Úc hủy hộ chiếu của 234 người từng phạm tội tình dục

0

Vietucnews – Mới đây, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc xác nhận đã hủy hộ chiếu của 234 người từng phạm tội tình dục, 29 người khác không được cấp hộ chiếu và 7 người phải nộp lại hộ chiếu.

Do số liệu cho thấy hơn 770 tội phạm tình dục đối với trẻ em Úc đã ra nước ngoài, vi phạm quy định về việc báo cáo với chính quyền địa phương nên các luật về chống du lịch tình dục trẻ em đã ra đời.

Luật mới nhằm giúp việc hủy hộ chiếu tội phạm tình dục dễ dàng hơn, tương tự như đối với khủng bố hoặc các băng đảng tội phạm, khi trao quyền quyết định cho ngoại trưởng.

Các đối tượng bị hủy hộ chiếu không được phép kháng cáo.

Trẻ em ở những vùng nghèo tại Philippines dễ trở thành nạn nhân của những kẻ ấu dâm. (Ảnh: Guardian)

Bên cạnh đó, các tội phạm tình dục còn giữ hộ chiếu phải thông báo kế hoạch đi du lịch nước ngoài cho chính quyền, nếu không sẽ bị phạt tù tới 5 năm.

Theo thông tin từ nhà chức trách Úc, các luật trên đã giúp giảm đáng kể số lượng tội phạm tình dục tới các quốc gia Đông Nam Á và quần đảo trên Thái Bình Dương.

“Du lịch tình dục trẻ em là một vấn nạn lớn. Chúng tôi biết có bao nhiêu người muốn đi du lịch, nhưng họ làm gì ở nước ngoài thì không biết được”, ông Daniel Evans của thuộc lực lượng cảnh sát Liên bang Úc nói.

Bên cạnh đó, ông Evans đánh giá các luật mới này là “một bước tích cực” trong việc thực thi luật pháp. Ông cũng cho biết, do điều kiện kinh tế – xã hội, yếu tố văn hóa và sự nghèo đói nên khu vực Đông Nam Á là nơi tập trung “du lịch tình dục trẻ em”.

Trước khi đạo luật trên được ban hành, số liệu thống kê cho thấy mỗi tháng có khoảng 25 đối tượng phạm tội tình dục ở Úc đến Bali (Indonesia), và mỗi năm có hơn 250 tội phạm tình dục tới Philippines.

Trước đó, Úc thông báo danh sách tội phạm ấu dâm của nước này có hơn 20.000 cái tên, trong đó 3.200 người bị lưu tên suốt đời. (Ảnh minh họa: petrotimes)

Hôm 19-12, Ron Brierley – doanh nhân nổi tiếng người New Zealand bị chính quyền Úc bắt giữ tại một sân bay ở Sydney, do phát hiện trong hành lý máy tính xách tay và 2 thẻ nhớ của người này lưu trữ gần 250.000 bức ảnh và video clip có nội dung khiêu dâm trẻ em.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz

Rate this post