Úc khẩn cấp làm rõ tung tích nam sinh viên nghi bị giam giữ ở Triều Tiên

0

Vietucnews – Ngày 27-6 Bộ Ngoại Úc nêu trong một tuyên bố rằng: “Bộ Ngoại giao Úc đang khẩn cấp tìm cách làm rõ (tung tích của Alek Sigley). Vì các trách nhiệm riêng tư, chúng tôi sẽ không cung cấp thêm chi tiết”.

Theo Hãng tin AFP, Alek Sigley “được tường thuật đang bị giam giữ ở Triều Tiên“. Bộ Ngoại giao Úc cũng đã liên lạc với gia đình của anh này.

Alek Sigley (phải ngoài cùng) và những người bạn của anh . (Ảnh: ALEK SIGLEY)

Alek Sigley là một trong số ít sinh viên phương Tây đang theo học tại Đại học Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng. Alek Sigley, hiện học ngành văn học Triều Tiên, chính là sinh viên từng gây nhiều tranh cãi với bài viết về “quần áo ăn được” tại Triều Tiên vào đầu năm nay.

Alek Sigley cũng đang điều hành một công ty chuyên tổ chức các chuyến du lịch tới Triều Tiên. Anh thường xuyên có các bài viết xuất hiện trên trang NK News cùng một số tờ báo khác.

Các bài đăng của Alek Sigley xuất hiện trên mạng xã hội cách đây 3 ngày. Trong một bài đăng hồi tháng 1, Sigley cho biết anh có niềm đam mê đối với Đông Á và kể lại chuyến đi đầu tiên của mình tới Triều Tiên hồi năm 2012.

Bài đăng gần nhất trên Facebook của Alek Sigley là hôm 24-6. (Ảnh chụp màn hình)

Sigley có cha là người Úc và mẹ là người Trung Quốc. Anh từng học tại Đại học Phục Đán ở Thượng Hải và từng đến Hàn Quốc trước khi tới Triều Tiên học tập.

Úc không có phái bộ ngoại giao ở Bình Nhưỡng và hiện việc liên lạc được đại diện bởi đại sứ quán Thụy Điển tại đây.

Trước đây Canberra từng khuyến cáo các công dân Úc không nên có các chuyến đi không cần thiết tới Triều Tiên, khi từng có thông tin một số người nước ngoài bị bắt giữ ở Bình Nhưỡng.

Năm 2016, Otto Warmbier, sinh viên Đại học Virginia (Mỹ), đã bị bỏ tù trong chuyến đi tại Triều Tiên sau khi bị cáo buộc đánh cắp một tấm áp phích tuyên truyền của nước này.

Nguồn: Tuổi Trẻ