Friday, December 1, 2023
Trang Chủ CẨM NANG ÚC Úc khuyến cáo người dân không nên đến Hong Kong vì nguy...

Úc khuyến cáo người dân không nên đến Hong Kong vì nguy cơ bạo lực

0
Vietucnews – Úc khuyến cáo người dân không nên đến thăm Hong Kong thời điểm này vì nguy cơ bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát hoặc “các cá nhân tội phạm liên kết”.

Chính phủ Úc đã cảnh báo công dân nếu có ý định du lịch đến Hong Kong phải cẩn thận ở mức cao vì thành phố này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi thuộc địa cũ của Anh được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.

“Có một nguy cơ đối đầu bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát, hoặc cá nhân tội phạm liên kết, đặc biệt là tại những cuộc biểu tình trái phép”, các Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT) Úc đưa ra cảnh báo.

Trước Úc thì Ireland, Vương quốc Anh và Nhật Bản đã đưa ra các cảnh báo du lịch tương tự từ hồi tháng 7 cho công dân của họ.

Chủ nhiệm văn phòng liên lạc của chính quyền Trung Quốc tại Hong Kong, Trương Hiểu Minh cũng đã thông báo về tình hình tồi tệ ở thành phố này trong một cuộc hội thảo ở thành phố Thâm Quyến về tình hình Hong Kong.

Một sĩ quan cảnh sát chống bạo động ở Hồng Kông mang đồ tiếp tế trong cuộc đụng độ với người biểu tình. (Ảnh: Miguel Candela/SOPA Images/REX/Shutterstock)

“Chính phủ trung ương rất quan tâm đến tình hình của Hong Kong, cố gắng nghiên cứu, đưa ra quyết định và sắp xếp từ cấp chiến lược đến mọi nguồn lực của hệ thống. Hong Kong đang đối mặt với tình hình khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ khi trở về Trung Quốc, do đó hội thảo hôm nay rất quan trọng”, ông Trương Hiểu Minh nói.

Tối 6/8, cảnh sát Hong Kong đã đụng độ với khoảng 100 người biểu tình và cư dân của quận Sham Shui Po, sau khi một lãnh đạo hội sinh viên bị giam giữ vì mang theo một đèn chiếu laser.

Cảnh sát đã buộc Keith Fong về tội sở hữu vũ khí tấn công. Theo trang Facebook của Hội sinh viên trường đại học Baptist Hong Kong, hội sinh viên trường này cáo buộc cảnh sát đã bịa đặt tội danh để bắt giữ người dân một cách tùy tiện và kêu gọi thả Keith Fong ngay lập tức.

Hơn 5 triệu người đã đến thăm Hong Kong vào tháng 6 năm nay, trong đó khoảng 80% là từ Trung Quốc. Số liệu tháng 6 của Tổng cục Du lịch Hong Kong cho thấy số lượng khách thực sự tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cảnh sát Hong Kong bắt một người biểu tình. (Ảnh: Miguel Candela/SOPA Images/REX/Shutterstock)

Tuy nhiên, Jason Wong Chun-tat – Chủ tịch Hội đồng Công nghiệp Du lịch Hong Kong, nói với South China Morning Post rằng số khách du lịch hiện đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các cuộc biểu tình.

“Các hiệu ứng bắt đầu nổi lên vào tháng 6. Một số cơ quan du lịch cá nhân đã báo cáo sự gia tăng 30% đến 50% trong việc hủy bỏ các nhóm du lịch đại lục (Trung Quốc) và Đông Nam Á đến Hong Kong. Các lĩnh vực khách sạn và bán lẻ dự kiến sẽ giảm hai con số về số lượng khách du lịch trong nửa cuối năm nay. Tình hình thật đáng lo ngại”, ông Jason Wong Chun-tat nói với SCMP.

Bài gốc:https://www.theguardian.com

Nguồn: motthegioi

Rate this post