Úc là miền đất hứa cho khởi nghiệp

2

Năm 2014, Business Insider công bố danh sách 11 start-up thành công nhất tại Úc, trong đó bao gồm các công ty thiết kế và phát triển ứng dụng, đồng thời Bigcommerce với nền tảng TMĐT đã trở thành khoản vốn đầu tư mạo hiểm lớn nhất trên thế giới.

“Án binh bất động” trong một thời gian, tại sao Úc đột nhiên trở thành một quốc gia đáng mơ ước để các start-up theo đuổi giấc mơ?

Chính phủ Úc khuyến khích người dân khởi nghiệp

Nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi và sự sụt giảm trong ngành sản xuất truyền thống, thách thức lớn của nước Úc không phải là đưa ra ý tưởng mà phải xây dựng được hệ sinh thái trong đó cho phép người Úc thực hiện các ý tưởng này.

uc-la-mien-dat-hua-cho-khoi-nghiep-1

Mục đích là tạo ra một quốc gia có tinh thần kinh doanh ngày càng tăng, toàn dân sẵn sàng theo đuổi các ý tưởng của mình, sẵn sàng chấp nhận rủi ro và sẵn sàng làm lại khi thất bại.
Các doanh nghiệp start-up trong giai đoạn 2006-2011 đã tạo ra 1.44 triệu việc làm cho nền kinh tế.

Do đó, hệ thống pháp lý của Úc đang đơn giản hóa trong việc mua và cho thuê BĐS, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các start-up vay vốn.

Khả năng kết nối

Sự gia tăng chóng mặt mô hình Coworking (Không gian chia sẻ để làm việc) khiến các start-up dễ dàng tương tác với nhau hơn. Thậm chí sau một thời gian kết nối, họ có thể “rủ” nhau thành lập một doanh nghiệp miễn là họ cùng chung chí hướng.

uc-la-mien-dat-hua-cho-khoi-nghiep-2

Tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc

Những người thiếu tầm nhìn đều dễ bị cuốn theo đám đông, điều đó không giúp họ cải thiện được tình hình kinh doanh. Tuy nhiên túi của các doanh nghiệp đang “căng phồng” thêm vì các start-up thường liên kết, hỗ trợ lẫn nhau.

Bằng chứng là trong số các doanh nghiệp mới được thành lập tại bang New South Wales thì start-up đã chiếm 48%. Trong đó, Sydney được coi là trung tâm chính của các start-up, chiếm 12% số lượng các doanh nghiệp.

Việc tăng trưởng liên tục và ổn định trong những năm gần đây cho thấy các start-up đã tìm thấy một mảnh đất màu mỡ để phát triển.

Khởi nghiệp không vì tiền

Tổ chức lao động quốc tế (ILO) đã tiến hành nghiên cứu động lực đằng sau khiến Úc trở thành quốc gia bùng nổ về khởi nghiệp. Họ phát hiện ra rằng: 86% các doanh nhân ở Sydney đều ít muốn làm giàu, 37% trong số họ muốn sáng tạo ra một sản phẩm tuyệt vời.

Điều này cho thấy tư duy chạy theo lợi nhuận đã bị mờ nhạt, thay vào đó họ muốn đạt được những thành công vang dội trên danh nghĩa cá nhân cũng như muốn thay đổi được thế giới nhiều nhất có thể.

Phong cách sống người Úc

Các doanh nhân quy tụ từ khắp nơi trên thế giới và phong tục tập quán vùng miền cũng góp phần làm nên văn hóa công ty. Từ lâu, nhiều người đã phàn nàn về chi phí duy trì hoạt động của doanh nghiệp rất cao. Nguyên nhân là do chi phí sinh hoạt cao hơn các nước khác, do đó họ phải trả lương nhiều hơn cho nhân viên.

Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc start-up có thể bán được sản phẩm với giá cao hơn tương ứng với mặt bằng giá của thị trường nước Úc.

uc-la-mien-dat-hua-cho-khoi-nghiep-3

Một ví dụ điển hình, với lợi thế cả thu nhập và chi tiêu đều ở mức cao, thành phố Melbourne liên tục 5 năm giữ danh hiệu “Thành phố đáng sống nhất trên thế giới” do Economist Inteligence Unit (EIU) đánh giá xếp hạng.

Úc ghi điểm trong con mắt bạn bè quốc tế bởi khí hậu ôn hòa quanh năm, cơ sở hạ tầng hiện đại, dân trí cao và đặc biệt tỷ lệ tội phạm rất thấp. Những yếu tố “thiên thời địa lợi nhân hòa” này tạo động lực cho cả chủ doanh nghiệp và người lao động.

Liệu Úc có trở thành Thung lũng Silicon mới?

Những doanh nghiệp nhỏ thường không nghĩ dài hạn, hầu hết họ sẽ bỏ hoặc chuyển nghề trong 5 năm đầu. Nhưng những doanh nhân có tầm nhìn đều phát triển sự nghiệp của họ trong thời gian dài, thậm chí cả vài thập kỷ.

Châu Âu vẫn đang đấu tranh về kinh tế và những bất ổn tại thị trường Mỹ khiến các start-up vẫn lũ lượt kéo nhau sang Úc để biến giấc mơ thành sự thực

Nguồn: Cafebiz

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Úc là miền đất hứa cho khởi nghiệp […]

trackback

[…] Úc là miền đất hứa cho khởi nghiệp […]