vào việc xây dựng mạng 5G của quốc gia này.

Đây cũng là lần đầu tiên ông Mike Burgess công khai lí do ngăn chặn công ty Trung Quốc cung cấp thiết bị và tham gia xây dựng mạng 5G tại Úc. Ông cho biết, nếu Úc dùng nguồn cung cấp này thì mọi thứ như: nguồn cấp nước, lưới điện quốc gia, y tế, phương tiện tự lái sẽ bị ảnh hưởng.

Lần đầu tiên ông Mike Burgess công khai lí do ngăn chặn công ty Trung Quốc cung cấp thiết bị và tham gia xây dựng mạng 5G tại Úc. (ảnh: China Daily)

Về vấn đề này, Trung Quốc không mấy ngạc nhiên và đã kêu gọi Úc loại bỏ tư tưởng thành kiến, tạo ra thị trường bình đẳng cho các công ty Trung Quốc.

Trung Quốc cho rằng hành động này của Úc thuộc một phần âm mưu của Mỹ nhằm rời bỏ các công ty công nghệ của Trung Quốc (theo tờ Global Times). Tại cuộc họp, ông Lu Kang – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng: “Phía Úc nên tạo thuận lợi cho sự hợp tác giữa các công ty từ hai nước, thay vì sử dụng nhiều lý do để tạo ra những trở ngại và áp dụng các biện pháp phân biệt đối xử.”

Trung Quốc cho rằng hành động này của Úc thuộc một phần âm mưu của Mỹ nhằm rời bỏ các công ty công nghệ của Trung Quốc. (ảnh: fortune.com)

Hành động này phía Úc cũng không quá khó hiểu khi pháp luật Trung Quốc yêu cầu những tổ chức và công dân hỗ trợ chính phủ khi được yêu cầu. Bởi vậy, những nhà phân tích cho rằng những thiết bị của Huawei có thể sẽ trở thành công cụ phục vụ gián điệp.

Tại Mỹ, Huawei cũng gặp trở ngại khi những nhà chức trách của Mỹ đưa ra các lệnh cấm tổ chức chính phủ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE. Bên cạnh đó, FBI, CIA và NSA cũng khuyến cáo người dân không nên mua bất cứ sản phẩm hay dịch vụ nào thuộc Huawei.

Vào tháng 8, Bộ trưởng Ngoại giao Úc – Marise Payne  cho biết động thái của Úc không nhắm đến Huawei hay ZTE, tuy nhiên quyết định này sẽ được áp dụng cho bất cứ công ty nào có khả năng gây xung đột an ninh quốc gia. Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng đây là quyết định sai lầm và nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích kinh doanh của các công ty Trung Quốc và Úc.

Tại Mỹ, Huawei cũng gặp trở ngại khi những nhà chức trách của Mỹ đưa ra các lệnh cấm tổ chức chính phủ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE. (ảnh: PC Tech Magazine)

Về phía Úc, chính phủ nước này cho rằng các công ty chịu sự chỉ đạo của chính phủ nước ngoài có thể làm mạng lưới quốc gia bị can thiệp – truy cập trái phép (theo tờ Financial Times và Reuters). Động thái này chứng tỏ lập trường cứng rắn của Úc, dù không chỉ đích danh công ty nào nhưng một quan chức cho biết lệnh cấm này là nhằm vào Huawei để ngăn cản sự tham gia của công ty vào việc xây dựng mạng lưới 5G.

Người sáng lập – giám đốc điều hành của Huawei từng nắm giữ vị trí cao trong đội ngũ kỹ sư Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, ZTE thuộc sở hữu một phần của chính phủ Trung Quốc. Các công ty khác của Trung Quốc như Lenovo, Xiaomi và BBK không có mối quan hệ rõ ràng với chính phủ. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo người dùng sẽ được an toàn. Năm 2015, Lenovo và Xiaomi đều vướng vào cáo buộc cài sẵn phần mềm thu thập dữ liệu người dùng, sau đó gửi về máy chủ ở Trung Quốc.

Huawei và ZTE đều cho rằng Washington đối xử với mình không công bằng và phần lớn dựa trên cáo buộc vô căn cứ. (ảnh: techprolonged.com)

Huawei cho biết họ có mặt ở trên 170 quốc gia và đều nhận được sự tin tưởng từ chính phủ, người dùng. ZTE cũng tuyên bố rằng họ là một công ty công khai và cam kết tuân thủ mọi luật, quy định hiện hành của Mỹ, làm việc với nhà cung cấp để đưa ra các giao thức thử nghiệm nghiêm ngặt cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn kinh doanh cao nhất.

Huawei và ZTE đều cho rằng Washington đối xử với mình không công bằng và phần lớn dựa trên cáo buộc vô căn cứ. Hiện nay, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc đồng thời là đồng minh quân sự quan trọng nhất của Mỹ tại Thái Bình Dương.

Theo PLO