Úc: Nghiên cứu mới phát hiện cách chống ung thư cực hiệu quả

0
Healthy lives may stop 200K cancer cases

Theo kết quả một nghiên cứu mới của Viện nghiên cứu y tế QIMR Berghofer có trụ sở tại thành phố Brisbane, ước tính sẽ có hơn 200,000 người thoát khỏi bệnh ung thư trong 25 năm tới nếu tất cả người Úc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnhtập thể dục đều đặn.

Nghiên cứu dựa trên 190,500 bệnh ung thư hoàn toàn có thể ngăn ngừa được liên quan đến tình trạng béo phì của người Úc và 19,200 bệnh ung thư khác liên quan đến những người không tập thể dục đủ ít nhất 5 tiếng mỗi tuần.

Healthy lives may stop 200K cancer cases

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ rõ rằng có đến hơn 2/3 người lớn trưởng thành ở Úc có dấu hiệu thừa cân hoặc béo phì; gần một nửa số người Úc lại không vận động đủ thời gian tối thiểu trong tuần.

Các loại bệnh ung thư có khả năng ngăn ngừa lớn nhất là ung thư vú sau mãn kinh, ung thư nội mạc tử cung, ung thư ruột và thận.

Healthy lives may stop 200K cancer cases

Jane Martin, giám đốc điều hành của Liên Minh Chính sách chống Béo phì (Obesity Policy Coalition / OPC) cho biết số trường hợp tử vong do ung thư có thể ngăn chặn được nhờ một lối sống lành mạnh cực kỳ thuyết phục và cũng cho thấy rằng Úc đang vướng phải một vấn đề vô cùng nghiêm trọng trong chế độ ăn uống, lối sống không lành mạnh và căn bệnh béo phì.

Cô nói: “Chúng ra cần thực hiện một cố thay đổi để tạo ra một môi trường mà lối sống lành mạnh được áp dụng một cách dễ dàng hơn với người Úc.

Tổ chức của ông Martin tin rằng việc hạn chế quảng cáo thức ăn nhanh cho trẻ em, đánh thuế cao những thức uống có đường và cải thiện nhãn hàng (thêm nhiều thông tin về sản phẩm hơn),… có thể giúp tạo nên một môi trường thúc đẩy lối sống lành mạnh.

Họ cũng đề nghị đầu tư nhiều hơn cho các chiến dịch truyền thông xã hội khuyên khích người dân Úc thực hiện chế độ ăn uống hợp lý để có một cân nặng vừa tầm.

Healthy lives may stop 200K cancer cases

Sanchia Aranda – Giám đốc điều hành của Hội đồng Ung thư cả hai đảng chính trị cũng cần nhận ra trách nhiệm của mình trong việc thúc đẩy giáo dục và phổ biến cho công chúng nhiều hơn về lợi ích ngăn ngừa ung thư cực hiệu quả của ăn uống lành mạnhtập thể dục thường xuyên.

Tuy nhiên, mỗi cá nhân cũng có thể tự thực hiện từng bước một để giảm nguy cơ mắc những bệnh ung thư liên quan đến lối sống có thể ngăn ngừa được như: cải thiện chế độ ăn uống – ăn nhiều trái cây, rau củ quả và ngũ cốc; dễ nhất là thực hiện mục tiêu 2-5 – hai loại cái cây và năm khẩu phần rau mỗi ngày.

Ngoài ra, nếu có thể, hãy cố gắng vận động, tập thể dục ít nhất 5 tiếng mỗi tuần. Hoặc tận dụng triệt để từng giây từng phút hằng ngày để cơ thể được vận động.

Nguồn 9news