Úc: Nghiên cứu loại thuốc giảm đau không gây tác dụng phụ

0

Vietucnews – Theo Proceedings of the National Academy of Sciences, mới đây các nhà khoa học Úc đã tìm thấy ở Tasmania một loại nấm có thể tạo ra thuốc giảm đau siêu mạnh. Nó sẽ được sử dụng như thuốc giảm đau không gây nghiện và không giống như opioid đang sử dụng hiện nay.

Vừa qua, các nhà sinh vật Úc đến từ Đại học Sydney, do giáo sư MacDonald Christie hướng dẫn, đã phát hiện ra một phân loài mới của nấm Penicillium 10 năm trước khi nghiên cứu các quần thể vi khuẩn khác nhau, bao gồm nấm và động vật không xương sống nhỏ tại một trong những bến du thuyền.

Phân loài mới của nấm Penicillium được tìm thấy ở Tasmania.

Phân loài Penicillium là họ hàng xa của loài nấm mà từ đó chiết xuất ra loại thuốc kháng sinh penicillin đầu tiên trong lịch sử loài người. Trong một thời gian dài, các nhà khoa học đã không hề để ý và nghiên cứu phân loài nấm đó.

Trong một số nghiên cứu mới, người ta phát hiện hóa ra phân loài Penicillium sẽ ngay lập tức tạo ra 3 loại phân tử protein ngắn, có cấu trúc tương tự endorphin do cơ thể con người tiết ra. Các phân tử protein có tên là bilaids được tìm thấy có thể tác động tới các tế bào thần kinh khác với các loài thực vật hoặc thuốc tổng hợp đã biết khác. Sự liên kết với các thụ thể opioid trên bề mặt các dây thần kinh không phong tỏa bilaids trong một thời gian rất dài và cũng không gây nghiện, vì các tế bào không quen với hoạt động của các phân tử protein bilaids.

Với phương pháp biến đổi các phân tử protein bilaids, các nhà khoa học đã thành công trong việc hướng tác động của chúng đến những thụ thể chịu trách nhiệm về cảm giác đau. Trong cuộc thử nghiệm trên chuột, các nhà sinh học phát hiện ra rằng các phân tử protein bilaids có thể ngăn chặn cơn đau giống như morphin, mà không gây ra các triệu chứng điển hình của opioid, như khó thở hoặc các vấn đề liên quan đến tiêu hóa.

Úc đang nghiên cứu loại thuốc giảm đau mới không gây tác dụng phụ.

Giờ đây, các nhà khoa học đang nghiên cứu bào chế những loại thuốc giảm đau mới có thể dùng bằng đường uống hoặc tiêm vì hiện mới chỉ thu được hiệu quả giảm đau nếu thuốc đó được tiêm trực tiếp vào não.

Theo MacDonald Christie, bilactorphin là một loại thuốc giảm đau hiệu quả dựa trên các phân tử protein bilaids và nó sẽ không xuất hiện ở các hiệu thuốc trước năm 2030.

Nguồn: motthegioi.vn

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz